Ăn chay đã trở thành một xu hướng ẩm thực phổ biến mà nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu món chay ngon chuẩn vị như các nhà hàng chay chuyên nghiệp. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá tất cả những bí kíp nấu món chay ngon chuẩn vị mà bất kỳ ai đều nên biết.
Lựa chọn nguyên liệu tươi sạch
Bất kể bạn nấu món mặn hay món chay, nguyên liệu luôn là yếu tố quan trọng nhất. Thực phẩm chay không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn về màu sắc và hương vị. Vì không thể bổ sung dinh dưỡng từ thịt, cá, hải sản,... chúng ta cần biết cách lựa chọn thực phẩm chay để cung cấp đủ năng lượng cho cả ngày.
Thực phẩm chay như đậu lăng, đậu nành, đậu Hà Lan, ngũ cốc, các loại hạt, tảo xoắn... là nguồn cung cấp protein dồi dào. Hàm lượng sắt có thể được tìm thấy trong đậu nành, đậu Hà Lan, hạt điều, vừng, rau bina, cải xoăn... Nguồn thực phẩm giàu omega 3 mà bạn nên ưu tiên sử dụng bao gồm hạt lanh, dầu hạt cải, hạt óc chó... Đó là những gợi ý về cách bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm chay bạn có thể sử dụng hàng ngày.
Kết hợp gia vị nấu món chay
Tương tự như các món mặn, đồ ăn chay cũng không thể thiếu gia vị để tạo hương vị độc đáo. Gia vị trong hầu hết các món chay thường được tinh luyện để giữ được hương vị thanh đạm, tự nhiên từ các nguyên liệu chay. Tuy nhiên, muối, đường, hạt nêm, và nước tương vẫn chưa đủ. Gia vị nấu chay được chia thành hai nhóm bao gồm các gia vị tạo mùi và gia vị tạo màu. Những gia vị này không chỉ làm cho món chay thơm ngon hơn, mà còn bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng.
Để tạo màu tự nhiên và đẹp mắt cho món ăn chay, bạn có thể sử dụng bột hạt điều để tạo màu đỏ gạch hoặc bột nghệ để tạo màu vàng. Chất tạo màu đỏ trong hạt điều chỉ tan trong chất béo, không tan trong nước và có thành phần hóa học là tiền vitamin A. Bên cạnh đó, việc kết hợp các gia vị tạo mùi như bột cà ri, bột ngũ vị hương, bột quế, sả, ớt, hạt tiêu đen, rau thơm... sẽ làm tăng cảm giác ngon miệng cho món chay.
Lưu ý về thời gian nấu
Thực phẩm chay thường là rau, củ, quả, vì vậy, nấu quá lâu sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng. Với món hấp và luộc, không nên nấu quá 15 phút. Khi hầm hay kho, khi đồ ăn sôi thì nên để lửa nhỏ để thức ăn chín từ từ mà không bị khô. Tránh sử dụng quá nhiều bơ và sữa để không làm giảm hương vị tự nhiên.
Cách nấu nước dùng chay
Để có nước dùng ngọt thanh cho các món chay, bạn có thể sử dụng rau củ tươi. Sử dụng củ sen, củ năng, táo, lê, táo đỏ... là một lựa chọn tuyệt vời để thay thế nước dùng từ xương hay thịt. Bên cạnh đó, rượu vang cũng là một lựa chọn nâng cao hương vị cho món ăn. Hương vị của rượu vang trắng rất phù hợp cho những món ăn được chế biến nhẹ nhàng và tinh tế.
Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích cho những ai muốn trổ tài nấu món chay tại nhà. Chỉ cần áp dụng những bí kíp trên, món ăn chay của bạn sẽ thơm ngon và bổ dưỡng hơn rất nhiều.