Vậy làm xúc xích chay tại nhà như thế nào? Khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là mối lo trong xã hội, việc tự chế biến những món giả chay tại nhà không chỉ giúp bạn bảo đảm cho sức khỏe, mà còn giúp thể hiện khả năng bếp núc của mình. Xúc xích chay là một món ăn tiện lợi, có thể ăn kèm với bánh mỳ trong những bữa sáng bận rộn; dùng với cơm trong bữa hính, hoặc là nguyên liệu giúp bạn có những món ăn ngon cho bản thân.
1. Xúc xích chay tại nhà kiểu Đức
Dễ làm, dễ chế biến nhưng hương vị của món ăn chay này sẽ khiến bạn khó có thể cưỡng lại được.
Nguyên liệu:
- Dầu hạt cải: 10ml
- Hành tây: nửa củ
- Tỏi: 1 củ (bóc vỏ, giã nhỏ)
- Bột thì là: 2g
- Hạt cây thì là: 2g
- Đậu gà: 50g (luộc qua)
- Sốt cà chua: 15ml
- Muối
- Cỏ xạ hương: 2g
- Ớt cựa gà: 2g
- Xì dầu: 15ml
- Nước lọc có ga: 15ml
- Bột mì căn: 150g
Cách chế biến:
- Lấy một chiếc chảo, cho dầu hạt cải vào. Khi dầu sôi, bỏ hành tây cùng tỏi vào đảo đến khi chín. Sau đó, cho bột và hạt thì là vào chảo, để khoảng 1 phút rồi cho hỗn hợp gia vị ra ngoài.
- Sử dụng máy xay, cho đậu gà, hỗn hợp gia vị đã chế biến, sốt cà chua, một ít muối, xạ hương, ớt, xì dầu và nước lọc có ga vào với nhau. Sau đó, xay cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột nhuyễn. Cuối cùng, cho bột mì lúa mạch vào xay cùng đến khi trộn đều với nhau.
Hỗn hợp bột nhào sau khi xay
- Lấy một nồi hấp ra, cho nước vào rồi đun nóng.
- Chia hỗn hợp bột đã xay thành 4 phần bằng nhau, lăn để tạo hình xúc xích. Sau đó, cho vào giấy gói xúc xích rồi bọc lại bằng giấy bạc (chú ý tránh để bị hở).
- Bỏ vào trong nồi hấp trong khoảng 40 phút, khi được một nửa thời gian thì mở ra, trở xúc xích rồi hấp tiếp.
- Tắt bếp, để cho nguội rồi bỏ giấy bọc ra.
2. Xúc xích chay làm từ "đậu thận"
Đậu thận (hay còn được biết đến là kidney bean) là một loại nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng trong họ nhà đậu. Giúp bổ sung sắt, các vitamin thiết yếu thường chỉ có trong thịt. Điều đó giúp cho món xúc xích chay này cực kì tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
- Đậu thận: 400g
- Bột khoai tây: 100g
- Tương cà: 10ml
- Lá kinh giới khô: 5g
- Ớt cựa gà: 5g
- Xì dầu: 5ml
- Dầu thực vật
Cách chế biến:
- Ta bắt đầu chế biến đậu thận trước. Đầu tiên, rửa sạch, để ráo nước rồi đem xay nhuyễn ra.
- Trộn lẫn các nguyên liệu đã chuẩn bị vào với đậu gà xay nhuyễn (trừ dầu thực vật.
- Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào.
- Chia nhỏ hỗn hợp bột đã làm ra, lăn thành hình miếng xúc xích.
- Cho các miếng xúc xích chay vào rán, trở liên tục để tránh xúc xích bị cháy. Khi các mặt đã có màu nâu chín, cho ra ngoài rồi thưởng thức ngay món chay hấp dẫn này.
3. Xúc xích chay nhân nấm:
Nguyên liệu: Gia vị:
- Bột tỏi: 5g
- Hạt thì là: 5g (nghiền nhỏ)
- Hạt tiêu đen: 2g
- Muối: 5g
- Ớt ngọt: 7g
- Bột oregano: 5g
Nhân xúc xích:
- Dầu olive
- Nấm hương: 250g (thái nhỏ)
- Hành tây: 100g (thái nhỏ)
- Tỏi
- Đậu mắt đen: 400g (rửa sạch, để ráo nước)
- Sốt cà chua: 15g
- Men dinh dưỡng: 50g
- Bột gạo nâu: 100g
Cách chế biến:
- Trộn lẫn tất cả các gia vị đã chuẩn bị vào với nhau.
- Đun nóng chảo, cho dầu olive vào rồi bỏ hành cùng nấm, tỏi vào phi. Sau đó cho ra bát và để nguội.
- Lấy một chiếc bát lớn, cho đậu mắt đen vào giã nhỏ ra. Sau đó cho sốt cà chua, men dinh dưỡng, hỗn hợp gia vì và bột gạo nâu vào trộn đều tất cả lên.
- Chia hỗn hợp bột đã làm thành 4 phần bằng nhau, bọc bằng giấy bọc xúc xích và giấy bạc, sau đó cho vào nồi hấp khoảng 15-20 phút.
- Cuối cùng, cho ra ngoài và để rồi, rồi bỏ vào tủ lạnh trong vòng 4-5 tiếng. Khi muốn sử dụng, bạn có thể bỏ giấy bọc ra, chế biến các món nướng hoặc rán, tùy theo sở thích của bản thân.
Mong rằng, các công thức trên sẽ giúp bạn đọc có cho bản thân những món xúc xích chay bổ dưỡng, thơm ngon. Chúc quý bạn đọc thực hiện thành công và có những món chay thanh tịnh, tốt cho sức khỏe.
Nguồn: vilai.vn