Ẩm thực chay

Tổng hợp những món xào chay hấp dẫn và dễ làm

Phap Ngo Thich

Cập nhật vào 06/06 Một trong những điểm đặc biệt và hấp dẫn của ẩm thực chay là những món xào chay ngon miệng và dễ làm. Với những công thức đơn giản sau đây,...

Cập nhật vào 06/06

Một trong những điểm đặc biệt và hấp dẫn của ẩm thực chay là những món xào chay ngon miệng và dễ làm. Với những công thức đơn giản sau đây, bạn có thể thỏa sức sáng tạo và bổ sung vào danh sách món chay hàng ngày của mình.

Đậu bắp xào chay

Đậu bắp xào chay là một món ăn chay không thể bỏ qua. Với hương vị đặc trưng và lạ miệng, món này sẽ làm bạn cảm thấy thích thú.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 muỗng canh dầu ăn.
  • 1 muỗng cà phê tiêu giã hơi dập.
  • 2-4 quả ớt khô.
  • 200 gram đậu bắp.
  • 2 muỗng cà phê nước tương, muối.

Chế biến

  1. Đậu bắp rửa sạch, cắt miếng xéo nhỏ.
  2. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho tiêu, ớt khô vào đảo đều khoảng 1 phút. Hơi nghiền ớt thành miếng nhỏ. Vớt ớt và tiêu ra.
  3. Dùng lại chảo cho 1 muỗng canh dầu ăn vào dầu nóng thêm đậu bắp vào đảo đều cho đậu bắp hơi cháy cạnh khoảng 2-3 phút. Nêm ít muối và nước tương.
  4. Sau đó trút tiêu, ớt vào đảo đều thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Cho đậu bắp xào cay ra đĩa ăn chơn hoặc dùng kèm cơm nóng rất ngon.

Rau củ xào chay

Với thời gian chuẩn bị ngắn và cách chế biến đơn giản, món rau củ xào chay sẽ trở thành một món ăn chay hấp dẫn trong gia đình.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 củ cà rốt.
  • 200g nấm đông cô hoặc nấm hương.
  • 200g bắp non.
  • 100g đậu hà lan.
  • Hành lá, hành củ.
  • Gia vị: Bột canh, đường, dầu ăn.

Chế biến

  1. Bắp non rửa sạch, cắt đôi, cắt ba. Cà rốt rửa sạch gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
  2. Đậu hà lan bạn đem rửa sạch, bỏ đầu, tách bỏ chỉ 2 bên, thái xéo miếng vừa ăn.
  3. Nấm đông cô ngâm với nước ấm, cắt bỏ gốc, cắt miếng mỏng, xéo. Hành lá cắt xéo.
  4. Cho chảo lên bếp đổ dầu ăn vào chờ nóng già sau đó cho cà rốt và bắp non vào xào chín sơ.
  5. Cho tiếp nấm đông cô (hoặc nấm hương) và đậu hà lan vào xào thêm khoảng 2 đến 3 phút. Nêm gia vị bột canh, đường vừa ăn.
  6. Để chảo không bị bén và rau củ nhanh chín hơn trong quá trình xào bạn có thể cho thêm ít nước vào, cuối cùng bạn cho hành lá vào và tắt bếp.

Phở xào chay

Phở xào chay là món chay điểm tâm sáng được nhiều người yêu thích. Với vị mềm của phở và vị thơm béo của đậu hũ, bạn sẽ có một trải nghiệm ẩm thực thú vị.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g phở tươi.
  • 1 chén đậu hũ chiên.
  • 1 muỗng canh dầu hào chay.
  • 1 muỗng canh nước tương.
  • 1 muỗng cà phê bột nêm chay.
  • 1 chén giá.
  • 1 củ cà-rốt.
  • 1 muỗng cà phê đường.
  • 1 bó nhỏ cải xanh.
  • 1/3 muỗng cà phê tiêu.
  • 3 muỗng canh boa-rô thái nhỏ.

Chế biến

  1. Đậu hũ chiên thái miếng vừa ăn. Cải xanh rửa sạch để ráo, cà rốt thái sợi nhỏ.
  2. Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho boa-rô vào xào thơm. Sau đó, cho cà-rốt, cải, đậu hũ chiên và các gia vị vào đảo đều. Cuối cùng, cho phở và giá đảo 3-4 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  3. Phở xào chay cho ra đĩa. Rắc lên vài cọng ngò cho đẹp. Món này dùng với xì dầu rất ngon.

Miến xào chay

Miến xào chay không chỉ ngon miệng mà còn giúp bạn giảm cân và có vóc dáng đẹp.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chế biến

  1. Các nguyên liệu đem rửa sạch, thái sợi.
  2. Luộc qua cải thảo để lúc xào sẽ nhanh mà không bị ra nước, nước luộc dùng để ăn cùng với miến xào vì món này xào khô, mọi người sẽ thèm có nước để húp xì xụp cùng.
  3. Chảo nóng, cho dầu, cho tỏi vào phi thơm thì cho mộc nhĩ vào đảo đều cho thấm và xoăn trước, nêm hạt nêm cho mộc nhĩ vừa vặn.
  4. Sau 1 phút thì cho hết cả hành Tây, cà chua, miến và cải thảo đã luộc vào xào với lửa to to xíu để miến ráo, khô và không bị nước, sợi miến sẽ xoăn. Nêm thêm hạt nêm, mì chính, dầu hào vừa ăn luôn.
  5. Đảo đều khoảng 5 phút là chín và thấm, miến xoăn và ngon. Trút ra đĩa ăn kèm với xì dầu, mấy lát ớt và miếng chanh. Ngon lắm, miến rai rai, nấm giòn giòn và cải thảo mát rất vừa miệng.

Nui xào chay cùng rau củ quả

Nui xào chay cùng rau củ quả là một món ăn chay hấp dẫn, mềm mịn, và giàu chất xơ.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g nui khô.
  • 2 miếng đậu hũ.
  • 200g nấm (nấm rơm, nấm linh chi, nấm bào ngư… tùy ý).
  • 1 nhánh hành boa-rô.
  • 1 nhánh cần tây.
  • 1 củ cà rốt.
  • 1 bó bông hẹ nhỏ.
  • Gia vị: 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà-phê muối, 1 muỗng bột nêm từ nấm, ½ muỗng cà-phê tiêu xay và một chút nước tương.

Chế biến

  1. Cho 500ml nước, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê muối vào nồi sâu lòng, đun sôi nước sau đó cho nui đã vo sạch vào. Mở nắp nồi, nấu 10 phút để nui vừa chín tới. Nui chín đổ ra rỗ để ráo để nui không dính bết.
  2. Nấm cắt chân, ngâm nước muối loãng 10 phút. Cà rốt, boa-rô, hẹ, cần tây rửa sạch, sơ chế sau đó cắt khúc chừng 5 cm. Cà rốt cắt cọng nhỏ. Boa-rô chẻ làm 4. Nấm cắt đôi hoặc để nguyên tùy to nhỏ.
  3. Đậu hũ đem chiên cho giòn sau đó cắt mỏng.
  4. Cho 2 muỗng canh dầu vào chảo sạch, đợi nóng thì cho boa-rô và cần vào xào nhanh qua để lấy mùi thơm. Sau đó lần lượt cho cà rốt, nấm, đậu hũ cắt mỏng vào xào nhanh tay trong vòng 3 phút, nêm vào 1 muỗng dầu hào chay và ½ muỗng cà-phê hạt nêm từ nấm. Dầu hào có sẵn vị ngọt nên không cần nêm thêm đường hoặc bột ngọt. Xào thêm 1 phút nữa rồi cho hẹ vào, tắt bếp.
  5. Trộn nui đã luộc vào phần rau củ vừa xào, nếm lại với một chút nước tương hoặc tương ớt chay cho vừa miệng. Sau đó cho ra đĩa, rắc thêm tiêu, dùng nóng.

Dọc mùng giá xào chay

Dọc mùng là một loại rau gia vị giàu chất xơ thường được sử dụng trong ẩm thực chay của người Việt.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chế biến

Chú ý: Để biết công thức làm món khoai tây chiên không cần chiên để giúp giảm cân, hãy xem thêm tại đây.

Lưu ý: Đây chỉ là một số món xào chay phổ biến và dễ làm. Bạn có thể tham khảo và tự tạo ra các món chay ưng ý khác. Chúc bạn nấu ăn vui vẻ và thưởng thức những món chay ngon lành!

1