Tàu hũ ky từ lâu đã là một nguyên liệu phổ biến để nấu các món ăn ngon và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng NEWSUN - đơn vị cung cấp máy xay giò chả số 1 trên thị trường, khám phá 2 cách làm chả chay bằng tàu hũ ky khô cực ngon và đơn giản. Hãy áp dụng những cách này để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình hoặc phục vụ những người ăn chay nhé.
Cách 1: Cách làm chả giò chay bằng tàu hũ ky khô
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho 4 người ăn
- Cần tây: 3 cây
- Bột mì (hoặc bột bắp): 2 lạng
- Nấm mèo: 1 nắm
- Nấm đông cô: 1 nắm
- Cà rốt: 1 củ
- Rau mầm: 1 bó
- Tàu hũ ky: 1 tệp khoảng 10 lá
- Các loại gia vị: nước tương, dầu mè, đường kính, muối ăn, dầu oliu.
Chi tiết cách làm chả giò chay bằng tàu hũ ky khô
Bước 1: Ngâm tàu hũ ky khô trong nước lạnh để nở. Thêm vào một chút bột bắp để tăng độ kết dính cho tàu hũ ky.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
- Gọt vỏ cà rốt thật sạch rồi bào hình sợi.
- Rau mầm bạn nhặt hết gốc và rửa nhẹ nhàng với nước để không bị dập.
- Mộc nhĩ và nấm đông cô bạn ngâm vào trong nước cho nở, sau đó loại bỏ gốc và những phần bị cứng, rồi thái sợi nhỏ.
- Đối với cần tây bạn cắt gốc rồi thái thành khúc ngắn.
Bước 3: Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì bạn cho cà rốt, cần tây, các loại nấm và rau mầm vào xào. Khi các nguyên liệu đã chín đã tái, bạn nêm nếm thêm các loại gia vị cho vừa ăn, xào thêm 1 lúc rồi tắt bếp.
Bước 4: Gói chả giò chay
- Bạn tiến hành lấy từng miếng tàu hũ ky đã ngâm trải ra một mặt phẳng. Sau đó cho phần nhân vừa xào vào và gói lại thành những miếng vừa ăn. Trong quá trình gói chả, bạn có thể chấm bột ngô pha với nước để miếng tàu hũ ky dính chắc hơn. Bạn gói từng miếng cho tới khi hết các nguyên liệu.
- Sau khi gói xong, bạn chuẩn bị một chảo dầu sôi rồi thả những miếng chả vào rán vàng thì vớt ra để trên giấy thấm dầu là có thể dùng được.
- Món chả tàu hũ ky thành phẩm có lớp ngoài vàng giòn, mùi thơm, ăn vào ngậy và bùi.
Cách 2: Cách làm chả lụa chay bằng tàu hũ ky khô
Nguyên liệu làm chả lụa chay
- Tàu hũ ky khô
- Lá chuối (lá dong)
- Các loại gia vị: muối nở, hạt tiêu, muối ăn, đường kính.
Cách làm chả lụa chay bằng tàu hũ ky khô
Bước 1:
- Bạn đem tàu hũ ky khô ngâm với nước cho mềm sau đó loại bỏ hết phần viền cứng.
- Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi thì bạn cho muối nở và tàu hũ ky vào luộc trong khoảng 3 phút. Sau khi đã đun đủ 3 phút, bạn vớt tàu hũ ky ra rổ, để ráo.
Bước 2: Phần tàu hũ ky bạn vắt cho ra hết nước, hoặc có thể dùng một vật nặng đè lên để ép tàu hũ ky ra hết nước. Sau khi tàu hũ ky đã ra hết nước, bạn cho muối ăn, hạt tiêu, đường vào trộn đều lên.
Bước 3: Hơ lá chuối hoặc lá dong qua lửa cho thật mềm, tách bỏ cuống lá để chuẩn bị gói giò. Bạn có thể dùng khuôn gói giò để thuận tiện hơn hoặc gói bằng tay đều được. Bạn nên gói chắc tay với nhiều lớp lá, tránh để bị hở hoặc rách.
Bước 4: Với những chiếc giò đã gói được, bạn đem luộc trong khoảng 40 phút là hoàn thành. Trong quá trình luộc, bạn có thể kiểm tra xem giò đã chín chưa bằng cách dùng tăm đâm vào giò, nếu tăm dính thịt và giò bị chảy nhiều nước khi xâm thì là chưa chín và ngược lại. Khi thấy giò đã chín, bạn vớt ra để nguội hoặc bỏ vào tủ lạnh dùng dần.
Hi vọng với 2 cách làm chả chay bằng tàu hũ ky khô đã chia sẻ, bạn có thể áp dụng để nấu cho gia đình những món ngon, đổi vị cho bữa cơm thêm đậm đà. Ngoài ra, nếu bạn đang có ý định kinh doanh giò chả, hãy tham khảo sản phẩm máy xay giò chả của NEWSUN.
Máy xay giò chả của NEWSUN là thiết bị xay giò chả đa năng, được rất nhiều cơ sở sản xuất giò chả sử dụng. Liên hệ với NEWSUN qua số Hotline- 0961 555 155, 0961 555 255 hoặc nhắn tin trực tiếp trên Website, Fanpage để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.
Nguồn: https://dienmaynewsun.com