Ẩm thực chay

Thực đơn tối mùa hè thanh đạm và “trôi cơm” cho ngày bận rộn

Phap Ngo Thich

Nếu bạn đang phân vân không biết tối nay ăn gì, hãy để chúng tôi giúp bạn với thực đơn dưới đây. Với các món ăn đơn giản, thanh đạm và mát lành, bạn sẽ...

Nếu bạn đang phân vân không biết tối nay ăn gì, hãy để chúng tôi giúp bạn với thực đơn dưới đây. Với các món ăn đơn giản, thanh đạm và mát lành, bạn sẽ có một bữa cơm ngon cho những ngày hè nóng bức.

Món 1: Chả thịt băm

Nguyên liệu:

  • 300g thịt lợn loại nạc mềm
  • Lá mùi tàu
  • Hành hoa

Gia vị nêm nếm:

  • Bột canh
  • Hạt tiêu xay
  • Bột nêm hoặc mì chính

Cách làm: Bước 1: Rửa sạch thịt lợn, sau đó băm nhỏ vừa. Để món chả có độ giòn xốp, bạn nên cho thêm một ít thịt mỡ. Bước 2: Rửa sạch lá mùi tàu và hành hoa và thái nhỏ. Bước 3: Ướp thịt băm với hạt tiêu xay, bột canh, bột nêm/mì chính, và trộn đều với lá mùi tàu và hành hoa đã thái nhỏ. Để ướp trong khoảng 15 phút. Bước 4: Sau thời gian ướp, làm viên chả và chiên chín đều cả hai mặt. Bước 5: Đặt chả ra đĩa đã có giấy thấm dầu để ráo. Bạn có thể trang trí đẹp mắt để khiến bữa cơm sinh động hơn.

Món 2: Thịt ngan xào sả

Nguyên liệu:

  • Thịt ngan
  • Hành khô
  • Sả
  • Ớt xào
  • Vừng trắng

Gia vị:

  • Hạt nêm
  • Mì chính
  • Hạt tiêu
  • Dầu ăn

Cách làm: Bước 1: Thái thịt ngan thành miếng vừa ăn. Ướp thịt ngan với hạt nêm, dầu hào, mì chính, hạt tiêu, và hành khô bằm nhỏ. Bước 2: Xào sả và ớt trong dầu ăn, sau đó cho thịt ngan vào xào đều. Nêm lại gia vị và cho vừng rang vào. Bước 3: Trút món thịt ngan xào sả ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

Món 3: Hành tây chua ngọt

Nguyên liệu:

  • Hành tây
  • Đường trắng
  • Muối
  • Dấm
  • Tương ớt

Cách làm: Bước 1: Ngâm hành tây trong nước muối khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo. Bước 2: Trộn đường, dấm, và tương ớt với nhau. Bước 3: Cho hành tây vào hỗn hợp trên và trộn đều. Bọc kín và để trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Bước 4: Trang trí hành tây chua ngọt sau đó thưởng thức.

Món 4: Canh cua mồng tơi

Nguyên liệu:

  • Cua đồng
  • Rau mồng tơi
  • Hành tím
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Hạt nêm
  • Bột ngọt

Cách làm: Bước 1: Rửa sạch cua đồng và lọc bỏ bã. Lấy phần thân cua giã nhuyễn và lọc lại nước. Bước 2: Ngâm rau mồng tơi trong nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó thái nhỏ. Bước 3: Đun nước cua, sau đó cho cua và rau vào. Nêm gia vị và tắt bếp. Bước 4: Phi hành tím trong dầu ăn, sau đó cho cua và hỗn hợp rau vào. Nêm thêm gia vị và trộn đều.

Chúc bạn có một bữa tối ngon lành và tràn đầy năng lượng!

1