Nhắc đến quả chay là nhắc đến một loại trái cây dân dã, vừa chua vừa ngọt, mang đến hương vị thanh mát mà một lần thưởng thức sẽ không bao giờ quên. Ngoài ra, loại quả này còn có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết đến. Hãy cùng khám phá ngay!
Quả chay là gì?
Quả chay là trái của cây chay, một loại cây cao trên 2m, thân màu xám, thường trồng ở các tỉnh vùng Đông Bắc Bộ như Lạng Sơn, Bắc Kạn, Quảng Ninh, Bắc Giang,... Cây chay còn có tên khoa học là Artocarpus tonkinensis và còn được gọi là cây chay vỏ tía. Lá cây có màu xanh đậm hình bầu dục, mặt trên trơn nhẵn và mặt dưới có lông tơ nhỏ.
Cây chay thường ra quả vào mùa thu (tháng 7 - tháng 8). Quả chưa chín có vỏ màu xanh, ruột hồng; trong khi quả chín có vỏ và ruột đều màu vàng hoặc đỏ. Hương vị của quả chay là sự pha trộn giữa chua chua và ngọt ngọt, khá dễ ăn. Bề mặt vỏ hơi sần và có lông, quả có nhiều hình dáng đa dạng khác nhau. Tuy nhiên, ngày nay, quả chay không còn phổ biến như trước, nên không phải ai cũng biết đến nó.
Công dụng tuyệt vời của quả chay
Trong quả chay, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin A, vitamin C, enzyme, axit amin, chất chống oxy hóa,... Vì vậy, quả chay mang lại nhiều lợi ích mà bạn có thể chưa biết đến.
1. Cải thiện hệ tiêu hóa
Quả chay chứa một lượng nhỏ men sinh học và tính axit của quả giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Khi ăn quả chay, vị giác của bạn sẽ được kích thích, giúp bạn thưởng thức món ăn ngon hơn. Ngoài ra, chất xơ trong quả chay cũng giúp cải thiện tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón hoặc đầy bụng.
2. Giảm tỷ lệ ung thư
Theo các nhà khoa học, quả chay chín chứa benzaldehyde, một hợp chất hữu cơ có mùi thơm. Hợp chất này có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào gây ung thư, đặc biệt là ung thư hạch bạch huyết và ung thư vú.
3. Bổ trợ hệ tim mạch
Ăn quả chay có tác dụng giảm mỡ máu, tốt cho người bị cao huyết áp và tiểu đường. Chay cũng được xem như một loại trái cây có lợi cho hệ tim mạch, giúp bảo vệ thành mạch khỏi nguy cơ xơ vữa do cholesterol.
Ăn quả chay như thế nào?
Thông thường, quả chay có thể ăn trực tiếp bằng cách bỏ vỏ ngoài và lấy phần cùi bên trong. Nếu muốn thêm vị ngon, bạn có thể chấm muối ớt hoặc muối mắc khén. Hãy nhớ chỉ ăn một lượng vừa đủ (khoảng 3-4 quả) mỗi ngày để tránh gây hại cho dạ dày do tính axit của quả chay khá cao.
Ngoài ra, quả chay còn có thể được chế biến thành một số món ăn như chay dầm kho với cá hoặc nấu canh chua, ngâm với rượu trong khoảng 30 ngày, sấy khô để pha trà uống hoặc sử dụng như một vị thuốc trong Đông y.
Quả chay: Giá bao nhiêu và mua ở đâu?
Trung bình, mỗi cân quả chay có giá khoảng 20.000-30.000 đồng. Tuy nhiên, quả chay sấy khô thường có giá cao hơn rất nhiều, vào khoảng 250.000-300.000 đồng/cân.
Bạn có thể tìm mua quả chay ở các khu chợ ở miền Bắc vào mùa thu. Đối với quả chay sấy khô, bạn có thể tìm thấy nhiều trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee,... Ngoài ra, cũng nên tìm hiểu và mua quả chay từ những người dân ở vùng quê Đông Bắc Bộ, đặc biệt là khu vực miền núi phía Bắc.
Tạm kết
Những thông tin về quả chay đã giúp bạn hiểu hơn về trái cây này. Hãy tìm hiểu rõ về công dụng của mỗi loại quả trước khi sử dụng chúng nhé! Hãy khám phá thêm nhiều thông tin thú vị về các loại thực phẩm và các thiết bị gia dụng tại FPT Shop.