Ẩm thực chay

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa: Khám phá lợi ích và nguyên tắc

Phap Ngo Thich

Việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh là mục tiêu của nhiều người để nâng cao sức khỏe và tinh thần của họ. Một trong những phương pháp thực dưỡng phổ biến được...

Việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh là mục tiêu của nhiều người để nâng cao sức khỏe và tinh thần của họ. Một trong những phương pháp thực dưỡng phổ biến được nhiều người lựa chọn là phương pháp thực dưỡng Ohsawa. Tuy nhiên, để áp dụng chế độ này một cách hiệu quả, bạn cần hiểu rõ về nó. Hãy cùng tìm hiểu!

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa là gì?

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa, hay còn gọi là ăn chay thực dưỡng , là một phương pháp ăn chay phổ biến được nhiều người lựa chọn. Chế độ ăn này tập trung sử dụng gạo lứt và một số loại rau củ để tạo sự cân bằng giữa yin và yang trong cơ thể.

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Điều quan trọng cần lưu ý là phương pháp thực dưỡng Ohsawa không đơn giản và dễ áp dụng. Tuy nhiên, nếu bạn kiên trì theo đuổi, bạn sẽ đạt được sức khỏe tốt và tinh thần minh mẫn, linh hoạt. Một số nguồn tin cho rằng phương pháp này liên quan đến tu tập và tôn giáo Thiền tông.

Nguồn gốc của phương pháp thực dưỡng Ohsawa

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa ra đời từ Nhật Bản, và được sáng lập bởi triết gia cùng tên, Ohsawa. Triết gia này đã kết hợp các loại thực phẩm theo nguyên lý cân bằng yin và yang để đưa ra những nguyên tắc cần tuân thủ để duy trì chế độ ăn uống.

Một cách đơn giản, phương pháp thực dưỡng Ohsawa là cách dưỡng sinh bằng việc ăn uống.

Nguyên tắc của phương pháp thực dưỡng Ohsawa

Để thực hiện chế độ thực dưỡng Ohsawa, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Cơ thể cần ở trong trạng thái bình thường, không mệt mỏi.
  • Cảm giác ngon miệng khi ăn.
  • Có giấc ngủ sâu và ngon.
  • Trí nhớ tốt, tinh thần thoải mái, minh mẫn.
  • Sống lạc quan, vui vẻ và cởi mở.
  • Tâm thái bình tĩnh trước mọi vấn đề.
  • Tin tưởng vào phương pháp dinh dưỡng mà bạn đang lựa chọn.

Người theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa nên ăn gì?

Theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa, người ăn nên tiêu thụ lượng lớn ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt và yến mạch. Ngoài ra, rau củ cũng rất quan trọng, chiếm khoảng 1/3 bữa ăn. Các loại rau cải, bí ngô, cà rốt củ cải trắng là những sự lựa chọn tốt. Bạn cũng nên bổ sung dưa muối, rong biển và các sản phẩm từ đậu nành.

Cách chế biến thực phẩm tuân thủ theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa rất linh hoạt, bạn có thể xào hoặp hấp tùy theo sở thích, không nhất thiết phải luộc.

Rau củ là một phần quan trọng của phương pháp thực dưỡng Ohsawa

Người theo chế độ thực dưỡng Ohsawa nên tránh một số thực phẩm như thịt, cá, trứng và sản phẩm từ sữa, chỉ nên ăn vài lần trong tháng. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn ớt, khoai tây và cà chua. Chế độ Ohsawa không cho phép uống rượu và hạn chế ăn đồ ăn chế biến sẵn hoặc có thành phần nhân tạo.

Những lưu ý khi ăn chế độ thực dưỡng

Để đạt hiệu quả tốt nhất với chế độ thực dưỡng Ohsawa, bạn cần tuân thủ những lưu ý sau:

  • Ăn tập trung, không ăn nhanh và không bị phân tâm bởi chuyện khác.
  • Chỉ ăn khi thực sự đói.
  • Nhai chậm và nhai kỹ, nghiền nát thức ăn gần như chất lỏng.
  • Chỉ uống nước lọc hoặc nước trà.

Tại sao phương pháp thực dưỡng Ohsawa được nhiều người áp dụng?

Dưới góc độ khoa học, các loại thực phẩm trong chế độ thực dưỡng Ohsawa đều tốt cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều ngũ cốc nguyên hạt và rau củ, có tác dụng ngăn ngừa một số loại bệnh, bao gồm cả ung thư.

Hơn nữa, chế độ Ohsawa hạn chế việc tiêu thụ lượng lớn thịt đỏ, loại thực phẩm gây nhiều bệnh. Vì những lợi ích như vậy, phương pháp thực dưỡng Ohsawa được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu kỹ nguyên tắc và tình trạng sức khỏe của bạn để tránh áp dụng sai và gây phản ứng ngược cho cơ thể.

Vào bếp cùng Organica những món ăn thực dưỡng

Nếu bạn quan tâm đến chế độ thực dưỡng Ohsawa, hãy thử làm một số món ăn thực dưỡng sau đây với Organica:

Cách làm Bánh bí đỏ hữu cơ

  • Nguyên liệu: bí đỏ, bột mì, mè đen, đường, sữa tươi, dầu olive
  • Cách làm: luộc chín và nghiền nát bí đỏ, thêm bột mì, đường, sữa tươi và trộn đều. Nhào bột đến khi nhuyễn, nắn thành từng viên tròn, tán dẹp và quét lên mặt một lớp dầu olive và rắc mè lên trên. Nướng trong lò ở nhiệt độ 160 độ C trong 20 phút.

Cách làm Salad quinoa

  • Nguyên liệu: quinoa, tôm nõn, táo, dưa leo/cà rốt, dầu oliu, giấm nho/giấm táo, muối tiêu
  • Cách làm: Nấu quinoa như nấu cơm thường. Thái cà rốt hạt lựu và luộc sơ qua. Thái táo hạt lựu. Áp chảo tôm nõn cho cháy cạnh để thơm. Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau, thêm giấm, dầu oliu, muối tiêu.

Cách làm Bánh mì Địa trung hải

  • Nguyên liệu: bánh mì, cà chua bi, dầu olive, muối hồng, tiêu, rau thìa là
  • Cách làm: Cắt lát bánh mì và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong 2-3 phút. Thái nhỏ cà chua bi, trộn cùng dầu olive, muối hồng và tiêu. Phết sốt cà chua lên bánh mì.

Chúc bạn thành công trong việc áp dụng chế độ thực dưỡng Ohsawa và tận hưởng lợi ích từ nó!

Mời bạn xem ngay: 100+ Loại thực phẩm, rau của quả hữu cơ đạt chứng nhận organic của Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) và Liên Minh Châu Âu (EU)

1