Bắp xào chay là một món ăn dinh dưỡng và thú vị cho cả những người ăn chay và những người đang tìm kiếm các món chay mới. Bắp là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng, vì vậy thêm bắp vào bữa ăn hàng ngày là một ý tưởng tuyệt vời. Dưới đây là những cách làm bắp xào chay tuyệt hảo mà bạn có thể tham khảo.
1. Cách làm bắp xào chay với nấm
Bắp xào chay với nấm là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai nguồn dinh dưỡng dành cho những người không ăn thịt. Với cách làm đơn giản, món ăn này trở nên phổ biến với những người ăn chay.
Nguyên liệu cho món bắp xào chay với nấm:
- 30ml dầu ô-liu
- 1/2 củ hành tây (sơ chế, thái đều)
- 2 củ tỏi (bóc vỏ, nghiền nhỏ)
- 2 bắp ngô (tách hạt)
- 150g nấm (nấm mỡ trắng hoặc có thể là nấm hương)
- 15ml nước tương xì tỏi ớt
- Hạt tiêu đen
- 5ml dấm
- Húng thơm
Cách chế biến bắp xào chay với nấm:
- Đun nóng chảo và cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho hành vào đảo khoảng 2-3 phút cho đến khi hành bắt đầu mềm.
- Cho tỏi, bắp và nấm vào, đảo chảo đều tay liên tục khoảng 3-5 phút cho đến khi nấm bắt đầu có màu nâu chín.
- Cho nước tương tỏi ớt và dấm vào (nên cho một lượng vừa đủ để tránh bị mặn) rồi đảo đều để gia vị thấm đều vào ngô và nấm.
- Bày ra đĩa và cho một ít húng thơm lên trên để trang trí, thưởng thức khi món ăn còn nóng.
2. Cách làm bắp xào chay thập cẩm
Bắp xào chay thập cẩm là một món ăn đa dạng và đầy dinh dưỡng với các loại rau củ quả thiết yếu cho những người ăn chay. Đặc biệt, món ăn này phù hợp cho những người thường xuyên tập thể dục hoặc hoạt động ngoài trời.
Nguyên liệu chuẩn bị làm bắp xào chay thập cẩm:
- 4 cây nấm hương loại to (rửa sạch, ngâm vào nước ấm trước khi làm 10 phút sau đó thái miếng ). Chú ý, cần giữ lại nước ngâm nấm hương.
- Một bắp ngô ngọt (rửa sạch, tách hạt)
- Nửa củ cà-rốt (gọt vỏ, thái thành miếng vuông nhỏ)
- Nửa quả ớt chuông xanh (thái miếng vuông, nhỏ)
- 2 bìa đậu phụ khô (thái miếng vuông nhỏ)
- 1 củ hành khô (bóc vỏ, băm nhỏ)
- 30ml dầu thực vật
- 15ml tương ớt
- 2g muối
- 5ml xì dầu
Cách làm bắp xào chay thập cẩm:
- Đun nóng chảo sau đó cho 15ml dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho ớt chuông và một nhúm muối vào đảo đều khoảng 1 phút rưỡi sau đó bỏ ra.
- Tiếp theo, cho nấm hương vào chảo đảo đều khoảng 2 phút đến khi nấm bắt đầu chín rồi cho đậu phụ, cà-rốt và ngô vào đảo cùng. Tiếp theo, cho tương ớt, muối, xì dầu vào đảo cùng các nguyên liệu. Khi đã đảo đều gia vị, cho lửa xuống nhỏ nhất và đậy chảo lại trong khoảng 5 phút.
- Hết 5 phút, bạn bỏ nắp ra, cho ớt chuông vào lại chảo và đảo cùng.
- Cuối cùng, bày ra đĩa và thưởng thức món ăn.
Trên đây là 2 cách làm bắp xào chay đơn giản, dễ chế biến tại nhà để bạn có thêm các món chay ngon mới bổ sung vào thực đơn, thay đổi hương vị cho những bữa ăn hàng ngày.
Nguồn: http://vilai.vn