Ẩm thực chay

Món Chay Từ Đậu Hũ - Thanh Đạm Dễ Làm Đủ Dưỡng Chất

Phap Ngo Thich

Ngày nay, ăn chay không chỉ phụ thuộc vào một nhóm người đặc biệt nữa. Món chay ngon ngày càng phổ biến do chứa nhiều dưỡng chất và dễ làm. Hãy cùng Tương việt Hoa...

Ngày nay, ăn chay không chỉ phụ thuộc vào một nhóm người đặc biệt nữa. Món chay ngon ngày càng phổ biến do chứa nhiều dưỡng chất và dễ làm. Hãy cùng Tương việt Hoa Sen tìm hiểu về những món chay thanh đạm dễ làm đủ dưỡng chất nhé.

Giá trị dinh dưỡng từ đậu hũ

Đậu hũ là một loại thực phẩm được làm từ sữa đậu nành cô đặc được ép thành những cục đặc, màu trắng trong một quy trình rất giống với quá trình làm pho mát. Nó xuất phát từ Trung Quốc và ngày nay đậu nành trên thế giới chủ yếu được trồng ở Hoa Kỳ, một phần lớn trong số đó là đậu nành biến đổi gen (GMO). Mặc dù có tranh cãi về đậu nành GMO, nhưng các nghiên cứu cho đến nay chưa tìm thấy chúng có hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm, hãy chọn đậu phụ hữu cơ không biến đổi gen.

Đậu hũ có hàm lượng protein cao và chứa tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người. Nó cũng cung cấp chất béo, carbohydrate, và nhiều vitamin và khoáng chất.

Tổng hợp các món chay từ đậu hũ đơn giản dễ làm

1. Đậu hũ chiên sả ớt

Món chay ngon được làm từ đậu hũ phải kể đến là đậu hũ chiên sả ớt. Món này khá quen thuộc với nhiều gia đình.

Đậu hũ chiên sả ớt

Nguyên liệu:

  • Tàu hủ
  • Củ tỏi
  • Cây sả
  • Ớt trái
  • Đường, hạt nêm, xì dầu, dầu ăn
  • Chảo chống dính, giấy thấm dầu

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch đậu hũ sau đó cắt miếng vuông cho vừa ăn, còn sả ớt thái nhuyễn.
  2. Làm nóng dầu ăn trong chảo chống dính, sau đó chiên đậu phụ.
  3. Chế biến các nguyên liệu sả ớt, đường, xì dầu, hạt nêm. Cho đậu hũ vào chiên và đảo đều cho thấm gia vị và tắt bếp.

2. Giá xào đậu hũ

Giá xào đậu hũ là một món chay ngon và giàu chất dinh dưỡng. Để làm món giá xào tàu hủ ngon, bạn cần chuẩn bị:

Giá xào đậu hũ

Nguyên liệu:

  • Giá
  • Hẹ
  • Đậu hủ
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  1. Đậu hủ mua về rửa sạch, để ráo nước và đem chiên.
  2. Cắt nhỏ đậu hủ theo từng sợi vừa ăn.
  3. Cho đậu hủ vào chiên tiếp cho chín đều và cho giá và hẹ rồi nêm gia vị vào. Nấu tầm 2-3 phút và tắt bếp.

3. Salad đậu hũ

Salad đậu hũ là một món chay ngon nhưng chưa phổ biến với người Việt. Bạn có thể bổ sung món này vào thực đơn ăn chay của mình để thêm phần hứng thú trong bữa ăn.

Nguyên liệu:

  • Tàu hủ non
  • Salad (thêm rau bạn thích vào)
  • Giấm táo
  • Dầu oliu
  • Mật ong
  • Hành tây
  • Nước tương
  • Mè trắng

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch đậu hũ và để ráo nước, sau đó chiên đậu hũ đã rửa sạch và cắt theo sợi.
  2. Trộn giấm táo vào salad, sau đó thêm dầu oliu và mật ong. Trộn đều.
  3. Cho đậu hũ đã cắt sợi vào salad đã trộn.

4. Chả giò chay

Nguyên liệu:

  • Đậu hủ
  • Bánh tráng cuốn chả giò
  • Bắp vàng
  • Củ sắn
  • Cà rốt
  • Khoai môn
  • Nằm mèo
  • Dầu mè, muối, tiêu xay, đường, hạt nêm

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch đậu hũ và để ráo nước.
  2. Chuẩn bị các loại rau củ và thái nhỏ.
  3. Trộn tất cả nguyên liệu vào bát lớn, thêm gia vị, tiêu và trộn đều.
  4. Trải bánh tráng và cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào cuốn đều tay và chặt.
  5. Đun sôi dầu và cho chả giò vào rán tới khi chín đều.

5. Đậu hũ sốt nấm đông cô

Nguyên liệu:

  • Nấm đông cô tươi
  • Đậu hũ
  • Bột năng
  • Hành lá, rau mùi, dầu hào chay

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch nấm đông cô và ngâm với nước muối loãng trong 15 phút. Rửa sạch đậu hũ và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Nêm thêm gia vị.
  3. Hòa tan bột năng với nước và đun cho sền sệt, sau đó cho hành lá, rau mùi vào và tắt bếp.

6. Tàu hũ hầm rau củ

Nguyên liệu:

  • Đậu hủ
  • Cà rốt
  • Củ cải trắng
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch các loại rau củ và cắt nhỏ. Rửa đậu hũ và cắt nhỏ vừa ăn, sau đó chiên lên cho đến khi chín đều.
  2. Làm nước sốt và cho nguyên liệu đã chuẩn bị lên bếp.
  3. Cho đậu hũ đã chiên vào và hầm trong khoảng 2-3 phút, sau đó tắt bếp.

7. Đậu hũ hấp muối tiêu rau răm

Món ăn tuổi thơ của nhiều người sống ở Sài Gòn. Món này chỉ trong vài năm gần đây mới phổ biến lại.

Nguyên liệu:

  • Đậu hủ
  • Muối tiêu
  • Rau răm

Cách thực hiện:

  1. Hấp đậu hủ nóng.
  2. Chuẩn bị muối tiêu và ít tắc.
  3. Cắt tàu hủ ra và cho muối, rau răm và ít tắc vào.

Vậy là chúng ta đã gợi ý những món chay từ đậu hũ. Hy vọng rằng bạn sẽ bổ sung thêm vào thực đơn ăn chay của mình. Đừng quên theo dõi Website TƯƠNG VIỆT HOA SEN để cập nhật thêm nhiều món ăn và kiến thức mới. Chúc bạn có những bữa ăn chay thú vị và dinh dưỡng!

1