Ẩm thực chay

Món chay ngon và bổ dưỡng cho bé từ 1 tuổi đến 10 tuổi

Phap Ngo Thich

Hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới, các bà mẹ cũng bắt đầu cho con ăn chay trường từ khi còn nhỏ, có bé ăn chay từ trong bụng...

Hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới, các bà mẹ cũng bắt đầu cho con ăn chay trường từ khi còn nhỏ, có bé ăn chay từ trong bụng mẹ. Bất kể bạn ăn mặn hay thuần chay, điều quan trọng vẫn là đảm bảo sự cân bằng giữa tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của em bé. Bằng cách chế biến các món chay khác nhau, bạn có thể đảm bảo các yếu tố trên. Quyết định cho bé ăn chay khi còn nhỏ giúp trẻ tiếp cận với nhiều loại thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng.

Đậu hũ chiên sả ớt

Đậu hũ chiên sả ớt là món ăn thơm giòn hấp dẫn cuốn hút bất kỳ thực khách nào.

  • Nguyên liệu: 3 miếng đậu hũ, 2 cây sả, 1 củ tỏi, 2 quả ớt, gia vị (đường, xì dầu, dầu ăn)
  • Cách thực hiện:
    • Đậu hũ rửa sạch cắt miếng vuông, sả ớt băm nhuyễn.
    • Đun nóng dầu ăn rồi rán đậu hũ vàng 2 mặt để ra đĩa có giấy thấm dầu.
    • Cho sả ớt băm nhuyễn phi thơm rồi cho 2 thìa xì dầu cùng chút đường đảo đều, tiếp theo cho đậu hũ chiên đảo đều cho ngấm ra vị khoảng 2-3 phút thì tắt bếp cho ra đĩa dùng.

Các món chay ngon và bổ dưỡng từ đậu hũ

Cháo đậu hũ sốt tương chay dành cho bé

  • Nguyên liệu:

    • Gạo
    • Đậu hũ
    • Hành tây
    • Cà chua
    • Rau mùi.
    • Muối iot.
    • Tương Nhật.
  • Cách nấu:

    • Nấu nước dùng từ củ quả. Cho gạo vào nước dùng để ninh cháo.
    • Đậu hũ thái hạt lựu.
    • Hành tây, cà chua thái hạt lựu.
    • Cho dầu vào nồi, cho hành tây vào xào trước cho thơm. Tiếp đến cho cà chua vào xào cùng, cho thêm ít nước và vài hạt muối trắng iot.
    • Cho đậu hũ vào sốt cùng, trong lúc sốt nêm nếm thêm tương Nhật. Để lửa nhỏ, om 5 phút cho đậu ngấm.
    • Băm hoặc xay hỗn hợp trên.
    • Cho hỗn hợp đậu sốt tương vào cháo. Nêm nếm lại bằng tương và muối trắng cho vừa miệng trẻ.
    • Rau mùi thái nhỏ thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.

Canh đậu hũ rong biển

Canh đậu hũ rong biển có hương vị thanh mát, bổ dưỡng thơm ngon giúp giải nhiệt cho những ngày hè.

  • Nguyên liệu: 200gr đậu hũ non, 10gr rong biển khô, 70g nấm kim châm, 1 củ cà rốt, nấm rơm và gia vị
  • Cách thực hiện:
    • Ngâm rong biển khô với nước ấm sao cho nở. Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn, nấm kim châm, nấm rơm cắt phần rễ rửa sạch và cà rốt gọt vỏ rửa sạch thái hoa.
    • Phi thơm hành khô cùng chút dầu ăn cho nấm rơm xào qua cùng 1 bát tô nước vào đun sôi tiếp tục cho cà rốt, đậu hũ và nấm kim châm nấu khoảng 5 phút thì cho rong biển vào đun khoảng 2 phút nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

Đậu hũ sốt cà chua

Đậu hũ sốt cà chua có hương vị thanh mát chua chua dễ ăn khá phổ biến trong thực đơn hàng ngày.

  • Nguyên liệu gồm 200g cà chua, 4 bìa đậu hũ, hành khô và gia vị
  • Cách thực hiện:
    • Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Đậu hũ thái miếng vừa ăn chiên vàng.
    • Phi thơm hành băm nhuyễn cho cà chua vào xào chín rồi nêm gia vị muối, nước mắm sao cho vừa ăn. Sau đó bạn cho đậu hũ đảo đều khoảng 2-3 phút cho ngấm gia vị thì tắt bếp.

Đậu hũ cuốn lá lốt

Đậu hũ cuốn lá lốt là món ăn thanh đạm, thơm ngon được nhiều người yêu thích.

  • Nguyên liệu: 2 miếng đậu hũ, 200g lá lốt, nấm mèo, 30g nấm đông cô, gia vị.
  • Cách làm:
    • Ngâm nấm mèo với nấm đông cô cùng nước nóng để nở ra. Sau đó vớt rửa sạch để ráo cắt sợi rồi xào chín.
    • Nghiền nhuyễn đậu hũ trắng sau đó trộn với lá lốt cắt sợi cùng nấm xào chín nêm nếm gia vị sao vừa ăn.
    • Trải lá lốt lên thớt sau đó cho phần nhân cuộn lại rồi rán chín.

Đậu hũ nhồi hạt sen

Đậu hũ nhồi hạt sen có hương vị thơm ngon bùi ngậy rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp.

  • Nguyên liệu: 2 bìa đậu, 100gr hạt sen tươi, 30gr nấm mèo và gia vị.
  • Cách thực hiện:
    • Ngâm nấm mèo với nước nóng sao cho nở rồi vớt ra băm nhỏ. Hành hoa bỏ vỏ băm nhuyễn. Luộc chín hạt sen.
    • 1 bìa đậu cắt làm 3 phần sau đó dùng muỗng khoét hết phần ruột. Dùng phần này trộn với nấm mèo băm nhỏ và hạt sen đã luộc nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
    • Chiên vàng đậu hũ đã nhồi nhân.
    • Làm nước sốt: cho 3 muỗng canh tương cà vào xào với 1 ít nước nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi cho đậu hũ đã chiên vào đảo đều khoảng 2 phút để các gia vị ngấm đều thì tắt bếp.

Các món chay ngon và bổ dưỡng từ cà tím

Cà tím kho đậu hũ

Cà tím kho đậu hũ đậm đà hương vị đơn giản ai cũng có thể thực hiện.

  • Nguyên liệu: 2 miếng đậu hũ non, 2 trái cà, dầu ăn, tiêu, hạt nêm, nước tương và ớt.
  • Cách làm cá kho đậu hũ: Cà tím rửa sạch cắt khoanh tròn 2-3 cm. Đậu hũ rửa sạch cắt miếng nhỏ. Làm nóng dầu ăn rồi cho cà tím, đậu hũ cùng muối, tiêu, nước tương ớt kho ở dưới lửa nhỏ 5-10 phút. Sau đó tắt bếp cho món ăn ra đĩa thưởng thức với cơm nóng.

Cà tím lăn bột chiên xù

Cà tím tẩm bột chiên xù với lớp vỏ ngoài giòn rụm, cà tím bên trong mềm chấm với nước tương khá đậm đà lạ miệng.

  • Nguyên liệu: 100gr bột mì, 200gr bột xù, 2 trái cà tím.
  • Cách làm: Cho 100gr bột mì trộn với nước lọc sao cho dẻo. Cà tím rửa sạch, cắt tròn nhúng qua bột mì và cho vào bột chiên xù. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho cà tím vào chiên giòn là được. Khi chín bạn cho cà tím vừa chiên vào giấy thấm dầu, khi ăn chấm kèm nước tương để đậm đà lạ miệng.

Cà tím xào chay

Cà tím xào chay có hương vị thơm ngon thanh mát phù hợp làm món ăn chay hàng ngày.

  • Nguyên liệu gồm 3 trái cà tím, xì dầu, bột ngọt, ớt đỏ.
  • Cách làm cà tím xào chay: Cà tím rửa sạch thái lát và vắt khô. Dầm ớt đỏ với xì dầu và bột ngọt hòa tan. Cho dầu vào chảo đun nóng rồi cho cà vào xào đến khi chín cho xì dầu ớt đào đều rồi tắt bếp. Cho ra đĩa và thưởng thức.

Cà tím luộc sốt tương chay

Cà tím luộc sốt tương chay là món ăn thanh đạm hấp dẫn phù hợp với nhiều tín đồ ăn chay.

  • Nguyên liệu: 2 quả cà tím, dầu ăn, tỏi, ớt, nước tương và đường.
  • Cách làm cà tím sốt tương cay:
    • Cà tím chẻ đôi ngâm nước muối rửa sạch, cho vào nồi nước sôi luộc chín vớt ra đĩa xé miếng.
    • Làm nước sốt: Cho dầu vào chảo đun nóng rồi chắt ra cho vào hỗn hợp tỏi băm, ớt băm trộn đều lên. Sau đó cho nước tương, đường theo tỷ lệ phù hợp nêm nếm vừa ăn khuấy đều cho các nguyên liệu hòa trộn.
    • Bạn rưới nước sốt lên đĩa cà tím đã xé sợi rồi thưởng thức.

Các món kho chay ngon và bổ dưỡng cho bé

Măng kho xì dầu

Măng kho xì dầu mang đến vị ngon lạ miệng hấp dẫn bạn ngay lần đầu thưởng thức. Vị ngon ngọt của măng hòa quyện với các gia vị tăng cảm giác ngon miệng.

  • Nguyên liệu chính: 1 cây măng tươi, xì dầu, đường, dầu mè.
  • Cách làm măng kho xì dầu:
    • Măng tươi bóc vỏ bên ngoài cắt phần gốc già rồi rửa sạch thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Bạn luộc măng sơ qua với nước muối loãng khoảng 1-2 phút rồi đổ ra để nguội ráo nước.
    • Phi thơm hành khô băm nhuyễn rồi cho măng vào đảo đều. Cho 2 thìa xì dầu, muối ăn và 1 bát nước lọc vào đun sôi đảo đều đậy nắp rồi để lửa nhỏ đun đến khi cạn nước thì bạn rưới dầu mè lên mặt đảo lại thì tắt bếp.

Bắp cải kho chay

Bắp cải kho chay là món ăn khá dễ thực hiện. Chỉ với vài công đoạn bạn có thể tự tay làm cho mình món ăn chay hợp khẩu vị và sở thích.

  • Nguyên liệu gồm: 250g bắp cải, 100g nấm rơm, 100g đậu phụ chiên, 200ml nước, hành tỏi băm và gia vị.
  • Cách làm bắp cải kho chay:
    • Sơ chế: Bắp cải tách từng lá xắt miếng vừa ăn đem ngâm với nước muối loãng rửa lại để ráo. Nấm rơm gọi bỏ phần chân ngâm nước muối. Đậu phụ chiên rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
    • Cách làm: Cho dầu vào nồi phi thơm hành tỏi sau đó cho nấm rơm và xào rồi cho bắp cải vào cùng nước tương, đường, muối để lửa nhỏ 20 phút cho thấm. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho hành lá vào tăng thêm gia vị. Sau đó, dọn món kho chay ra ăn cùng với cơm.

Rau củ kho chay

Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm như nấm rơm, khổ qua, dứa đậu hũ… bạn có thể thực hiện được món rau củ kho chay ngon đúng điệu.

  • Nguyên liệu rau củ chay: 2 trái khổ qua, 200g nấm rơm, 1 miếng đậu hũ tươi, ½ quả dứa, Dầu ăn thực vật, nước tương, đường, muối, hành lá.
  • Cách kho rau củ chay:
    • Sơ chế nguyên liệu: Khổ qua rửa sạch, bỏ hạt xắt thành miếng vừa ăn. Nấm rơm cắt gốc ngâm nước muối rửa sạch để ráo, đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn, dứa bỏ vỏ cắt miếng. Hành lá nhặt rửa sạch thái nhỏ.
    • Cách làm: Cho 1 muỗng dầu ăn và hành khô phi thơm sau đó cho khổ qua vào xào khoảng 1 phút rồi cho đậu hũ, nấm rơm, dứa xào chung đổ khoảng 150ml nước đun dưới lửa nhỏ. Cho đường, xì dầu, muối cho vừa ăn rồi kho cạn nước thì tắt bếp.

Nấm rơm kho

Nấm rơm kho có hương vị đậm đà là một trong những món chay quen thuộc trong thực đơn hàng ngày. Cách làm nấm rơm khô vô cùng đơn giản, vị ngọt thanh tự nhiên kết hợp với các gia vị làm nên món ăn ngon.

  • Nguyên liệu cho món nấm rơm kho: 500g nấm rơm, nước tương và gia vị (dầu ăn, muối, hạt nêm).
  • Cách làm nấm rơm kho: Nấm rửa sạch ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút vớt ra để ráo. Ướp nấm với ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước tương sao cho ngấm đều gia vị. Sau đó cho vào niêu đất thêm chút nước lọc bắc lên bếp đun với lửa nhỏ đến khi nước sền sệt thì bạn cho dầu ăn với tiêu vào trộn đều rồi tắt bếp.

Trên đây là những món chay ngon bổ dưỡng phù hợp cho trẻ nhỏ và người lớn. Chuẩn bị các món ăn chay trường cho bé càng đa dạng món khác nhau càng tốt, giúp bé ăn không ngán. Một đứa trẻ được nuôi dưỡng bằng thức ăn thuần chay đúng cách từ nhỏ sẽ phát triển tốt hơn về thể chất lẫn tinh thần.

1