Ẩm thực chay

Mâm cỗ chay: Hãy chiêu đãi cả nhà một bữa ấm áp và ngon lành

Phap Ngo Thich

Bạn đã có ý tưởng cho mâm cỗ chay ngày đầu năm với những món ngon và đẹp mắt dưới đây. Ngày càng nhiều gia đình lựa chọn nấu món chay để làm mâm cúng...

Bạn đã có ý tưởng cho mâm cỗ chay ngày đầu năm với những món ngon và đẹp mắt dưới đây. Ngày càng nhiều gia đình lựa chọn nấu món chay để làm mâm cúng ngày Tết. Ăn chay trong dịp này không chỉ để giảm sát sanh, tạo nghiệp lành và cầu cho năm mới bình an, mà còn giúp cơ thể thanh lọc và cân bằng dinh dưỡng sau những bữa tiệc thịt cá nhiều mỡ.

Xôi vò gấc - Tuyệt phẩm không thể thiếu

Trong hình: Mâm cỗ chay đẹp ngỡ ngàng, ngon không cưỡng nổi.

Nguyên liệu

  • 500gr gạo nếp ngon
  • 350gr đậu xanh cà vỏ
  • Muối tinh, đường, dầu ăn (nếu có, mỡ gà càng ngon)
  • Gấc khoảng 1 quả
  • Rượu trắng

Cách làm

  1. Gạo nếp và đậu xanh rửa sạch, ngâm qua đêm hoặc ít nhất 5 tiếng.
  2. Chế biến đậu xanh: Đun hấp đậu xanh cho đến khi mềm, sau đó xay hoặc giã nát.
  3. Chế biến gạo nếp: Hấp gạo nếp cho đến khi chín. Sau đó, thêm muối và trộn đều.
  4. Chế biến gấc: Lấy phần thịt gấc, bóp nhuyễn và trộn với gạo đã chín.
  5. Trang trí: Cho mỡ gà hoặc dầu ăn vào xôi và hấp thêm 5 phút nữa.

Chả lá lốt chay - Món ngon thơm bên hoa cà

Trong hình: Chả lá lốt chay.

Nguyên liệu

  • 3 bìa đậu phụ
  • 10-15 lá lốt
  • 2 cái mộc nhĩ, 3 cái nấm hương
  • Gia vị chay: hạt nêm, bột canh

Cách làm

  1. Rửa sạch lá lốt và lau khô.
  2. Ngâm nấm hương và mộc nhĩ, sau đó thái sợi hoặc băm nhỏ.
  3. Bóp nhuyễn đậu phụ và trộn đều với gia vị chay, nấm hương, mộc nhĩ và lá lốt.
  4. Đặt nhân vào lá lốt và gói kỹ.
  5. Rán chả lá lốt với chút dầu ăn trên lửa nhỏ cho tới khi chín vàng, thơm.

Canh nấm chay - Hương vị thơm ngon đầy bổ dưỡng

Trong hình: Canh nấm chay.

Nguyên liệu

  • 10 cái nấm rơm
  • 1 hộp nấm linh chi hoặc nấm khác
  • Bột nêm chay, dầu hào chay
  • 1 củ cà rốt

Cách làm

  1. Rửa sạch các loại nấm và cà rốt.
  2. Xào cà rốt và nấm với chút dầu ăn, thêm bột nêm và dầu hào chay cho vừa miệng.
  3. Đun sôi trong 10-15 phút và sau đó múc canh ra bát.

Nộm củ đậu bắp cải tím - Hòa quyện vị chua cay

Trong hình: Nộm củ đậu bắp cải tím.

Nguyên liệu

  • 1 củ đậu
  • 1/2 cái bắp cải tím nhỏ
  • Gia vị: ớt, chanh, bột canh, đường, lạc rang

Cách làm

  1. Gọt vỏ củ đậu và bắp cải, sau đó ngâm vào nước đá để giòn và trắng.
  2. Thái mỏng bắp cải và trộn với gia vị.
  3. Trộn củ đậu với nước cốt chanh, ớt và đường.
  4. Rắc lạc lên trên và trình bày.

Hy vọng với hướng dẫn trên, bạn sẽ có một mâm cỗ chay đẹp và thực sự ngon miệng để thưởng thức cùng gia đình.

1