Lẩu mắm chay là một món ăn chế biến từ các loại rau củ, nhưng vẫn mang hương vị hấp dẫn và thơm ngon không kém so với lẩu mắm mặn. Đây là một món ăn lý tưởng cho những ngày rằm, bạn có thể tự tay nấu tại nhà để gia đình cùng thưởng thức.
Lẩu mắm chay thanh đạm vẫn giữ mùi vị thơm ngon, là một lựa chọn tuyệt vời để thay đổi khẩu vị của bữa ăn. Sự kết hợp của các loại rau củ, nấm và các nguyên liệu chay tạo nên món lẩu mắm có hương vị đặc biệt. Ngoài việc phù hợp với khẩu vị của nhiều người, lẩu mắm chay còn cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đồng thời rất tốt cho sức khỏe.
Cùng học cách nấu lẩu mắm chay ngon qua bài hướng dẫn sau nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 quả cà tím
- 100gr nấm rơm tươi
- 200gr nấm kim châm
- 200gr nấm đùi gà
- 200gr nấm linh chi
- Tôm, cá viên, mực thuần chay
- 1 miếng đậu hũ
- 2l nước dừa xiêm
- 1 cây hành boa rô
- 1kg bún tươi
- Ớt, gừng, sả cây
- Bắp chuối bào, rau muống bào, giá đỗ, bông súng, kèo nèo
- Gia vị: mắm đậu chay, chao, bột ngọt, nước tương, hạt nêm chay, đường, muối, dầu ăn
Cách làm lẩu mắm chay ngon đúng điệu
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cà tím, cắt thành những lát vừa ăn. Sau đó ngâm cà tím vào nước muối pha loãng để không bị thâm đen.
-
Nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm linh chi cắt bỏ chân, rửa với nước muối pha loãng để làm sạch.
-
Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
-
Sả rửa sạch, cắt khúc, băm nhỏ.
-
Hành boa rô nhặt rễ, rửa sạch, băm nhỏ.
-
Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ.
-
Tôm, mực, cá viên chay rửa sạch.
-
Đậu hũ cắt khối vuông.
-
Rau củ nhặt kỹ, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.
Ướp nguyên liệu chay
- Ướp tôm, mực, cá viên chay với 1 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng muối, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng nước tương. Dùng đũa đảo đều, ướp nguyên liệu trong khoảng 5 phút cho gia vị ngấm đều.
Chiên đậu hũ
- Phần đậu hũ cắt khối bạn ướp với ½ muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng tiêu, sả băm rồi ướp trong 30 phút. Sau đó, bạn chiên đậu hũ vàng đều 2 mặt. Khi thấy đậu hũ chín vàng, vớt ra và thấm bớt dầu bằng khăn giấy.
Nấu nước lẩu mắm chay vị ngon đặc biệt
-
Làm nóng chảo và thêm dầu ăn. Phi thơm hành boa rô, sả, ớt và gừng. Khi hành và gừng chuyển màu vàng, tiếp theo, cho chao và mắm đậu vào xào đến khi dậy mùi thơm, sau đó tắt bếp.
-
Đặt nồi nấu lẩu lên bếp và trút nước dừa xiêm đã chuẩn bị vào đun sôi. Thêm vào hỗn hợp mắm vừa xào. Khi nước bắt đầu sôi, nêm vào 1 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối và một chút sa tế để tạo màu theo sở thích.
- Cho tôm, cá viên mực chay và đậu hũ chiên vào nồi, đun lửa nhỏ khoảng 10 - 15 phút để gia vị ngấm vào các nguyên liệu. Cuối cùng, bạn cho nấm và cà tím vào đun sôi trở lại và nêm lại gia vị theo khẩu vị.
Thưởng thức lẩu mắm chay
- Múc lẩu ra nồi lẩu và đặt lên bếp điện, khi ăn thì nhúng rau cho rau chín rồi thưởng thức. Lẩu mắm chay thường được ăn với bún tươi, mì sợi và chấm kèm nước tương pha ớt hoặc muối ớt đều rất ngon.
Với cách nấu lẩu mắm chay đã được hướng dẫn, bạn có thể tự tay chế biến món ăn thanh mát, thơm ngon. Lẩu mắm chay ngon dễ ăn và không gây cảm giác ngán, là lựa chọn tuyệt vời trong những ngày se lạnh. Hãy trổ tài chế biến món ăn này cho gia đình và bạn bè để cùng thưởng thức món lẩu mắm chay hấp dẫn.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm công thức nấu các món chay thanh đạm với hương vị đặc biệt, hãy tham gia khóa học nấu món chay của Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu. Điền thông tin vào form bên dưới hoặc gọi đến số Hotline: 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn và hỗ trợ.