Một mâm cỗ chay không thể thiếu những món xào. Đây là những món ăn dễ làm, dễ ăn và góp phần làm đa dạng thực đơn cho những dịp lễ tết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ hướng dẫn cách làm khổ qua xào, bắp xào và món xào chay ngũ sắc . Hãy cùng tìm hiểu và chọn một món xào phù hợp.
Hướng dẫn cách làm khổ qua xào chay
Khổ qua xào chay là một món ăn thanh đạm , giàu dinh dưỡng. Để chế biến món này, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu:
- Khổ qua: 1 kg
- Cà rốt: 300g
- Cà tím: 300g
- Tỏi tây: 1 cây
- Nấm đông cô khô: 20g
- Đậu hủ cắt nhỏ, chiên vàng: 3 miếng
- Chả chay cắt nhỏ, chiên vàng: 300g
- Nước dừa xiêm: 1 bát
Cách thực hiện:
-
Sơ chế nguyên liệu:
Xem thêm:- Ngâm nấm đông cô khô trong nước cho nở ra, sau đó luộc cho nấm mềm.
- Rửa sạch tỏi tây và cắt lát mỏng.
- Bổ đôi khổ qua, loại bỏ phần hạt và cắt thành miếng vừa ăn.
- Bắp cải tím bổ múi cau, ngâm với nước muối loãng để tránh cà thâm.
-
Chế biến:
- Đun nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho tỏi tây vào phi thơm, sau đó cho nấm vào xào.
- Tiếp theo, cho khổ qua và cà rốt vào xào xơ qua. Nêm vào 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột ngọt và 1 bát nước dừa. Đậy nắp và đun với lửa vừa cho cà rốt và khổ qua chín.
- Cuối cùng, cho cà tím, đậu hủ và chả chay vào xào đều, nêm lại gia vị và đun thêm một chút cho cà tím chín. Sau đó, múc khổ qua xào ra dĩa và thưởng thức cùng với cơm trắng.
Hướng dẫn cách nấu bắp xào chay
Bắp xào chay là một món ăn vặt đường phố rất được ưa chuộng, và cách làm món này cũng rất đơn giản. Hãy làm theo các bước hướng dẫn sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 4 trái bắp mỹ
- 1 củ cà rốt
- 1 hủy chay
- Bơ tường an
- 1 nắm ngò rí
Cách thực hiện:
-
Sơ chế nguyên liệu:
- Sử dụng dao để lấy phần hạt bên ngoài của bắp. Phần lõi ngô có thể dùng để hầm xương hoặc nấu nước uống.
- Gọt sạch vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành hạt lựu.
- Rửa sạch ngò rí và thái nhỏ.
-
Chế biến:
- Đun nóng chảo với 1 muỗng bơ. Khi bơ chảy, cho hủy vào và đánh tan.
- Tiếp theo, cho bắp vào chảo, đảo đều trong khoảng 10 phút. Nêm thêm một chút muối hoặc nước tương, sau đó tắt bếp.
- Trộn ngò vào và đổ ra dĩa. Món bắp xào chay này có thể ăn kèm với bánh phồng hay bánh tráng nướng.
Hướng dẫn cách làm món xào chay ngũ sắc
Mâm cỗ chay sẽ rất đẹp mắt và hấp dẫn nếu có món xào chay ngũ sắc. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món này:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 cây súp lơ (xanh)
- 1 quả ớt chuông (đỏ)
- 1 củ cà rốt
- ½ trái bắp cải tím
- 100g nấm đông cô
- Gia vị: bột nêm chay, muối, dầu ăn, dầu hào chay, hành boa rô, hạt tiêu
Cách thực hiện:
-
Sơ chế nguyên liệu:
- Tách miếng súp lơ xanh, lột phần vỏ ngoài của những nhánh già, rửa sạch.
- Gọt sạch vỏ cà rốt, rửa sạch và thái lát vừa ăn.
- Rửa sạch ớt chuông, bỏ hạt, thái lát miếng dài.
-
Chế biến:
- Đun nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho hành boa rô vào phi thơm. Sau đó, cho súp lơ xanh, cà rốt, ớt chuông, bắp cải tím và nấm đông cô vào xào. Hãy để lửa lớn để rau giữ được màu sắc đẹp và giòn.
- Nếu cần, rưới thêm một chút nước để rau nhanh chín.
- Cuối cùng, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Đổ rau xào ngũ sắc ra dĩa, rắc thêm chút hạt tiêu để món ăn thêm thơm.
Trên đây là 3 công thức chế biến khổ qua xào, bắp xào và món xào chay ngũ sắc ngon để tham khảo. Mỗi món xào đều mang hương vị riêng. Tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình, chúng ta có thể lựa chọn món ăn phù hợp. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm:
- Chia sẻ 2 cách làm gỏi cuốn chay đơn giản tại nhà
- Tất cả các món chay từ cà tím ngon, chế biến đơn giản
- Hướng dẫn nấu mìến chay xào ngon, đơn giản tại nhà