Rau củ xào chay là một món ăn phổ biến đối với những người ăn chay . Hương vị ngọt thanh của rau củ kết hợp với nhau tạo nên một món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá 3 công thức mới lạ, hấp dẫn để làm rau củ xào chay cho cả gia đình.
Nấm cà rốt xào chay
Nguyên liệu
- 1 củ cà rốt
- 200g nấm bào ngư
- 100g bắp non
- 1 trái dưa leo
- 2 nhánh hành lá
- Các loại gia vị: muối, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm chay
Sơ chế nguyên liệu
- Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt. Sau đó, thái miếng vừa ăn.
- Rửa sạch bắp non và cắt đôi theo chiều dọc.
- Rửa sạch nấm bào ngư và xé nhỏ thành miếng vừa ăn.
- Gọt vỏ và rửa sạch dưa leo, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
- Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
Xào rau củ
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi cho dầu nóng. Sau đó, cho cà rốt vào xào khoảng 5 phút cho cà rốt chín. Tiếp theo, cho nấm và bắp non vào chảo và xào chung khoảng 2-3 phút nữa. Cho nước lọc, hạt nêm chay, bột ngọt, muối vào chảo và xào trong 2 phút để tất cả nguyên liệu thấm đều gia vị. Khi tất cả nguyên liệu đã thấm đều, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, sau đó cho hành lá vào và tắt bếp.
Hoàn thành
Cho rau củ xào ra đĩa, rắc một ít tiêu hoặc một ít ngò rí lên trên để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Món ăn này rất thích hợp để thưởng thức cùng gia đình, vừa nhâm nhi vừa trò chuyện thì còn gì tuyệt vời bằng.
Bông cải xào chay
Nguyên liệu
- 180g bông cải
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 2 nhánh hành lá
- 10g nấm hương khô
- 2 tép tỏi
- 1 củ gừng
- Các loại gia vị: bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, đường, muối, nước tương, dầu hào, dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu
- Bỏ vỏ cuống bông cải, rửa sạch và trụng qua với nước sôi khoảng 1 phút. Sau đó, cắt làm đôi.
- Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, sau đó thái thành sợi vừa ăn.
- Ngâm nấm hương với nước nóng trong 10 phút, sau đó rửa sạch và cắt làm đôi.
- Bóc vỏ hành tây và thái thành miếng.
- Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
- Bóc vỏ tỏi, đập dập và cắt làm đôi.
- Gọt vỏ gừng và cắt làm đôi.
Xào rau củ
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi cho dầu nóng. Sau đó, cho gừng và tỏi vào chảo và phi lên cho thơm. Cho cà rốt và nấm hương vào chảo và xào khoảng 3 phút. Tiếp theo, cho bông cải vào chảo và xào chung với ½ muỗng canh hạt nêm, ⅓ muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh dầu hào, ⅓ muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh tiêu xay. Đảo đều để hỗn hợp thấm đều gia vị. Tiếp theo, cho hành tây vào chảo và xào khoảng 2 phút, sau đó cho hành lá vào xào chung. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và tắt bếp.
Thành phẩm
Cho rau củ đã xào ra đĩa và thưởng thức chung với cơm nóng vừa ngon vừa bổ dưỡng. Bông cải là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ, tiêu thụ bông cải giúp bạn hấp thu được nhiều khoáng chất và vitamin cho cơ thể. Những lợi ích của bông cải có thể được kể đến như: chống lại ung thư da, ngăn ngừa viêm nhiễm, chống lão hoá, giúp đẹp da, tăng cường hệ miễn dịch,...
Khổ qua cà rốt xào chay
Nguyên liệu
- 2 trái khổ qua
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- 3 miếng đậu hũ
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 nhánh hành lá
- Các loại gia vị: dầu ăn, nước tương, hạt nêm chay, tiêu xay, bột ngọt, đường
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch khổ qua, cắt làm đôi và loại bỏ lớp vỏ ngoài cùng và màng trắng bên trong. Sau đó, cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
- Gọt vỏ và rửa sạch củ cải trắng và cà rốt, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn.
- Cắt hành lá nhỏ.
Chiên đậu hũ
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi cho dầu nóng. Cho đậu hũ vào chảo và chiên đều 2 mặt cho đậu chín và vàng đều. Vớt đậu ra để ráo dầu.
Xào rau củ
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi cho dầu nóng. Sau đó, cho tỏi băm vào chảo và phi lên cho thơm. Cho khổ qua vào xào khoảng 4-5 phút cho khổ qua chín, sau đó cho cà rốt vào xào chung thêm 5 phút. Tiếp theo, cho củ cải trắng vào chảo cùng với đường, hạt nêm chay, bột ngọt, nước lọc, nước tương. Đảo đều tay và nấu trong 10 phút. Tiếp theo, cho đậu hũ vào chảo và đảo thêm 5 phút nữa. Rắc tiêu và hành lá vào rồi tắt bếp.
Hoàn thành
Cho rau củ xào ra đĩa và có thể ăn kèm với nước tương và cơm trắng.
Cách chọn nguyên liệu ngon
Khổ qua
Nên chọn những quả khổ qua có lớp vỏ ngoài có đường vân rộng và ít vết sần. Quả có vỏ ngoài nhiều vết sần và đường vân dày đặc thường có thịt mỏng và đắng hơn. Bạn có thể dựa vào màu sắc của khổ qua để lựa chọn quả ngon. Màu sắc càng đậm thì vị càng đắng. Tránh chọn những quả có màu đỏ nhạt hoặc vàng, vì đó là những quả đã già, ít ngọt và không còn nhiều dinh dưỡng.
Cà rốt
Chọn những quả cà rốt có màu cam tươi sáng và kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Quả có đầu nhỏ, vỏ mịn, lá xanh tươi, thịt cà rốt cứng và không bị dập hay nát là những quả tốt. Tránh chọn những củ quá to vì đó là dấu hiệu của những quả đã già, ăn sẽ không ngon và không còn nhiều chất dinh dưỡng.
Bông cải
Chọn những cây bông cải khi cầm lên thấy chắc tay, màu sắc đều nhau và tươi sáng. Tránh chọn những cây có màu sắc loang lỗ, ngả vàng và có nhiều khoảng trắng giữa các nhánh. Bông cải có màu càng sậm thì ăn sẽ càng ngon và có vị ngọt.
Hơn hết, rau củ xào chay là một món ăn đầy màu sắc, hấp dẫn và bổ dưỡng cho cả gia đình. Chúc bạn thành công trong việc chế biến món rau củ xào chay này!