Ẩm thực chay

Gợi ý cách nấu món chay ngon đảm bảo hút khách

Phap Ngo Thich

Món chay đang trở thành sự lựa chọn phổ biến của nhiều người bởi những lợi ích cho sức khỏe mà nó mang lại. Hiện nay, các nhà hàng chay ngày càng phát triển và...

Món chay đang trở thành sự lựa chọn phổ biến của nhiều người bởi những lợi ích cho sức khỏe mà nó mang lại. Hiện nay, các nhà hàng chay ngày càng phát triển và liên tục sáng tạo các món chay ngon để phục vụ khách hàng. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu một số món chay dễ làm, đơn giản nhưng cực kỳ hút khách.

1. Cách nấu canh chay

Canh là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn. canh chay được chế biến từ các loại rau củ tươi mà phương pháp chế biến đơn giản giúp bạn có được một món canh chay thanh mát.

Bạn có thể thử nấu món canh chua chay - một món canh tươi mát, thanh đạm; là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị chua ngọt của me và vị thơm béo ngậy của đậu hũ non. Nguyên liệu để nấu canh chua bao gồm đậu phụ non, cà chua, dứa (thơm), dọc mùng, me khô, hành, các loại gia vị (dầu ăn, đường, muối),...

Để nấu món canh chua chay ngon, bạn có thể làm theo 2 bước đơn giản như sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đổ me khô ra bát, tráng me với nước sôi cho me tan, sau đó lọc bỏ bã và giữ lại phần nước cốt. Dứa cắt bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Đậu phụ non cắt khoanh tròn. Dọc mùng tước bỏ vỏ, cắt lát chéo sau đó bóp với muối rồi rửa sạch.

  • Bước 2: Nấu canh chua Cho dầu ăn vào đun nóng để phi hành cho thơm. Cho cà chua vào xào chín và sau đó thêm dứa vào và nêm nếm vừa ăn. Đun hỗn hợp khoảng 2 phút rồi cho nước vào nồi đang nấu, đun sôi. Cho thêm nước cốt me và đun thêm 10 phút cho ngấm. Cuối cùng cho đậu phụ non và dọc mùng vào, đun nhỏ lửa, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành một món canh chua chay thơm dịu, có thể ăn cùng bún hoặc cơm đều được. Đây là một món canh giải nhiệt cho những ngày hè nóng bức.

2. Đậu phụ kho chay

  • Nguyên liệu: đậu phụ, su hào, cà rốt, nấm rơm, hành, nước tương, tiêu, ớt, đường, muối.
  • Cách làm:
  1. Rửa đậu và cắt theo chiều ngang và dày khoảng 1cm. Ướp đậu với hành tỏi băm, hạt tiêu xay, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê muối và 2 thìa dầu mè trong khoảng 5 phút.
  2. Rửa sạch nấm rơm, hành tây, su hào, cà rốt và thái miếng nhỏ.
  3. Chiên đậu vàng 2 mặt. Lưu ý nên cho đậu vào khi dầu mới nóng vừa, nếu để dầu nóng già thì sẽ bị bắn vì đậu đã ướp mặn.
  4. Tiếp tục cho vào chảo ½ bát nước lọc và đun sôi khoảng 5 phút.
  5. Xếp nấm, cà rốt, su hào và hành vào một nồi khác. Xếp đậu lên trên cùng rồi đổ nước còn lại khi đun đậu, thêm 1 thìa nước tương đặc, đường, tương ớt vào nồi. Đun nhỏ lửa.
  6. Nêm nếm lại vị cho vừa miệng, đun khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Đậu rất dễ bị nát nên khi nấu không được dùng đũa để đảo mà phải cầm nồi để lắc hoặc xoay.

3. Cách làm món cà rốt bông cải xào chay

Rau quả là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Rau củ xào chay là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, giúp bữa cơm hàng ngày phong phú và hấp dẫn.

Nguyên liệu để làm bông cải xào chay bao gồm 1 cái bông cải, cà rốt, hành tây, nấm hương khô, gừng, tỏi, các loại gia vị (nước tương, dầu hào, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu xay),...

Khi làm món bông cải xào chay, bạn nên chọn những bông cải có kích thước vừa phải phù hợp với số lượng người ăn trong gia đình và có màu sắc tươi sáng. Tránh chọn những bông cải bị héo, chuyển sang màu vàng hoặc phần cuống bông mềm nhũn.

Đầu tiên, bạn cho nấm hương vào chén và ngâm với nước nóng khoảng 15 phút cho nấm mềm. Khi nấm mềm, vớt ra rửa sạch lại với nước, vắt ráo rồi cắt vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát cau. Bông cải tước bỏ vỏ cuống bên ngoài, cắt miếng vừa ăn rồi đem đi rửa sạch. Các loại gia vị khác như tỏi, gừng, hành cũng sơ chế, rồi đem đập dập (không băm nhuyễn).

Tiếp đến, bạn tiến hành bắc chảo lên bếp mở lửa lớn thêm dầu ăn và đợi dầu sôi, sau đó cho tỏi, gừng vào phi thơm rồi cho nấm hương và cà rốt vào xào. Sau khoảng 2 phút, bạn cho thêm bông cải vào rồi nêm nếm các gia vị và đảo đều. Cuối cùng, cho tiếp hành tây vào xào thêm 2 phút nữa và thêm hành lá vào, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Vậy là chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có món bông cải xào chay thơm ngon. Món này thích hợp để ăn cùng cơm ngon tuyệt.

4. Cách nấu món chay miến xào giá đậu nành

Miến xào giá đậu nành là một món ăn chay phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Đây cũng là một thực đơn hấp dẫn trong những bữa ăn. Dưới đây là cách nấu món chay này một cách đơn giản và nhanh gọn nhất.

Nguyên liệu cần để nấu món chay này bao gồm miến khô, giá đậu nành, nấm đùi gà, cà rốt, cần tàu, hành băm, hành phi và các gia vị như dầu ăn, tiêu, đường, dầu hào chay, tương ớt, nước tương, mè trắng rang.

Linh hồn của món chay này là nước sốt xào. Công thức nước sốt bao gồm nửa chén nước lọc, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng tương ớt và nửa muỗng tương. Trước khi đem xào thì ướp miến với một nửa nước sốt để nước sốt ngấm vào miến.

Trong thời gian chờ miến ngấm, bạn có thể sơ chế các nguyên liệu cà rốt, nấm đùi gà, giá đậu nành, hành băm rồi tiến hành xào. Bỏ vào chảo một ít dầu rồi đun sôi, sau đó cho hành vào phi thơm. Tiếp đến cho cà rốt, nấm đùi gà cùng lượng nước sốt còn lại vào đảo đều. Cuối cùng, cho miến vào xào vừa lửa và đảo đều để miến không bị bết. Cho giá đậu nành vào đảo đều cho giá chín là được.

5. Cách làm đậu phụ kho cà tím

Đậu phụ là một nguyên liệu phổ biến trong các món ăn chay vì chúng dễ ăn và chế biến được nhiều món khác nhau. Dưới đây là cách làm nấu món chay đậu phụ kho cà tím.

Nguyên liệu để nấu món chay này bao gồm cà tím, đậu phụ, nấm đùi gà, tía tô, gia vị (nước tương, muối, hạt nêm, đường,...). Số lượng mỗi loại nguyên liệu bạn cân nhắc số lượng vừa với số lượng người ăn.

Cách nấu món đậu phụ kho cà tím:

  1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Nấm đùi gà rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Cà tím cắt miếng nhỏ, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Tía tô rửa sạch, thái nhỏ, đậu phụ cắt miếng vừa ăn.
  2. Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, chiên đậu vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu. Cho cà tím vào chảo và xào cho chín mềm.
  3. Bước 3: Khi cà chín mềm, bạn cho nấm đùi gà và đậu phụ chiên vào. Nêm nếm gia vị vừa miệng rồi thêm một chút nước vào đun cho đến khi cạn. Khi nước cạn hết, bạn cho phần tía tô đã cắt vào đảo đều là xong.

Trên đây là cách nấu một số món ăn chay ngon để bạn tham khảo và thêm vào menu quán của mình. Những món chay này được nhiều người ưa chuộng, giúp quán của bạn có sự khởi đầu thuận lợi. Hãy bắt tay ngay vào lập kế hoạch kinh doanh để phát triển công việc kinh doanh của bạn.

1