Việt Nam - quê hương các món ăn ngon, và trong đó, giò ngon là một phần không thể thiếu. Với mùi thơm đặc trưng và hương vị tuyệt vời, giò lụa, giò me, giò bò... đều là những món giò ngon nức tiếng mà bạn nên thử. Hãy cùng nhau "điểm danh" và khám phá sự đặc biệt của những loại giò này.
Giò lụa - Vị ngọt béo làm say lòng
Giò lụa (miền Bắc) hay chả lụa (miền Nam) là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Với cách bày biện sang trọng, giò lụa được làm từ thịt nạc thăn lợn giã nhuyễn, kết hợp với nước mắm ngon, gói trong lá chuối và luộc chín. Thành phẩm là một khoanh giò màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, mịn màng và không bị khô rắn hay mềm nát. Khi bóc khỏi lá chuối, giò lụa mang hương thơm tươi mát, cùng vị giòn ngọt đậm đà. Một món ăn vừa dân dã vừa sang trọng, giò lụa là sự lựa chọn hoàn hảo để tiếp khách trong những ngày đặc biệt như lễ Tết và đám tiệc.
Giò ngựa - Vị ngọt đặc biệt
Trong những năm gần đây, giò ngựa đã trở thành một đặc sản được nhiều người săn lùng và ưa chuộng. Với vị ngọt đặc trưng và không dai, thịt ngựa là nguyên liệu chính cho món giò này. Để giữ cho giò không bị khô, mỡ heo được trộn thêm để tạo độ mềm mịn. Với sự kết hợp hoàn hảo của thịt ngựa và mỡ heo, giò ngựa là một món ăn độc đáo và lạ miệng.
Giò bì - Sự kết hợp độc đáo
Hưng Yên nổi tiếng với giò bì phố Xuôi - một đặc sản không thể bỏ qua. Giò bì được làm từ bì heo, thịt nạc và nước mắm nhĩ ngon. Bì được luộc chín và xắt mỏng như sợi chỉ, thịt nạc bỏ vào cối quết nguyễn, sau đó trộn chung với các loại gia vị. Khi nguội, giò bì trở nên săn chắc trong tấm lá chuối xanh, mang theo mùi thơm thoang thoảng. Với độ giòn và dai đặc trưng, giò bì là món ăn thích hợp để nhâm nhi trên bàn tiệc.
Giò me (giò bê) - Một hương vị đặc trưng
Giò me Nam Đàn từ lâu đã nổi danh với hương vị thơm ngon hấp dẫn của mình. Với nguyên liệu chủ yếu là thịt bê, trứng gà ri và nước mắm đặc sản Cửa Lò, giò me có màu hồng đồng đều và không bị khô khi hấp. Vị ngọt đặc trưng của thịt bê kết hợp với hương vị đặc trưng của các loại gia vị cho ra món giò vừa hấp dẫn vừa thơm ngon. Điểm đặc biệt là giò me được chế biến trong vòng 12 tiếng đồng hồ, tạo nên sự đặc trưng riêng của món ăn này.
Giò bò - Hương vị đậm đà của Đà Nẵng
Đến Đà Nẵng, bạn không thể bỏ qua đặc sản giò bò (chả bò). Với hương vị đặc trưng của mảnh đất xứ Quảng, giò bò được làm từ thịt bò ngon, kèm theo hương vị thơm thoang thoảng của rau thì là và vị cay nồng của hạt tiêu. Giò bò ngon nhất khi được ăn kèm với dưa món, nem, tỏi sống, tương ớt... Điểm đặc biệt, giò bò còn được ăn kèm với bún mắm nêm, cháo chả hay bánh mì kẹp thịt.
Giò thủ (giò xào) - Món truyền thống đậm đà
Giò thủ, hay còn gọi là giò xào, là một món ăn truyền thống xuất phát từ miền Bắc Việt Nam. Được làm từ các bộ phận của đầu lợn như tai, mũi, lưỡi, má... xắt mỏng, xào chín, trộn chung với thịt nạc quết nhuyễn và chất kết dinh của bì lợn. Món ăn này có nguyên liệu giòn sực, kết hợp với mộc nhĩ sần sật và dưa muối, tạo nên vị ngọt ngào lâu ngán. Đơn giản và truyền thống, giò thủ thường xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết của các gia đình từ Bắc vào Nam.
Đó là sự "điểm danh" 6 loại giò ngon nức tiếng của Việt Nam. Với mùi vị đặc trưng và nét riêng biệt, hãy thử và tận hưởng những món giò tuyệt vời này. Hãy để bạn bè và người thân của bạn cảm nhận những hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt.