Ẩm thực chay

Công Thức Nấu Món Chay Từ Măng Tươi Cực Ngon

Phap Ngo Thich

Có ai đó đã từng nói rằng ăn chay không bao giờ là nhàm chán hay thiếu thú vị. Và công thức nấu món chay từ măng tươi sẽ chứng minh cho điều đó. Với...

Có ai đó đã từng nói rằng ăn chay không bao giờ là nhàm chán hay thiếu thú vị. Và công thức nấu món chay từ măng tươi sẽ chứng minh cho điều đó. Với vị ngon đặc biệt và các giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, món chay từ măng tươi không chỉ làm thỏa mãn khẩu vị của bạn mà còn mang đến sự tươi mới cho bữa ăn hàng ngày.

Măng tươi và những giá trị dinh dưỡng ít ai ngờ tới

Măng tươi, món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng mà ít ai ngờ tới. Măng không chỉ có khả năng trị bệnh và dùng làm thuốc để chữa trị một số căn bệnh, mà còn là nguyên liệu tuyệt vời cho các món chay. Điều này chứng tỏ việc nấu ăn các món chay từ măng là một ý tưởng không tồi chút nào.

Tuy nhiên, nhiều người lo lắng về việc nấu ăn các món chay từ măng có phức tạp hay không. Bài viết này sẽ chia sẻ bí quyết cho bạn 3 công thức nấu chay từ măng cực ngon, hấp dẫn và dễ dàng thực hiện.

Bún măng chay là món ăn thanh đạm, thơm ngon, bổ dưỡng

1/ Nguyên liệu nấu bún măng chay

  • 2 củ cải trắng
  • 2 củ cải muối chua
  • 1 củ sắn to
  • 3 miếng đậu hũ tươi
  • 500g măng tươi ngon.
  • 200g nấm đông cô hoặc nấm rơm
  • 1 cây boa rô đã rửa sạch cắt mỏng
  • 1 cây mì căng tươi
  • Bún tươi mua từ chợ hoặc siêu thị
  • Gừng thơm, chanh, ớt
  • Gia vị: dầu oliu, dầu thực vật, hạt nêm chay, nước mắm chay

2/ Cách nấu món bún măng chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ, vuông khoảng 3x2x1cm, chiên qua với dầu nóng cho đến khi giòn và vàng đều hai mặt.
  • Nấm đông cô hoặc nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ phần chân và cạo sạch các chỗ còn bột cưa. Sau đó, ngâm nấm trong nước ấm khoảng 30 phút để loại bỏ bụi bẩn, rồi rửa sạch.
  • Mì căn tươi cắt miếng vừa ăn, ướp thêm đường, nước mắm chay, hạt nêm chay trong khoảng 1 giờ.
  • Nếu sử dụng măng tươi loại có màu vàng, cho măng vào nồi luộc khoảng 20 phút, rồi rửa lại bằng nước lạnh. Sau đó, lại luộc măng lần nữa cho đến khi mềm, rửa sạch và vắt khô nước. Thái măng thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2:

  • Bắc chảo dầu lên bếp, thêm boa rô vào phi thơm. Sau đó, cho mì căn, đậu hũ, nấm đông cô vào chảo và bắt đầu nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng và đảo đều cho nguyên liệu thấm đều.

Bước 3:

  • Bắc chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng và cho măng vào xào sơ.

Bước 4:

  • Đổ nước sạch vào nồi, thêm củ sắn, củ cải trắng, củ cải muối vào ninh. Khi nước sôi, tiếp tục thêm vài lát gừng và măng đã xào vào hầm tới khi mềm. Sau đó, thêm đậu hũ, mì căn và nấm vừa xào chín vào, đợi sôi lại lần nữa và nêm nếm nước dùng sao cho vừa miệng, rồi tắt bếp.

Bước 5:

  • Bún mua từ chợ về đã chần sơ qua nước sôi để bớt mùi, sau đó thêm 1 thìa dầu oliu vào xóc đều bún và đặt ra tô. Sau đó, múc nước dùng có đủ măng, nấm, đậu hũ lên trên và dùng kèm nước mắm gừng chay nếu thấy hơi nhạt.

Nghe có vẻ cầu kỳ nhưng món bún măng chay thật sự rất dễ làm. Hãy tận dụng ngay mùa mưa và măng tươi có nhiều để nấu ngay món bún măng chay cho bữa ăn của gia đình bạn nhé!

Món gỏi măng chay chua chua ngọt ngọt

1/ Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 bọc măng hoặc cây măng tự cắt
  • 1 bó rau răm, hung quế, rau thơm
  • 1 bìa đậu hũ
  • 1 lá Tàu hũ ky khô (váng đậu), đậu phộng rang giòn
  • Xì đầu, chanh, ớt, bánh đa nướng
  • 1 cây boa rô đã cắt nhỏ

2/ Cách thức chế biến

Bước 1: Cách thức pha nước trộn gỏi

  • Nước trộn gỏi bao gồm: 1 thìa canh xì dầu + 1 thìa canh đường trắng + 1/4 thìa cà phê muối tinh + nước cốt chanh vắt sẵn + ớt bỏ hạt cắt lát theo khẩu vị.

Bước 2: Cách thức luộc măng và sơ chế các nguyên liệu

  • Măng tươi cắt lát vừa ăn, rửa sạch và luộc với ít muối khoảng 5 phút. Sau đó, lấy măng ra và rửa lại bằng nước lạnh, vắt ráo nước.
  • Rau răm, hung quế, rau thơm nhặt lá hư, dùng kéo cắt nhỏ rau.
  • Đậu hũ cho vào chảo dầu sôi đến khi vàng đều hai mặt và có độ giòn. Sau đó, vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu và cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Tiếp theo, cho tàu hủ ky vào chảo dầu chiên giòn.
  • Bắc chảo dầu nóng, cho boa rô vào phi thơm. Tiếp theo, cho nước trộn gỏi vào trộn đều với măng đến khi vừa miệng. Bóp nhỏ lá tàu hủ ky chiên vào trộn cùng với măng và rau răm, hung quế, rau thơm, đậu hũ chiên.
  • Cho gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng lên trên và chế dầu với boa rô đã phi thơm lên. Có thể rắc ít lá rau răm lên để tăng thêm hấp dẫn. Món này dùng kèm với bánh tráng nướng và nước tương rất ngon.

Gỏi măng chay chua chua ngọt ngọt là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ em. Nếu dùng món ăn này làm món khai vị cho bữa ăn gia đình, đó là ý tưởng tuyệt vời! Món ăn này cũng đơn giản và không phức tạp. Vậy, hãy xắn tay áo lên và bắt tay vào nấu món ăn hấp dẫn này cho bạn và gia đình ngay!

Ăn chay là câu chuyện về nhiều lý do

Ngày nay, nhiều người chọn cách ăn chay để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh và giảm thiểu các căn bệnh nguy hiểm. Ăn chay không chỉ đơn thuần là tôn giáo mà còn giúp con người tìm về với đời sống nội tâm an bình và giảm stress cũng như nguy cơ mắc phải các căn bệnh tự kỷ và trầm cảm.

Nếu bạn quan tâm đến món măng tươi ngon và sạch, có thể tìm mua tại Công ty Cổ phần Chế biến Nông sản Phú Vinh. Họ cung cấp măng tươi không hóa chất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Địa chỉ: Số nhà 11B, ngách 12/36, phố Nghĩa Dũng, Phường Phúc Xá, Quận Ba Đình, Hà Nội

Sản xuất tại: Thôn Thượng, Xã Cửu Cao, Huyện Văn Giang, Tỉnh Hưng Yên

Hotline: 0913 335 833

Email: phuvinhjsc.arg@gmail.com

Website: www.nongsanphuvinh.com

1