Canh kiểm là món ăn phổ biến trong những ngày lễ và tiệc, đặc biệt trong cổ chay ở miền Nam. Hương vị đặc trưng của canh kiểm khiến mọi người cảm thấy thích thú. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu canh kiểm thơm ngon đúng vị.
Canh kiểm là gì?
Canh kiểm, hay kiểm, là món ăn chay thanh tịnh thường được chế biến và cúng vào ngày rằm. Món canh kiểm là món ăn chay đặc trưng của miền Nam.
Canh kiểm được làm từ các nguyên liệu cơ bản như bí đỏ, khoai lang, đậu que và quan trọng nhất là nước cốt dừa và đậu hũ. Với những nguyên liệu đơn giản này, chúng ta có thể tạo ra món ăn chay thanh tịnh và bổ dưỡng.
Ăn canh kiểm có lợi ích gì cho sức khỏe?
Canh kiểm, mặc dù là món ăn chay, nhưng lại được coi là một món ăn giàu dinh dưỡng có đầy đủ các khoáng chất. Cụ thể:
- Canh kiểm giàu chất đạm từ bí đỏ và đậu hũ.
- Canh kiểm cung cấp chất béo thực vật từ nước cốt dừa.
- Canh kiểm chứa caroten từ bí đỏ.
- Canh kiểm có tinh bột từ khoai lang.
- Canh kiểm cung cấp khoáng chất (canxi, sắt, ...) và các vitamin (C, B, Thiamin, ...) cực kì tốt cho sức khỏe.
Hạt bí đỏ cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng chứa dầu bí, giúp cơ thể đánh tan vitamin trong thần kinh và các màng tế bào. Dầu bí cũng giúp diệt giun kim và sán lãi trong đường ruột.
Mặc dù các nguyên liệu đều từ rau củ, canh kiểm vẫn đảm bảo dinh dưỡng và khoáng chất. Điều này rất thích hợp cho những người bị tiểu đường, thừa cân béo phì hoặc mắc bệnh dạ dày.
Lưu ý: Hạt bí đỏ rất có lợi cho sức khỏe, vì vậy khi chế biến đừng bỏ hạt bí đi. Hãy tận dụng xay nhỏ hạt rồi lọc qua nước để loại bỏ bớt cặn, sau đó cho vào nồi và nấu cùng các loại rau quả khác.
Cách nấu canh kiểm chay đúng chuẩn tại nhà
Với những thực phẩm tươi sạch, bạn có thể chọn ngay những nguyên liệu cần thiết và chuẩn bị để làm món canh kiểm thanh tịnh cho cả gia đình thưởng thức.
Với hương vị ngọt, mặn và béo của các nguyên liệu, canh kiểm chay khi ăn cùng cơm nóng hay bún thì cực kỳ ngon. Hãy học cách nấu canh kiểm chay tại nhà đơn giản theo hướng dẫn sau:
Thời gian chế biến: 40-50 phút Số người ăn: 5 người
Nguyên liệu để nấu canh kiểm
- 200g bí đỏ
- 100g khoai lang
- 100g đậu que
- 50g bột khoai
- 2 miếng đậu hủ
- 5 tai nấm mèo
- Nước cốt dừa
- 1 nắm bún tàu
- 100g đậu phộng
- Lá quế
- Gia vị: Bột ngọt, đường, muối, dầu ăn
Cách làm món canh kiểm chay tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bẻ bột khoai thành từng khúc và ngâm trong nước lạnh trong vòng 10 phút.
- Ngâm bún tàu trong nước để nấm nở ra, sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Ngâm nấm mèo trong nước lạnh để nấm nở ra, loại bỏ gốc và cắt nấm thành những miếng nhỏ.
Bước 2: Sơ chế và làm sạch rau, củ, quả
- Lựa quả bí đỏ có màu vàng xanh đẹp, không bị dập nát hay thối rữa. Gọt vỏ và cắt bí đỏ thành từng khúc vừa ăn, rửa sạch và để ráo nước. Rửa hạt bí đỏ nhờ xung quanh, cho ít nước và xay nhuyễn. Lọc nước hạt bí đỏ qua rây và để vào tô.
- Lựa chọn khoai lang mật để canh kiểm thêm đậm vị. Gọt sạch vỏ khoai, rửa qua nước muối loãng để loại bỏ mủ, rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn.
- Đậu que lượt bỏ chỉ đầu, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn, đậu phộng rang chín và giã nhỏ.
Khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bật bếp lên và cho nước hạt bí vào. Tiếp đó, cho bột khoai vào nấu đến khi mềm. Sau khi nước dùng sôi, cho thêm bí đỏ và khoai lang nấu đến khi mềm. Nên đun lửa lớn để củ nhanh chín.
Bước 3: Nấu canh kiểm chay
Sau khoảng 15 phút, bí đỏ và khoai đã chín mềm. Tiếp theo, cho các nguyên liệu còn lại vào: đậu que, nấm mèo, bún tàu và đậu hũ. Đun thêm 10 phút nữa cho tất cả nguyên liệu chín. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Thành phẩm
Cho thêm một ít nước cốt dừa và đậu phộng rang vào và khuấy đều. Để tăng thêm sự hấp dẫn, bạn có thể thêm một ít hạt tiêu và lá húng quế lên trên.
Kết luận
Bài viết đã giúp mọi người nắm được cách nấu canh kiểm thơm ngon, đúng chuẩn hương vị. Hy vọng mọi người sẽ thành công khi thực hiện công thức này.