Đậu hũ nướng giấy bạc là một món ăn dân giã, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Điều đặc biệt là nguyên liệu để làm ra món này rất đơn giản, dễ mua và rẻ tiền. Nếu bạn đã quen với những món như đậu hũ non sốt nấm, đậu sốt cà, đậu sốt thịt bằm… hãy thử đổi sang món này. Có thể các thành viên trong gia đình sẽ thích ngay từ lần đầu thưởng thức. Hôm nay, The Water MAN sẽ hướng dẫn cách làm món đậu hũ nướng giấy bạc ngon tuyệt.
Nguyên liệu làm món đậu hũ nướng giấy bạc
- Đậu hũ non: 1-2 vỉ
- Măng tây: 150g
- Nấm đùi gà: 50g
- Cà rốt: ½ củ
- Ớt chuông: ½ trái
- Đậu que: 100g
- Hành tím: 2 củ
- Bột chiên giòn: ½ gói
- Hạt nêm, dầu hào, nước tương, dầu ăn, đường...
4 bước chế biến đậu hũ nướng bằng lò nướng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, hãy làm sạch tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị. Rửa sạch rau củ và thái lát vừa ăn. Làm tương tự với nấm đùi gà. Lột vỏ và rửa sạch hành tím, sau đó thái lát. Giữ mọi nguyên liệu riêng biệt và sẵn sàng để nấu nướng.
Bước 2: Chiên đậu và xào thơm nguyên liệu
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng.
- Khi dầu đã nóng, cắt đậu hũ thành miếng vừa ăn, độ dày khoảng 1cm. Lăn từng miếng đậu qua bột chiên giòn rồi cho vào chảo dầu nóng. Lật đậu cho đến khi hai mặt chín vàng là xong.
- Sử dụng một chảo sạch khác, cho 3 muỗng dầu ăn và hành tím đã thái vào. Đun nóng và xào cho hành thơm vàng. Tiếp theo, cho đậu que cà sốt vào xào sơ. Thêm măng tây, ớt chuông và nấm đùi gà lần lượt sau đó. Đảo đều trong khoảng 10 phút sau đó tắt bếp.
Bước 3: Nướng đậu hũ giấy bạc
- Chuẩn bị 1 nồi đất và lót bên trong 1 miếng giấy bạc.
- Xếp đậu hũ chiên cắt thành hình vuông nhỏ bên dưới và cho phần rau củ đã xào lên trên.
- Bọc kín phần giấy bạc và đặt nồi vào lò nướng. Nướng đậu hũ trong 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Bước 4: Thành phẩm
Đậu hũ nướng giấy bạc có mùi thơm nhẹ hấp dẫn. Đậu hũ mềm mịn béo béo, rau củ mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn. Tất cả các thành phần hòa quyện với nhau. Thưởng thức món này kèm cơm trắng thì hết sẩy đó.
Mẹo chọn đậu hũ non ngon, không thạch cao
Hiện nay, có nhiều loại đậu hũ được bày bán trên thị trường chứa một lượng lớn thạch cao hoặc các hóa chất và phụ gia độc hại. Vì vậy, cần phải chọn đậu hũ sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn đậu hũ non ngon:
Về màu sắc
Chú ý đến màu sắc của đậu hũ. Đậu hũ ngon không chứa thạch cao thường có màu trắng ngà, giống như đậu nành. Không nên chọn những miếng đậu có màu vàng, vì loại này có thể đã để lâu hoặc chứa nhiều thạch cao.
Về mùi vị
Đậu hũ tươi và nguyên chất có mùi thơm, vị béo ngậy đặc trưng của đậu nành. Trong khi đó, đậu hũ chứa tạp chất thường có mùi thoang thoảng mùi vôi, khi ăn sẽ thấy nhạt miệng, khô và xốp.
Nếu gia đình bạn đã quá quen với việc ăn các món ngon truyền thống, hãy thử làm mới bữa cơm với món đậu hũ non nướng giấy bạc. Dễ làm nhưng món này lại chứa lượng dinh dưỡng đáng để trải nghiệm. Hãy tranh thủ làm món này để chiêu đãi gia đình cuối tuần nhé!
Đọc thêm: Công thức làm đậu hũ non sốt nấm đông cô ngon đậm vị