Ẩm thực chay

Canh Khổ Qua Chay (Canh Khổ Qua Chay - Canh Canh Khổ Qua Chay Vegan Bitter Melon Soup)

Phap Ngo Thich

Món Canh Khổ Qua Chay Truyền Thống Đã Được Vegan Hóa Canh Khổ Qua Chay (Canh Canh Khổ Qua Chay Vegan Bitter Melon Soup) là phiên bản vegan của món ăn truyền thống Việt Nam,...

Món Canh Khổ Qua Chay Truyền Thống Đã Được Vegan Hóa

Canh Khổ Qua Chay (Canh Canh Khổ Qua Chay Vegan Bitter Melon Soup) là phiên bản vegan của món ăn truyền thống Việt Nam, Canh Khổ Qua Chay. Thay vì sử dụng thịt, Canh Canh Khổ Qua Chay được làm từ seitan giả thịt ngọt ngào trong bên trong quả khổ qua, kết hợp với hành lá tạo hương vị đặc trưng.

Hồi Tưởng Với Món Canh Khổ Qua Chay

Mỗi khi trưởng thành, tôi lại nhớ về những món ăn từ thời thơ ấu. Tôi nhớ cảm thấy khó chịu khi nhìn thấy một bát canh khổ qua chay hấp hơi. Tôi thường cố gắng ăn những món phụ khác trên bàn và tránh món này càng nhiều càng tốt, nhưng mẹ tôi lại nhồi một miếng vào bát cơm nhỏ của tôi và giận dữ nhìn tôi khi tôi có cảm giác khó chịu. Tôi đã ăn nó, cố gắng để khổ qua chiếm hết không gian trong bát của tôi để không còn chỗ cho một miếng nào khác, nhưng mẹ tôi cứ thêm miếng khác vào bát của tôi như bình thường. Tôi thích phần nhân bên trong, nhưng quả khổ qua xanh như quái vật thì chắc chắn không phải món ưa thích của tôi.

Nhưng giờ đây, đã hơn 10 năm kể từ khi tôi về nhà ăn một bữa tối kiểu này, và hơn 6 năm kể từ khi tôi không ăn thịt, kỷ niệm về món canh này lại trở thành niềm nhớ thay vì một kỷ niệm đau buồn. Mặc dù tôi yêu thích nấu ăn bây giờ, nhưng nếu không có mẹ tôi kéo tôi ra khỏi máy tính hoặc cuốn sách để giúp đỡ bà ở bếp, tôi không biết nấu ăn. Tôi nhớ cảm thấy tức giận khi bị mẹ tôi kéo xuống nhà bếp để giúp đỡ mẹ nấu ăn, và công việc của tôi thường là chặt hành và khổ qua.

Đủ để nói rằng, mẹ tôi đã buộc tôi làm nhiều việc tôi ghét khi tôi còn là một đứa trẻ - học đàn piano, lấy bằng lái xe, học cách nấu ăn, học tiếng Việt - tất cả những kỹ năng mà tôi ghét phải thừa nhận, nhưng giờ đây tôi thực sự đánh giá cao. Bà đã chịu trách nhiệm với những cảm xúc không hợp lý của tôi, những lời nói khó nghe và những cụm từ xúc phạm khi bà kéo tôi đi học lái xe hoặc học tiếng Việt, nhưng bà biết đó là vì lợi ích của tôi.

Khi tôi không thích ăn mấy miếng khổ qua chay, mẹ tôi chắc chẳng thể ngờ rằng những khoảnh khắc nhỏ này sẽ giúp tôi nhớ lại nguồn gốc của mình và làm tôi đánh giá cao việc sống trong hai nền văn hóa khác nhau.

Thế nên, nhân dịp Ngày Của Mẹ (và hợp tác với Vegan Lovelie, công thức của họ có thể được tìm thấy tại đây), tôi đã làm món Canh Khổ Qua Chay vegan này. Mẹ tôi đã ăn chay trong vài tháng qua và đã nhớ nhung rất nhiều món ăn mà bà từng chế biến. Mẹ ơi, tôi xin lỗi vì tất cả những lời chê bai tôi dành cho bà khi tôi còn là một đứa trẻ, hy vọng bà biết rằng giờ đây tôi đánh giá cao và yêu thương bà từ trái tim.

Chúc mừng Ngày Của Mẹ 3

Công thức seitan được điều chỉnh từ công thức Porq Cutlet của The Gentle Chef - Skye Michael Conroy trong cuốn sách Seitan and Beyond (liên kết liên kết tham khảo).

1