Ẩm thực chay

Cách Nấu Canh Chua Chay Thanh Nhiệt Ngày Nắng Nóng: Tỏa Mát Lòng Hè

Phap Ngo Thich

Vào những ngày rằm hè nắng nóng, một nồi canh chua chay không chỉ giúp gia đình thanh nhiệt mà còn tạo ra bữa ăn thêm ngon miệng. Hãy cùng khám phá một trong những...

Vào những ngày rằm hè nắng nóng, một nồi canh chua chay không chỉ giúp gia đình thanh nhiệt mà còn tạo ra bữa ăn thêm ngon miệng. Hãy cùng khám phá một trong những món ăn chay ngon và dễ làm ngay dưới đây.

Hấp Dẫn Với Canh Chua Chay Thanh Nhiệt

Trong ẩm thực Việt Nam, canh luôn xuất hiện bên cạnh các món chiên, xào, đồ khô... để tạo nên bữa ăn đầy đủ và hấp dẫn. Với món canh chua chay, chị em nội trợ đã khéo léo kết hợp các loại rau củ giàu vitamin tạo nên một món ăn vừa thanh đạm, vừa hấp dẫn. Vị chua của me và dứa kết hợp với các loại rau và đậu phụ non sẽ tạo ra một món canh ngon hết sẩy và cực kỳ thích hợp cho những ngày nắng nóng. Cùng khám phá công thức dưới đây nhé!

Nguyên Liệu Cho Canh Chua Chay Thanh Nhiệt

  • Đậu hũ non: 1 bìa
  • Dứa (thơm): 1/4 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Đậu bắp: 10 quả
  • Dọc mùng: 1 nhánh
  • Me chua: 50g
  • Hành: 1 củ
  • Hành lá: 2 cây
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt, ớt tươi

Cách Làm Canh Chua Chay Thanh Nhiệt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt sạch vỏ dứa, cắt bỏ phần lõi, mắt dứa, rửa sạch và cắt vát theo thớ quả dứa.
  • Rửa sạch cà chua, thái múi cau.
  • Rửa sạch đậu bắp, cắt vát thành miếng vừa ăn.
  • Trụng qua nước sôi để làm sạch đậu phụ non, sau đó cắt miếng vừa ăn.
  • Bóc sạch lớp vỏ ngoài của dọc mùng, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, bóp nhẹ nhàng với muối để loại bỏ chất ngứa và rửa sạch với nước.
  • Bóc sạch vỏ của hành củ, bằm nhuyễn. Rửa sạch hành lá, xắt nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị nước me chua

  • Lấy me chua lọc với khoảng nửa chén nước sôi, lọc bỏ phần bã me qua rây để lấy nước me.

Bước 3: Nấu canh chua chay

  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo và cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà chua vào xào chín, sau đó, cho dứa vào rồi đảo đều.
  • Tiếp tục cho nước me vào nồi, đảo đều và sau đó cho một lượng nước vừa ăn vào nồi. Nêm gia vị gồm muối ăn, đường và đun sôi.

Bước 4: Thêm đậu bắp và dọc mùng

  • Khi canh sôi, cho dọc mùng và đậu bắp vào. Đun thêm khoảng 5 phút, sau đó thêm vài lát ớt xắt vào.

Bước 5: Hoàn thiện canh chua chay

  • Cho đậu phụ non vào và đun thêm khoảng 3 phút. Sau đó, cho hành lá xắt nhỏ, nêm nếm lại gia vị và thêm bột ngọt. Tắt bếp và thưởng thức món canh chua chay.

Với những nguyên liệu dễ mua và công thức đơn giản, bạn có thể dễ dàng nấu món canh chua chay tại nhà. Chúc bạn thành công và có một bữa ăn ngon miệng!

1