Ẩm thực chay

Cách nấu 8 món chay đãi tiệc [CỰC NGON] như nhà hàng

Phap Ngo Thich

Các món chay đãi tiệc đang ngày càng trở nên phổ biến không chỉ đối với tín đồ phật giáo mà còn lan rộng trong cộng đồng yêu thích ẩm thực Việt Nam. Vậy làm...

Các món chay đãi tiệc đang ngày càng trở nên phổ biến không chỉ đối với tín đồ phật giáo mà còn lan rộng trong cộng đồng yêu thích ẩm thực Việt Nam. Vậy làm cách nào để chế biến những món chay cũng có đủ hương sắc vị như những món ăn mặn thông thường? Cùng tìm hiểu ngay những món chay ngon nhất dưới đây nhé!

Tổng hợp thực đơn những món chay đãi tiệc đầy đủ nhất.

1. Há cảo chay

Một trong các món chay đãi tiệc hấp dẫn đó là há cảo chay. Há cảo chay là món dimsum được nhiều người ưa thích. Nó có lớp vỏ ngòn mềm dai, nhân nấm thanh đạm. Đây sẽ là món ăn khai vị giúp kích thích vị giác tốt hơn cho thực khách. Khi thưởng thức món này, nhớ kèm theo một chút tương cho món ăn thêm đậm vị nhé.

2. Gỏi ngó sen

Ngó sen có rất nhiều cách chế biến thành món ăn ngon. Người ta có thể chế biến ngó sen thành gỏi, sử dụng làm món chay đãi tiệc cưới, buffet… Ngó sen giòn giòn hòa quyện với vị chua chua, thanh mát cực kỳ hợp với khẩu vị của người Việt. Đây là món ăn mang lại giá trị dinh dưỡng cao, bổ sung dưỡng chất làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân đồng thời góp phần làm cho giấc ngủ của bạn tốt hơn.

3. Lagu chay

Lagu còn gọi là Ragout. Theo tiếng Pháp Ragout là một món hầm hơi đặc, thường nấu bằng thịt bò hoặc gà, có thể bỏ thêm rau trong đó. Lagu chay là món ăn được người Việt cải biến với các nguyên liệu chính là các loại rau củ cà rốt, hành tây, nấm cà chua. Ngày nay nó không chỉ được sử dụng làm món chay đãi tiệc mà còn là món ăn “hút cơm” trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Lagu chay ăn kèm với bánh mì sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời mà bạn nhất định phải thử.

4. Chè sắn chay

Sắn là một loại thực phẩm rất quen thuộc với người Việt Nam. Người ta dùng sắn để chế biến rất nhiều món, trong đó có lẽ chè sắn là một món tráng miệng để là hưởng vị lưu luyến nhất đối với những người từng ăn. Vị bùi của sắn hòa quyện với vị ngọt thơm, béo ngậy sẽ vương vấn tại đầu lưỡi của bạn. Món ăn này không chỉ là món chay hợp miệng mà còn có tác dụng rất lớn cho sức khỏe như trị ho, thanh lọc cơ thể, giải nhiệt.

Cách chế biến các món chay đãi tiệc

1. Há cảo chay

1.1 Nguyên liệu

  • 30 cái vỏ há cảo (có thể mua trong siêu thị hoặc mua bột về làm)
  • 100 gr bắp cải hoặc cải thảo
  • 1 củ cà rốt
  • 100gr nấm mỡ
  • 25gr nấm mèo khô
  • 25gr nấm hương
  • Hai nhánh hành lá
  • 1 củ tỏi
  • 1 thìa gừng băm
  • 1 thìa bột ngô
  • Các loại gia vị: nước tương, muối, tiêu, dầu mè...

1.2 Cách chế biến

1.2.1 Sơ chế nguyên liệu.

  • Cà rốt rửa sạch thái hạt lựu.
  • Cải thảo cắt nhỏ vừa ăn.
  • Cắt hạt lựu nhỏ với nấm mỡ đã được làm sạch.
  • Rửa sạch hành lá thái nhỏ, băm nhỏ tỏi, gừng băm vắt lấy nước.
  • Ngâm nấm hương và nấm mèo trong 30 phút, sau đó rửa sạch rồi thái hạt lựu nhỏ.

1.2.2 Chế biến: Làm nhân

  • Cho rau cải thảo và nấm mỡ đã cắt nhỏ vào chảo, thêm một chút muối, 1/2 muỗng hạt nêm chay, thêm phần tỏi băm và nước ép gừng vào, thêm chút tiêu cho thơm, chú ý đào đều tay để hỗn hợp chín đều.
  • Cho bột bắp, hỗn hợp cà rốt, nấm, hành vào tô rau cải đã xào, trộn đều để nhân há cảo được dẻo hơn.
  • Gói há cảo: Lấy một lượng nhân vừa phải cho vào giữa vỏ há cảo. Gập đôi phần vỏ lại, dùng tay bấm nhẹ các mép để hoàn chỉnh
  • Hấp há cảo: Cho khoảng 1 bát nước, đặt há cảo vào khay, hấp lửa vừa trong khoảng 10 phút. Há cảo chín sẽ chuyển màu trong suốt.

2. Gỏi ngó sen

2.1 Nguyên liệu

  • 500 gr ngó sen
  • 2 củ cà rốt
  • 2 quả dưa chuột
  • 1 quả ớt Đà Lạt
  • 200gr đậu phộng
  • Các loại rau răm, hành, ngò, rau thơm
  • Đường, ớt, chanh, muối, ngò, mè
  • 1 gói phồng tôm
  • 1 miếng đậu hũ chiên

2.2 Cách làm Sơ chế:

  • Ngó sen tước sợi loại bỏ phần già, ngâm trong nước đã pha muối và đường khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo
  • Cạo vỏ cà rốt nạo sợi dài khoảng 5cm (chiều dài tương đương với ngó sen), tạo hình hoa với củ cà rốt còn lại
  • Xắt sợi nhỏ với ớt Đà Lạt
  • Dưa chuột bỏ ruột, thái sợi lớp bên ngoài
  • Ngâm ớt, dưa chuột và cà rốt vào nước muối pha loãng, vớt ra để khô
  • Rửa sạch rau răm, răm thơm, ngò... với nước
  • Trộn gỏi: Cho bắp cải tím, dưa leo, cà rốt, ngó sen vào 1 cái tô lớn. Pha 3 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 3 thìa ớt băm, nước cốt chanh. Sau đó cho hỗn vừa pha vào trộn, trộn cho đến khi ăn vừa miệng, cho đậu hũ vào trộn nhẹ nhàng để tránh bị nát.

3. Lagu chay

3.1 Nguyên liệu

  • 700 gr cà rốt
  • 400 gr khoai tây
  • 100 gr nấm hương hoặc nấm đông cô
  • 100gr Tàu hủ ky cọng hoặc đậu hũ
  • 1 hộp sốt cà chua
  • 20gr boa rô
  • 2 quả dừa tươi nạo sợi
  • 200gr Đậu Hà Lan hoặc đậu trắng tây
  • 1 thìa hạt nêm chay
  • 1 thìa muối
  • 50gr Đường phèn

3.2 Cách làm

  • Sơ chế nguyên liệu
  • Làm mềm nấm đông cô khô bằng cách ngâm nước, sau đó rửa sạch.
  • Cắt miếng vừa ăn đối với khoai tây cà rốt đã rửa sạch.
  • Rửa sạch đậu Hà Lan.
  • Ngâm đậu Hà Lan khô trước khi nấu.
  • Bẻ tàu hủ kỷ cong vừa khúc, rửa sạch trước khi chiên vàng giòn.
  • Nấu Lagu chay
  • Phi boa rô cho thơm, cho nấm đông cô vào xào với hạt nêm.
  • Cho sốt cà chua vào xào cùng khoai tây.
  • Nước dừa tươi nấu sôi lên, cho nấm đã xào vào.
  • Lần lượt cho khoa tây, đậu, cà rốt, và tàu hủ ky vào nồi.
  • Thêm gia vị cho vừa khẩu vị.
  • Chờ rau củ chín thì tắt bếp.

4. Chè sắn chay

4.1 Nguyên liệu

  • 1 kg củ sắn
  • 1 củ gừng
  • 1 lon nước cốt dừa
  • 1 - 2 thìa bột năng
  • Dừa sợi, vừng (hoặc lạc) rang
  • Đường vàng, muối
  • 1,5 lít nước

4.2 Cách làm

  • Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch và lột vỏ, ngâm sắn tươi trong nước, cứ 3-4h thay nước một lần, thời gian ngâm kéo dài 2 ngày.

  • Nấu chín kỹ sắn: Sắn tươi có thể ăn nhưng chứa nhiều chất độc hại. Cách tốt nhất là gọt vỏ, hấp, luộc, nấu chín thay vì ăn tươi.

  • Chế biến:

  • Cắt đôi khúc sắn đã luộc chín ra và bỏ phần lõi đi, thái sắn thành các miếng vừa nhỏ.

  • Thái sợi gừng

  • Cho nước vào đun sôi cùng với đường, cho gừng đã thái sợi vào.

  • Sau đó cho tất cả sắn vào nồi. Khuấy đều nấu cho sôi trở lại, điều chỉnh độ ngọt cho phù hợp.

  • Cuối cùng hòa tan 1-2 thìa bột năng với nước, đổ từ từ vào một nồi chè, vừa khuấy vừa đổ cho tới khi thấy chè có độ sánh thì dừng lại. Nấu sôi khoảng 2p thì tắt bếp.

  • Múc chè sắn ra bát và thêm nước cốt dừa, dừa sợi và vừng, lạc đã rang theo sở thích của bạn.

Trên đây là thực đơn và cách làm món chay đãi tiệc độc đáo và hấp dẫn, thử làm mới bữa cơm gia đình nhà bạn với những món này nhé, chúc bạn thành công!

(Hiên Nhà tổng hợp)

1