Ẩm thực chay

Cách Nấu 3 Món Canh Chay Thanh Đạm và Thơm Ngon

Phap Ngo Thich

Thỉnh thoảng, hãy thay đổi khẩu vị bằng cách thưởng thức những món canh chay thanh mát vào những ngày rằm. Đây là những món ăn đơn giản và dễ làm từ rau củ, mang...

Thỉnh thoảng, hãy thay đổi khẩu vị bằng cách thưởng thức những món canh chay thanh mát vào những ngày rằm. Đây là những món ăn đơn giản và dễ làm từ rau củ, mang lại cảm giác thanh đạm và tươi mới. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu 3 món canh chay thơm ngon này!

1. Canh Rong Biển Đậu Hũ Chay

Canh rong biển đậu hũ chay có vị ngọt từ rau củ và rong biển. Món canh này không chỉ hấp dẫn mà còn giàu chất dinh dưỡng và vitamin. Đặc biệt, nó phù hợp cho người ăn chay, bà bầu và sản phụ mới sinh. Hãy thưởng thức món canh này để có một bữa ăn thanh đạm và bổ dưỡng!

Nguyên liệu cho món canh rong biển đậu hũ chay:

  • Rong biển khô: 5 gram
  • Đậu hũ trắng: 2 miếng
  • Nấm kim châm: 70 gram
  • Nấm rơm: 30 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
  • Ngò rí: 1 nhánh

Cách chế biến canh rong biển đậu hũ chay:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Củ cải trắng sau khi được gọt vỏ, cắt thành khúc khoảng 5cm và chẻ làm bốn. Cà rốt, sau khi được gọt vỏ và tỉa hoa, cắt lát mỏng với độ dày khoảng 1cm.
  • Nấm kim châm cần được cắt bỏ phần gốc, trong khi nấm rơm cần được gọt sạch phần gốc, rửa sạch, và sau đó cắt chữ thập ở phần đỉnh để làm cho chúng trở nên đẹp mắt hơn.
  • Hành boa rô: phần thân màu trắng cần được cắt lát mỏng, trong khi phần lá cần được cắt nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu canh

  • Xào thơm thân hành boa rô bằng 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó thêm củ cải trắng, nấm rơm và 1 lít nước lạnh.
  • Nấu cho đến khi nước sôi, sau đó thêm cà rốt, đậu hũ trắng cắt nhỏ. Khi nước sôi lần thứ 2, thêm nấm kim châm và rong biển khô, đợi cho rong biển nở hết, sau đó nêm 1 muỗng canh hạt nêm chay và tắt bếp.
  • Thêm lá hành boa rô và ngò rí để món canh có màu sắc bắt mắt, sau đó múc ra để thưởng thức.

Lưu lại Cách nấu canh rong biển đậu hũ chay

2. Canh Rau Củ Chay Ngọt

Canh rau củ chay ngọt thanh và thanh đạm là món ăn tuyệt vời cho những ngày cơ thể mệt mỏi. Hương vị ngọt tự nhiên từ các loại rau củ sẽ mang lại sự nhẹ nhàng và làm tươi mới tinh thần. Chỉ trong vòng 30 phút, bạn sẽ có ngay một bữa canh ngon mắt để thưởng thức cùng gia đình.

Nguyên liệu nấu canh rau củ chay ngọt:

  • Củ dền: 1 củ
  • Bắp mỹ: 1 trái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Hạt điều: 200g
  • Nước: 2 lít
  • Vỏ cam: 1 miếng (khô)
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê

Cách nấu canh rau củ chay ngọt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt điều và vỏ cam được ngâm nước cho đến khi mềm, sau đó vớt ra, rửa sạch và để ráo.
  • Củ cải đường được gọt vỏ, sau đó thái thành miếng vuông có kích thước khoảng 1cm. Hành tây và cà rốt sau khi gọt vỏ cũng được thái thành miếng vuông lớn hơn một chút để đảm bảo chín đều với củ dền.

Bước 2: Nấu canh

  • Đặt củ dền, hành tây, cà rốt, bắp mỹ, hạt điều và vỏ cam vào nồi. Đổ đầy 2 lít nước, đun sôi và giảm lửa, hấp thụ hương vị trong vòng 30 phút.
  • Thêm gia vị theo khẩu vị và sau đó tắt bếp. Múc canh ra chén và thưởng thức ngay.

Lưu lại Cách nấu canh rau củ chay ngọt

3. Canh Khổ Qua Chay

Canh khổ qua chay với nhân đậu hũ là món ăn ngon và bổ dưỡng cho ngày rằm hoặc mùng một.

Nguyên liệu nấu canh khổ qua chay:

  • Khổ qua: 1 trái
  • Đậu hũ non: 200g
  • Cà rốt: 1/3 củ
  • Nấm mèo: 5g
  • Hành boa rô: 1/2 nhánh
  • Miến: 20g (khô)
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê

Cách nấu canh khổ qua chay:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nấm mèo ngâm nở rồi rửa sạch. Hành boa rô cũng được rửa sạch. Cà rốt sau khi gọt vỏ, hãy rửa thật sạch. Sau đó, cắt tất cả thành những đợt nhỏ.
  • Đậu hũ sau khi rửa sạch, hãy lau khô và nghiền nát. Miến cần được ngâm nước cho mềm và sau đó, hãy cắt thành những đoạn ngắn.
  • Khổ qua được rửa sạch, cắt thành các khúc vừa ăn và lấy bỏ ruột.

Bước 2: Nấu canh

  • Đưa cà rốt, nấm mèo, miến và 1/2 phần hành boa rô vào tô đậu hũ. Nêm vào 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, trộn đều. Sau đó, nhồi những phần này vào các khúc khổ qua.
  • Phi thơm hành còn lại với 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó đổ 3 chén nước lọc vào. Khi nước sôi, thêm khổ qua, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Đun cho đến khi khổ qua chín, sau đó nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều để tan hết gia vị. Tắt bếp và múc canh ra tô để thưởng thức.

Lưu lại Bí Quyết Nấu Canh Khổ Qua Chay

Dưới đây là Tổng Hợp Cách Nấu 3 Món Canh Chay thơm ngon và đậm đà. Chúc các bạn thành công nhé!

Đăng bởi: Quỳnh Anh Từ khoá: Bí Quyết Nấu 3 Món Canh Chay thanh đạm nhưng vẫn cực kì thơm ngon

1