Ẩm thực chay

Cách Làm Xíu Mại Chay Thơm Ngon Đặc Sắc

Phap Ngo Thich

Xíu mại chay là món ăn độc đáo và hấp dẫn không thể bỏ qua trong thực đơn ẩm thực chay. Với cách làm đơn giản nhưng hương vị thơm ngon, xíu mại chay sẽ...

Xíu mại chay là món ăn độc đáo và hấp dẫn không thể bỏ qua trong thực đơn ẩm thực chay. Với cách làm đơn giản nhưng hương vị thơm ngon, xíu mại chay sẽ làm cho bữa ăn của bạn trở nên thêm ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu cách làm xíu mại chay ngay dưới đây.

Xíu mại chay là món ăn lạ miệng nhưng có sức hút khó cưỡng

Nguyên liệu làm xíu mại chay

  • 300 gam đậu hũ cứng
  • 200 gam bắp cải
  • 1 củ cà rốt
  • 1 cây boa rô
  • 1 củ sắn dây
  • 200g đậu Hà lan
  • 50g nấm đông cô
  • 2 quả cà chua chín đỏ
  • 1 củ gừng
  • 10 miếng gói hoành thánh dùng cho ăn chay
  • Gia vị bao gồm: muối, đường, nước tương, dầu ăn, giấm táo, tương ớt, dầu mè, ngũ vị hương

Cách làm xíu mại chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu hũ cứng được tán nhuyễn và bọc vào khăn thô để ráo nước. Sau đó, nêm 2 muỗng muối và 3 muỗng bột năng vào đậu hũ để giúp chúng kết dính với nhau.

Nấm đông cô được ngâm trong nước ấm cho đến khi nở, sau đó cắt chân, rửa bằng nước chanh và xả lại bằng nước lạnh để loại bỏ mùi hôi. Tiếp theo, nấm đông cô được cắt thành sợi và băm nhỏ.

Bắp cải và cà rốt được rửa sạch và thái thành sợi. Gừng được thái thành sợi nhỏ. Cà chua được rửa sạch và cắt nhỏ.

Đậu Hà Lan được luộc chín trong nước sôi với chút muối để giữ màu xanh tươi.

Củ sắn được gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi và vắt ráo nước.

Bước 2: Xào nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp và làm nóng với một ít dầu. Sau đó, cho boa rô vào và phi thơm. Tiếp theo, thêm gừng và đậu hũ vào xào nhanh tay trong 5 phút. Nêm vào 4 muỗng nhỏ nước tương và bột ngũ vị hương. Tiếp tục xào bắp cải, cà rốt và củ sắn trong 2 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Làm nhân xíu mại

Chuẩn bị các miếng hoành thánh và cho hỗn hợp nguyên liệu vào giữa mỗi miếng để tạo thành nhân xíu mại.

Bước 4: Hấp xíu mại

Cho các viên xíu mại vào xửng và hấp trong khoảng 15 phút cho đến khi chín mềm.

Bước 5: Làm xốt cà chua

Bắc chảo lên bếp với một ít dầu ăn. Sau đó, cho cà chua vào xào cho đến khi chín mềm. Nêm 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 2 muỗng nhỏ nước tương, 1 muỗng đường cát, 2 muỗng dầu mè và bột năng đã hòa với nước vào để tạo thành xốt cà chua sền sệt và thơm ngon hơn.

Bước 6: Hoàn thành

Xếp các viên xíu mại đã hấp ra đĩa. Rưới xốt cà chua lên trên và trang trí bằng lá ngò xanh để tạo điểm nhấn.

Xíu mại chay có thể ăn kèm với cơm hoặc bánh mì

Chúc bạn thành công trong việc làm xíu mại chay! Với vị chua hấp dẫn từ xốt cà chua, hương vị đậm đà từ rau củ kết hợp với đậu hũ, món xíu mại chay sẽ khiến bạn say mê từ ánh nhìn đầu tiên. Hãy thử ngay và tận hưởng món ăn chay thơm ngon này!

1