Ẩm thực chay

Cách làm giò chay từ váng đậu không phải ai cũng biết

Phap Ngo Thich

Trong những ngày mùng 1 hoặc 15 hàng tháng, nhiều gia đình không mua giò thịt mà chọn giò chay để thắp hương. Món chay này mang mùi vị đậm đà và thơm ngon, không...

Trong những ngày mùng 1 hoặc 15 hàng tháng, nhiều gia đình không mua giò thịt mà chọn giò chay để thắp hương. Món chay này mang mùi vị đậm đà và thơm ngon, không thua kém giò thịt. Nếu bạn muốn thử tự làm giò chay tại nhà, hãy không bỏ lỡ bài viết này hướng dẫn cách làm giò chay từ váng đậu.

Chế biến giò chay từ váng đậu khô theo kiểu đơn giản

Để làm giò chay, bạn cần chuẩn bị khoảng 5 lạng váng đậu (tàu hủ ky) và 2 củ hành khô đã bóc sẵn. Cần có một củ tỏi bóc sẵn, các loại gia vị chay gồm dầu hào, nước tương, muối, đường, tiêu trắng, dầu thực vật, lá chuối và dây buộc.

Đầu tiên, ngâm và rửa váng đậu cho sạch để loại bỏ mùi. Sau đó, vắt tàu hủ ky khô. Tiếp theo, băm nhuyễn hành và tỏi, phi thơm trong chảo rồi cho vào một bát riêng.

Trong một bát tô lớn, cho váng đậu vào và thêm 1 thìa cafe muối, tiêu, đường, dầu hào và nước tương. Trộn đều gia vị với tàu hủ ky để thấm và ướp khoảng 15 phút. Rửa sạch và lau khô lá chuối, sau đó trải ra mặt phẳng. Đổ tàu hủ ky lên lá chuối, dàn đều và cuộn lại. Dùng dây buộc chặt cây giò và cho vào nồi nước sôi. Luộc giò trong khoảng 1 giờ, sau đó vớt giò chay ra để ráo và thưởng thức.

Cách làm giò chay từ váng đậu kết hợp cùng mì căn và nấm tuyết

Với cách này, bạn cần chuẩn bị 5 lạng tàu hủ ky tươi, 50 gram nấm tuyết và 1 chén mì căn luộc. Cần có một gói bột rau câu, 4-5 tai nấm mèo, gia vị chay, lá chuối và dây lạt.

Đầu tiên, ngâm mộc nhĩ cho mềm, rửa sạch, bỏ chân và thái thành miếng to. Nấm tuyết cũng được rửa sạch và ngâm mềm, sau đó thái thành miếng to. Rửa váng đậu với nước ấm, để ráo và thái sợi to khoảng 1 đốt ngón tay. Mì căn sau khi luộc cũng được cắt thành sợi lớn.

Bắc chảo dầu lên bếp, chờ đến khi dầu sôi thì cho các nguyên liệu đã sơ chế vào chảo và đảo đều. Khi chín, thêm nước tương, hạt tiêu xay, hạt nêm, dầu hào và ngũ vị hương cho vừa ăn. Hòa 1/3 gói bột rau câu với một ít nước lọc rồi cho vào chảo. Khi sôi, tắt bếp. Trải lá chuối vào khuôn làm giò, đổ nguyên liệu đã nấu lên trên. Cuộn chắc tay, dùng dây buộc lại và để trong tủ lạnh cho đến khi giò đông, sau đó có thể thưởng thức.

Chả Quê - Địa chỉ sản xuất giò lụa thơm ngon nổi tiếng

Ngoài cách làm giò chay, bạn cũng có thể mua giò thịt về để thêm vào bữa cơm gia đình. Nếu chưa biết mua giò lụa ngon ở đâu, hãy đến Chả Quê - địa chỉ bán chả lụa nổi tiếng tại TP.HCM. Đây là cơ sở kinh doanh truyền thống với công thức làm giò bí truyền hơn 40 năm. Hương vị độc đáo của miếng giò đến từ thịt heo tươi đã qua tuyển chọn kỹ càng kết hợp với vị cay nồng từ tiêu. Thêm vào đó, vị thơm dịu từ chả lụa lá chuối tăng thêm độ ngon cho giò. Giá chả lụa ở Chả Quê rất phải chăng, dao động từ 130.000 đồng - 280.000 đồng, phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách làm giò chay từ váng đậu để tự thực hiện tại nhà. Để biết thêm chi tiết, truy cập trang https://hemradio.com/ hoặc gọi số (+84) 922.124.094 để đặt mua giò lụa tại Chả Quê.

Chả Quê - 40 năm một hương vị giò chả truyền thống

1