Ẩm thực chay

Các món chay đãi tiệc ngon như nhà hàng – Ai ăn cũng khen

Phap Ngo Thich

Buổi tiệc chay không chỉ đơn giản là các món rau dưa đạm bạc. Thực phẩm chủ đạo trong các món chay là rau, củ, quả và ngũ cốc, không có thịt. Nhưng các món...

Buổi tiệc chay không chỉ đơn giản là các món rau dưa đạm bạc. Thực phẩm chủ đạo trong các món chay là rau, củ, quả và ngũ cốc, không có thịt. Nhưng các món ăn chay không hề vô vị và nhàm chán như những gì chúng ta nghĩ. Trong mỗi món ăn chay cũng có đủ hương, sắc, vị như những món ăn mặn thông thường. Hãy cùng Nhà Hàng Chay HITA tìm hiểu ngay những món ăn chay đãi tiệc đủ sắc và vị nhé!

Lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay

1. Giảm cân

Chế độ ăn chay với các loại rau củ quả không chứa nhiều calo và chất béo, giúp giảm cân và duy trì vóc dáng. Theo các nghiên cứu gần đây, những người ăn chay có tỉ lệ béo phì thấp hơn đáng kể so với người ăn thịt.

2. Đẹp da và chống lão hóa

Thực phẩm chay giàu vitamin và khoáng chất giúp da khỏe và đẹp hơn. Đặc biệt, các loại rau củ quả tươi như bí ngô, cà rốt, rau dền và khoai lang có tác dụng chống lão hóa da.

3. Giảm lượng cholesterol trong máu

Món ăn chay có hàm lượng cholesterol thấp, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

4. Chế độ ăn chay giúp cân bằng hormone

Chế độ ăn chay có thể kiểm soát lượng hormone trong cơ thể, đảm bảo chúng không quá cao. Điều này có lợi cho chức năng của cơ thể, đồng thời giúp cân bằng hormone.

5. Người ăn chay có chỉ số BMI thấp

Người ăn chay có chỉ số BMI trung bình thấp hơn những người ăn chế độ ăn khác. Chỉ số BMI lành mạnh giúp tăng cơ hội sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ phát triển các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, đột quỵ và ung thư.

6. Ngăn ngừa ung thư

Ăn chay có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. Theo một nghiên cứu tại Hoa Kỳ, tỷ lệ mắc bệnh ung thư của người ăn chay thấp hơn 20 - 40% so với người ăn thịt.

7. Giúp tĩnh tâm

Ăn chay giúp bạn cảm thấy tâm trí bình yên, không có cảm giác căng thẳng hay ganh đua. Người ăn chay tâm hồn sẽ trở nên hiền hòa và yên bình hơn.

HITA Vegan bật mí món khai vị chay ngon đãi tiệc cực kỳ đơn giản

1. Công thức làm món khai vị súp cua chay

Món súp cua chay là món khai vị chay quen thuộc nhất trong các món chay đãi tiệc. Mâm cỗ chay thường chọn món súp làm món khai vị, vì món này dễ ăn và dễ nấu.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200g cua chay sợi
  • 20g váng đậu
  • 50g cà rốt
  • 100g chả chay cắt sợi sẵn
  • 25g nấm tuyết
  • Rau mùi, dầu mè, tiêu trắng xay, bột năng
  • 1 kg mướp
  • 1 củ cải trắng
  • 2 trái dưa chuột
  • 1 củ đậu
  • 3,5 lít nước
  • Gia vị, bột ngọt

Các bước nấu món súp cua chay:

  1. Cua sợi rửa kỹ, ngâm nước muối loãng rồi rửa lại. Váng đậu ngâm nước cho mềm, xắt sợi. Nấm tuyết ngâm nở, dùng kéo cắt nhỏ.
  2. Củ cải trắng rửa, nướng chín, gọt bỏ phần bị đen, chẻ nhỏ. Mướp, dưa leo, củ sắn gọt vỏ, rửa, xắt nhỏ.
  3. Cho tất cả vào nồi cùng với nước, muối, rễ ngò đem hương 1h30, lượt lại lấy 3 lít nước dùng.
  4. Cho nồi nước dùng lên bếp cho cua sợi và carot vào trước. Nêm nồi súp cho vừa ăn. Cho váng đậu và nấm tuyết vào. Bột năng độ khoảng 1 cup bột cho chút nước vào quậy tan bột. Nồi súp sôi cho bột năng vào từ từ vừa cho vào vừa khuấy đều tạo độ sệt. Khi hỗn hợp chín, tắt bếp và thêm dầu mè hoặc dấm tiều.
1