Những ngày bận rộn, việc nấu đồ ăn chay dễ làm sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức mà vẫn có những món ăn ngon miệng. Dưới đây là 9 cách nấu đồ ăn chay đơn giản, nhanh gọn nhưng cực ngon, đầy đủ dinh dưỡng mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.
1. Đồ ăn chay dễ làm
Đồ ăn chay dễ làm sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức thực hiện. Tuy nhiên, chất lượng của chúng không hề kém cạnh. Vào những ngày bận rộn, bạn có thể thực hiện nhanh các món ăn dưới đây để tranh thủ công việc khác:
1.1. Đồ ăn chay dễ làm - Nấm bào ngư chiên giòn
Nguyên liệu:
- 200 gram nấm bào ngư xám
- 100 gram mè trắng
- 80 gram bột chiên giòn
- Hạt nêm, bột ngọt
Cách thực hiện:
- Bột chiên giòn bỏ vào tô cùng 120 ml nước lọc khuấy đều. Kế đến cho vào 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê bột ngọt khuấy đều.
- Nấm bào ngư cắt gốc bỏ vào thau nước muối loãng rửa, sau đó rửa sạch lại vài lần nước. Dùng khăn giấy lau cho nấm khô nước.
- Đổ lượng dầu nhiều vào chảo sâu lòng đun nóng. Nhúng cây nấm vào bột ướt, rắc mè lên phía trên bỏ vào chiên. Chiên nấm ngập vào trên lửa trung bình, thường xuyên trở mặt. Nấm vàng đều vớt ra để ráo dầu.
1.2. Canh kim chi cải thảo chay
Nguyên liệu:
- 2 củ đậu hũ trắng
- 1 củ hành boa rô
- 1 quả ớt sừng
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa cà phê ớt bột
- 800 ml nước
- 1 thìa canh nước mắm chay
- 1 thìa canh đường
- 1 thìa canh hạt nêm chay
Cách thực hiện:
- Đậu hũ trắng rửa nhẹ nhàng, thái miếng vuông vừa ăn. Hành boa rô rửa sạch, thái nhỏ. Ớt sừng rửa sạch thái miếng xéo.
- Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ hành boa rô vào phi thơm, kế đến cho vào 1 thìa cà phê ớt bột. Tiếp tục thả kim chi vào xào đều.
- Đổ vào nồi 800 ml nước đậy nắp nấu sôi. Thêm vào 1 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm chay.
- Cho đậu hũ vào nấu sôi lại lần nữa nêm nếm vừa ăn. Cho ớt sừng, lá boa rô vào rồi tắt bếp.
1.3. Đậu hũ chiên sả ớt
Nguyên liệu:
- 4 miếng đậu hũ tráng
- 4 cây sả
- 4 quả ớt
- Muối, hạt nêm chay, 3 tép hành tím
Cách thực hiện:
- Đậu hũ cắt vài đường xéo ở hai mặt để khi ướp nhanh chín. Sả rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím, ớt băm nhỏ.
- Cho vào chén 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm chay, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước tương khuấy đều.
- Cho gia vị vào tàu hũ xoa đều, nhét sả, ớt, hành vào các đường cắt của tàu hũ.
- Bắc chảo lên bếp đổ nhiều dầu đun nóng. Thả đậu hũ vào chiên trên lửa vừa đến khi chúng vàng thì trở mặt. Đậu chính vớt chúng ra bỏ vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
2. Đồ ăn chay dinh dưỡng
Khi ăn chay, việc cân nhắc thành phần dinh dưỡng trong món ăn là vô cùng quan trọng. Điều này nhằm hướng tới cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thư thái. Dưới đây là hai món ăn chay dinh dưỡng mà bạn có thể thực hiện:
2.1. Canh hẹ đậu hũ non
Nguyên liệu:
- 2 miếng đậu hũ trắng
- 200 gram nấm rơm
- 200 gram bông hẹ
- 2 thìa canh hạt nêm chay
- Đường, tiêu, muối, ít hành lá
Cách thực hiện:
- Bông hẹ cắt khúc vừa ăn, ngâm vào nước muối loãng, rửa sạch. Nấm rơm chè đôi, ngâm nước muối loãng, rửa sạch. Hành lá rửa sạch, thái khúc phần lá, băm nhỏ phần đầu. Đậu hũ thái miếng hình chữ nhật.
- Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm đầu hành lá. Kế đến cho nấm rơm vào xào săn lại đổ thêm 500 ml nước.
- Nước sôi thả đậu hũ vào nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường. Thả bông hẹ vào nêm nếm vừa miệng. Kế đến cho hành lá vào là hoàn thành.
2.2. Mít kho rệu
Nguyên liệu:
- 400 gram mít
- 400 ml nước ép mía
- Đường, hạt nêm chay, dầu ăn, tương ớt, hành tím, ớt, bột ngọt, nước mắm chay
Cách thực hiện:
- Quả mít non rửa sạch bỏ vào nồi luộc trong khoảng 20 phút. Khi mít chín vớt ra gọt bỏ vỏ xanh, rửa sạch, cắt thành các khúc vừa ăn.
- Bỏ mít vào thau 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, xóc đều. Kế đến bỏ mít vào chảo dầu đang nóng chiên sơ cháy xém thì vớt ra.
- Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ vào ít hành tím, ớt băm vào phi thơm. Kế đến bạn cho vào 3 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh đường, 2 thìa cà phê hạt nêm chay đảo đều.
- Kế đến bạn cho mít vào nồi kho. Trở mặt cho mít thấm sốt kho sau đó đổ vào 400 ml nước mía. Nấu nước sôi lên hạt lửa nhỏ liu riu không đậy nắp. Nấu khoảng 30 - 45 phút cho mít rệu hơn. Nêm nếm gia vị lại cho vừa khẩu vị là hoàn thành.
2.3. Canh nấm hạt sen
Nguyên liệu:
- 100 gram hạt sen
- 200 gram nấm hương tươi
- 1/2 củ cà rốt
- 100 gram nấm rơm
- 2 miếng đậu hũ trắng
- Ít rau mùi
- Hạt nêm, bột canh, dầu ăn, đường, bột ngọt, tiêu
Cách thực hiện:
- Hạt sen khô ngâm nước qua đêm rồi vớt ra rửa sạch. Nấm hương, nấm rơm bỏ chân, ngâm vào nước muối loãng, rửa sạch. Đậu hũ thái thành các miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, rửa sạch.
- Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ hạt sen vào xào săn lại đổ thêm 1 lít nước.
- Nước sôi thả đậu hũ vào nêm nếm 2 thìa cà phê bột canh, 3 thìa cà phê hạt nêm khuấy đều. Thả nấm hương, nấm rơm, đậu hũ vào khuấy đều đun 10 phút. Nêm nếm gia vị vừa miệng bỏ ngò rí vào rồi tắt bếp.
3. Đồ ăn chay có đạm
Khi ăn chay, nhiều người thường lo lắng về việc thiếu đạm gây tình trạng nhão cơ, nhanh đói, thiếu dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách chọn và kết hợp các loại thực phẩm nhiều đạm khác nhau. Dưới đây là hai món ăn chay nhiều đạm mà bạn có thể thực hiện:
3.1. Canh bí đỏ đậu phộng
Nguyên liệu:
- 500 gram bí đỏ
- 200 gram đậu phộng
- Hành lá, hạt nêm chay, muối, đường, bột ngọt
Cách thực hiện:
- Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành các miếng vừa ăn, bỏ hạt, ngâm vào trong thau nước muối loãng. Sau đó rửa sạch chúng lại, để ráo nước.
- Đậu phộng ngâm qua đêm hoặc vài giờ trước để chúng nở ra khi nấu nhanh mềm. Sau đó vớt chúng ra, bỏ vào cối giã dập.
- Bỏ lạc vào nồi đổ vào 1 lít nước bắc lên bếp, cho vào ít muối. Nấu đậu phộng khoảng 20 - 30 phút. Kế đến cho hết bỏ đỏ vào nấu chín. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
- Bí mềm bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rắc vào ít hành ngò lá hoàn thành.
3.2. Nấm kho đậu hũ
Nguyên liệu:
- 3 miếng đậu hũ chiên sẵn
- 300 gram nấm rơm
- Hành lá, nước tương, muối, hạt tiêu, đường, bột ngọt, hành tím băm
Cách thực hiện:
- Nấm rơm cắt bỏ chân, nấm nhỏ để nguyên, nấm to chẻ đôi ngâm vào nước muối loãng. Sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ đầu và lá để riêng.
- Đậu hũ rửa sơ, cắt thành các miếng hình chữ nhật.
- Cho nấm rơm vào tô cho vào 1 thìa canh hành tím, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu xay, ít lá hành thái nhỏ, 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. Ướp nấm 10 phút rồi mang kho.
- Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ hết hành tím băm, gốc hành lá vào phi thơm. Kế đến cho hết nấm rơm đã ướp vào xào săn lại. Tiếp theo bạn cho đậu hũ vào đảo đều nhẹ tay. Nêm nếm 2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối. Đổ thêm 250 ml nước lọc.
- Kho một lúc thì phần nước rút bớt sánh kẹo lại. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
3.3. Đậu hũ sốt cà chua
Nguyên liệu:
- 3 miếng đậu hũ chiên
- 4 quả cà chua
- Hành lá, 1 thìa canh hành tím tỏi băm, dầu ăn, nước mắm chay, hạt nêm chay, bột ngọt, muối, đường
Cách thực hiện:
- Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn cho đậu hũ vào chiên vàng giòn 2 mặt thì vớt ra, để nguội bớt thì thái miếng vuông.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, chẻ đôi, bò cùi, thái hạt lựu.
- Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi và hành tím vào phi thơm vàng (hoặc hành boa rô). Kế đến cho cà chua vào xào chín. Nêm nếm 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm chay, 2 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê bột ngọt.
- Kế đến bạn đổ 1 chén nước lọc vào nấu sền sệt. Thêm vào 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh tương cà khuấy đều. Kế đến bỏ đậu hũ vào sốt cùng cà chua. Nấu khoảng 5 phút, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, rắc lên ít hành lá thì tắt bếp.
Đồ ăn chay đa dạng và phong phú trong cách kết hợp các loại thực phẩm nhiều đạm. Bạn có thể tham khảo các món chay trên để bổ sung đạm vào chế độ ăn chay của mình.