Ở miền bắc có thể nhiều người chưa biết đến quả sa kê. Tuy nhiên, đây là một loại thực phẩm phổ biến ở miền Tây Nam Bộ. Người dân nơi đây đã tạo ra vô vàn món chay hấp dẫn từ sa kê.
Vị bùi bùi, deo dẻo và ngọt nhè nhẹ của sa kê khiến khẩu vị của nhiều thực khách say đắm. Dưới đây là 7 món chay từ sa kê rất dễ thực hiện.
1. Snack sa kê
Nguyên liệu: 1 quả sa kê, 50gr bột phô mai
- Cắt sa kê thành miếng mỏng vừa.
- Chiên sa kê trong dầu sôi cho đến khi vàng cánh gián.
- Lắc với bột phô mai.
Vậy là món snack sa kê lạ này đã hoàn thành. Đối với những người đã biết món này, snack sa kê còn ngon hơn khoai tây chiên đấy.
2. Chè sa kê
Nguyên liệu: 1 quả sa kê, 50gr đậu phộng, 50gr đậu đỏ, 1 củ khoai lang vừa, 1 nắm lá dứa, ít đường và nước cốt dừa.
- Đun sôi nước dừa, sau đó cho đậu phộng và đậu đỏ vào nấu mềm.
- Tiếp theo, thêm lá dứa, khoai môn, sa kê và khoai lang vào nồi, cắt thành miếng vuông vừa và đun mềm.
- Cho đường và nước cốt dừa vào cho đến khi sôi lại sền sệt, sau đó tắt bếp.
Nguyên liệu để nấu chè có thể thay đổi theo sở thích của mỗi người. Món chè này ngon và bổ dưỡng, có thể ăn nóng hoặc để trong tủ lạnh.
3. Sa kê nhúng mè
Nguyên liệu: 1 quả sa kê, gói bột chiên giòn, mè đen.
- Trộn hỗn hợp bột chiên giòn, muối, đường và nước cho vừa đủ loãng.
- Nhúng miếng sa kê đã cắt thành miếng mỏng vào bát bột và rắc mè đen lên.
- Chiên trong chảo dầu sôi cho đến khi bánh vàng ruộm.
Bánh sa kê nhúng mè chấm với tương ớt sẽ ngon hơn rất nhiều.
4. Sa kê hấp lá dứa
Nguyên liệu: 1 quả sa kê và một vài lá dứa.
- Cho mấy nhánh lá dứa đã rửa sạch vào nồi nước. Xếp sa kê cắt miếng to lên vỉ hấp.
- Hấp sau khi nước sôi 20 phút, sau đó tắt bếp.
Sa kê hấp lá dứa thơm ngon là một món chay từ sa kê rất mộc mạc và hấp dẫn, có thể chấm với đường hoặc muối lạc.
5. Sa kê hầm
Nguyên liệu: 1 quả sa kê, 200gr nấm rơm, 2 miếng đậu phụ, 1 cây hành boa rô và gia vị.
- Cắt sa kê thành miếng vừa ăn, nấm rơm cắt đôi, hành boa rô cắt nhỏ, cho tất cả vào nồi nước đã đun sôi.
- Thêm nước tương, muối, ít đường. Đun trong vòng 10 phút.
- Sau đó, cho các miếng đậu phụ đã chiên vàng vào, tiếp tục hầm 1 phút và tắt bếp.
Món sa kê hầm có màu sắc nhã nhặn và thanh mát, phù hợp cho bữa cơm nhẹ nhàng và ấm cúng của gia đình.
6. Sa kê kho tộ
Nguyên liệu: 1 quả sa kê, hành lá, ớt, tiêu xay và gia vị.
- Cho sa kê bổ miếng vuông vừa ăn vào chiên sơ với dầu thực vật.
- Phi thơm hành trong niêu, sau đó cho sa kê đã chiên sơ vào.
- Thêm mật mía, muối, nước tương và ít nước vào nồi.
- Kho đến khi nước cạn, sau đó cho hành hoa và tiêu xay lên trên.
Múc ra đĩa và rắc tiêu xay lên trên. Món này ăn kèm với cơm nóng rất ngon.
7. Sa kê kho tiêu
Nguyên liệu: 1 quả sa kê, tiêu xanh, tiêu xay và gia vị.
- Sa kê cắt miếng to để kho, chiên sơ trong chảo dầu nóng, sau khi săn lại thì vớt ra.
- Chuẩn bị nước sốt để kho bao gồm nước tương, muối, đường, tiêu xanh đập dập và một ít nước.
- Sau khi sốt sôi lên, cho sa kê đã chiên vào và đảo đều. Kho đến khi sốt sệt lại.
- Múc ra đĩa và rắc tiêu xay lên trên. Món này ăn kèm với cơm nóng rất ngon.
Chúc bạn và gia đình có những món chay từ sa kê thơm ngon này nhé!