Ẩm thực chay

7 Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt: Món Ăn Đơn Giản, Đậm Đà, Ngon Chuẩn Vị

Phap Ngo Thich

Sườn xào chua ngọt là một món ăn dễ làm, thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Cách làm sườn xào chua ngọt không khó, chỉ cần có những miếng sườn tươi ngon cùng...

Sườn xào chua ngọt là một món ăn dễ làm, thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Cách làm sườn xào chua ngọt không khó, chỉ cần có những miếng sườn tươi ngon cùng với các loại gia vị cơ bản như đường, nước mắm và muối. Kết hợp chúng với nhau để tạo nên món ăn có màu nâu bắt mắt, hương vị đậm đà, thấm đẫm trong từng hạt cơm.

1. Cách làm sườn xào chua ngọt đơn nhất

Nguyên liệu

  • Sườn heo non: 500g
  • Hành khô: 2 - 3 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị pha nước sốt chua ngọt:
    • Nước mắm
    • Muối ăn
    • Mì chính
    • Hạt tiêu
    • Giấm gạo
  • Ớt tươi
  • Dầu ăn

Các bước làm sườn xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế sườn heo

Sườn heo rửa sạch và chặt thành miếng dài khoảng 2 - 3 lóng tay để dễ dàng gắp và ăn. Ngâm sườn trong nước muối loãng khoảng 15 phút để làm sạch cặn bẩn. Chần sườn với nước sôi có thêm gừng, hành và một chút muối. Khi sườn chuyển màu, vớt ra, rửa lại 1 lần nữa rồi để ráo.

Bước 2: Ướp sườn với gia vị

Hành tỏi khô bóc vỏ, giã nhuyễn và vắt lấy nước. Bỏ sườn vào bát rồi thêm nước hành tỏi, nước mắm, đường, muối, mì chính, hạt tiêu. Trộn đều để sườn ngấm gia vị, ướp khoảng 30 phút.

Bước 3: Pha nước sốt chua ngọt

Pha nước sốt chua ngọt bằng tỷ lệ: 4 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 4 thìa giấm ăn, 2 thìa nước lọc. Bạn có thể thêm ớt băm hoặc tương ớt để tăng hương vị.

Bước 4: Chiên sườn

Chiên sườn vàng đều 2 mặt. Nếu thích sườn thơm hơn, bạn có thể chiên cháy cạnh trước khi gắp ra.

Bước 5: Om sườn

Phi thơm phần xác hành tỏi rồi đổ nước sốt vào đun cùng. Khi sốt sôi, bạn cho sườn đã chiên vào sau đó đảo đều tay cho ngấm gia vị. Khi nước sốt sánh sệt và chuyển màu nâu đỏ, tắt bếp.

Bước 6: Trang trí món ăn

Gắp miếng sườn ra đĩa, trang trí với một chút hành, mùi hoặc các loại rau thơm tùy thích.

Yêu cầu thành phẩm

Cách làm này cho ra thành phẩm có màu sắc đẹp mắt. Một đĩa sườn ngon phải có các yếu tố sau:

  • Thịt sườn có màu nâu đỏ đẹp mắt.
  • Khi ăn cảm nhận được lớp ngoài thơm, thịt bên trong mềm ngọt, thấm đẫm gia vị.
  • Sườn róc thịt nhưng không quá mềm, nhừ vẫn giữ được độ dai ngon.
  • Sốt sườn xào chua ngọt sánh mịn, khi ăn cảm nhận rõ được vị chua - cay - mặn - ngọt hài hòa.

2. Cách làm sườn chua ngọt miền Bắc

Nguyên liệu làm sườn chua ngọt

  • Sườn heo: 1kg
  • Rượu nấu ăn: 1 thìa
  • Nước tương: 2 thìa
  • Giấm ăn: 3 thìa
  • Đường: 4 thìa
  • Muối ăn
  • Gừng

Các bước làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc

Bước 1: Làm sạch sườn heo

Sườn heo mua về rửa thật sạch, để ráo nước. Bạn có thể chần sườn qua nước sôi rồi rửa lại để loại bỏ hoàn toàn các cặn bẩn.

Bước 2: Chiên sườn

Chiên sườn vàng đều 2 mặt. Lưu ý, trước khi chiên bạn nên thấm khô miếng sườn để tránh bị bắn dầu.

Bước 3: Nêm gia vị

Nêm gia vị theo tỷ lệ pha nước sốt sườn xào chua ngọt lần lượt là: 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương, 3 thìa giấm gạo, 4 thìa đường. Đảo thật đều cho sườn ngấm gia vị.

Bước 4: Xào sườn

Thêm nước ngập mặt sườn rồi đun chừng 20 phút. Nêm lại cho sườn vừa ăn. Ở những phút cuối nhớ vặn lửa to để sốt sánh mịn và sườn ngon hơn.

Bước 5: Hoàn thành món ăn

Múc sườn xào chua ngọt ra đĩa rồi rắc 1 chút vừng rang lên là hoàn thành.

3. Công thức sườn xào chua ngọt miền Nam

Nguyên liệu cần có

  • Sườn heo: 500g
  • Hành tím: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 2 nhánh
  • Mì chính
  • Dầu ăn: 500g
  • Nước tương: 1/2 thìa
  • Giấm balsamic: 1 thìa
  • Muối ăn: ½ thìa
  • Đường trắng: 1 thìa
  • Tương xá xíu: 1 thìa

Hướng dẫn làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam

Bước 1: Sơ chế sườn heo

Chần sơ sườn heo với nước sôi để sạch bẩn và khử tanh. Ướp sườn cùng với 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa nước tương nhạt, ½ thìa nước tương đậm, 2 thìa giấm balsamic.

Bước 2: Chiên sườn heo

Chiên sườn vàng đều 2 mặt. Lưu ý, không nên cho quá nhiều dầu ăn vì trong sườn cũng có mỡ. Nên dùng đũa lật đều để sườn chín vàng không bị cháy.

Bước 3: Thêm nước sốt

Cho sườn vào chảo rồi đổ phần nước ướp sườn lúc trước vào. Nêm nêm cho sườn vừa ăn, vặn nhỏ lửa đun khoảng 10 phút.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Múc sườn xào chua ngọt ra đĩa rồi rắc thêm hành lá thái nhỏ ra rồi thưởng thức.

4. Làm sườn xào chua ngọt cà chua

Nguyên liệu

  • Sườn heo: 500g
  • Ớt chuông: 2 quả
  • Cà chua làm sốt: 2 quả
  • Đường: 4 thìa
  • Giấm ăn: 4 thìa
  • Bột ngô
  • Muối ăn: ½ thìa
  • Rượu nấu ăn: 1 thìa

Chi tiết cách làm sườn xào chua ngọt với cà chua

Bước 1: Rửa và sơ chế sườn heo

Sườn heo rửa sạch ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Chặt sườn thành từng miếng vừa ăn 3-5cm để dễ sử dụng. Cho sườn vào nồi nước lạnh đun sôi chần sơ qua rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Chiên sườn bằng nồi chiên không dầu

Cho sườn vào nồi chiên không dầu cài nhiệt độ 180 trong vòng 8 phút. Hết thời gian, lật mặt sườn rồi tiếp tục chiên thêm 8 phút nữa là được.

Bước 3: Làm sốt cà chua và thái rau củ

Cà chua rửa sạch, bỏ vỏ, băm nhỏ. Đun dầu ăn nóng rồi cho cà chua vào xào chín. Nêm thêm đường, giấm để tạo thành sốt đậm đà. Ớt chuông rửa sạch, gạt bỏ hạt, thái miếng hình vuông.

Bước 4: Nấu sườn với sốt

Trút phần sườn đã chiên cùng ớt chuông vào chảo sốt cà chua. Đảo thật đều tay để sườn ngấm gia vị. Lưu ý, bạn có thể thay cà chua bằng sốt cà chua bán sẵn trong siêu thị. Tỷ lệ sốt cà chua, giấm, đường lý tưởng nhất lần lượt là 1:1:1.

Bước 5: Hoàn thành món ăn

Múc sườn xào chua ngọt ra đĩa rồi rắc thêm rau củ để món ăn thêm bắt mắt và sinh động hơn.

5. Cách làm sườn xào chua ngọt với gói gia vị

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g sườn non
  • Gói 80g xốt gia vị hoàn chỉnh

Cách làm sườn chua ngọt với gói gia vị

Bước 1: Cho sườn vào nồi lớn. Thêm nước để ngập hết sườn. Bật lửa cho nước sôi nhẹ (không đậy nắp). Để nhỏ lửa trong khoảng 2-3 phút. Trong quá trình này, bạn sẽ thấy bọt xám tích tụ trên bề mặt. Sử dụng một cái muỗng để thường xuyên hớt nó đi. Sườn sua khi trần rửa sạch để ráo nước Bước 2: Lấy chảo sạch, sâu lòng hoặc nồi, bắc lên bếp đun nóng một ít dầu rồi cho sườn đã ráo nước vào. Xào trên lửa vừa cho đến khi bề mặt sườn hơi vàng. Bước 3: Cho 1 gói Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh - Sườn Xào Chua Ngọt vào đảo đều khoảng 1 đến 2 phút cho thấm. Bước 4: Thêm nước xâm xấp mặt sườn (khoảng 1 chén), sau khi nước sôi vặn nhỏ lửa, nấu đến khi sườn chín mềm và nước sốt sệt lại. Bước 5: Cho sườn xào ra đĩa, dùng với cơm nóng.

6. Cách làm sườn xào chua nước sốt thái

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500 gram sườn heo non
  • 2 củ hành khô
  • Hành lá
  • 4 thìa dấm
  • 3 thìa tương ớt
  • 3 thìa đường
  • 3 thìa sốt chua ngọt Thái
  • Hạt tiêu, bột nêm
  • Dầu ăn

Cách làm sốt chua ngọt Thái Lan:

Bước 1: Hành khô, lá thái nhỏ. Các gia vị: sốt Thái chua ngọt, tiêu, hạt nêm, đường, tương ớt, dấm bạn cho vào bát và khuấy đều cho hòa tan. Bước 2: Sườn rửa sạch với nước muối loãng, chặt miếng vừa ăn 3-5cm cho dễ sử dụng, cho sườn vào nồi nước lạnh đun sôi chần sơ qua rồi vớt ra để ráo nước. Bước 3: Đặt chảo lên bếp cùng với vài thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho sườn vào chiên sơ qua tới khi sườn xém cạnh thì vớt ra. Bước 4: Phi thơm hành khô sau đó đổ bát nước sốt đã pha sẵn, nấu sôi, trút tất cả sườn vào đảo đều. Tiếp theo bạn thêm một ít nước và xào cho sườn chín mềm, rắc thêm hành lá và tắt bếp.

7. Cách làm sườn xào chua ngọt chay

Nguyên liệu

  • 500g sườn chay
  • 50g me cục
  • 1 quả ớt chuông đỏ
  • 1 quả ớt chuông vàng
  • 20g nấm rơm
  • Hành khô
  • Tỏi khô
  • Ớt sừng
  • Hạt nêm chay
  • Đường
  • Hạt tiêu
  • Dầu hào chay
  • Nước mắm chay

Các bước làm sườn chua ngọt chay

Bước 1: Sườn chay ngâm nước ấm cho nở mềm rồi vắt ráo nước, cắt miếng vừa ăn. Bước 2: Ướp sườn với đường, dầu hào, nước mắm chay, hạt tiêu. Bước 3: Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi dài. Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng, để ráo nước, cắt đôi. Bước 4: Pha nước cốt me cục dầm, đường, nước mắm chay, hạt nêm chay. Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho sườn chay vào áp chảo rồi vớt ra giấy thấm dầu. Bước 6: Để nguyên chảo dầu, phi thơm hành tỏi khô băm nhỏ rồi cho ớt chuông, nấm vào xào qua, rồi cho sườn vào đảo cùng, rưới nước sốt chua ngọt đã chuẩn bị vào, đun đến khi thấy nước sốt sánh lại thì tắt bếp. Bước 7: Cho sườn sốt chua ngọt chay ra đĩa. Rắc thêm hạt tiêu, ớt sừng tỉa hoa lên trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn.

  1. Chiên sườn quá lâu: Sườn khi chiên quá lâu sẽ dễ khô và cứng. Nên chỉ chiên sườn vàng đều 2 mặt.
  2. Không pha nước sốt đúng tỷ lệ: Cần cân đối gia vị phù hợp với khối lượng sườn. Đừng nêm quá nhiều gia vị để không lạc vị.
  3. Sơ chế sườn sai cách: Rửa sạch sườn, bóc bỏ phần màng bên trong và chần sơ sườn để làm sạch và khi xào, sườn chín đều.

Mong rằng các cách làm sườn xào chua ngọt mà Bếp Eva chia sẻ sẽ mang đến cho bạn những gợi ý mới cho thực đơn hàng ngày. Chúc bạn thành công!

1