Chào mừng bạn đến với bài viết mới của chúng tôi! Nếu bạn yêu thích ẩm thực chay, những món chay kho mặn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo không thể thiếu trong thực đơn của bạn. Món kho sẽ giúp cân bằng hương vị, mang đến cho bạn trải nghiệm thưởng thức thú vị hơn. Để tạo ra những món chay kho ngon , thơm ngon, bạn cần chú trọng đến quá trình chuẩn bị và nêm nếm hợp lý. Dưới đây là cách thực hiện 5 món chay kho đơn giản, phù hợp với thực đơn của bạn.
Nấm rơm kho
Nguyên liệu cho món nấm rơm kho rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị 500g nấm rơm, nước tương và gia vị như dầu ăn, muối, hạt nêm.
Cách thực hiện: Rửa sạch nấm rơm và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo. Ướp nấm rơm trong 10 phút với 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê hạt nêm để nấm thấm đều gia vị. Sau đó, bạn cho nấm vào niêu đất, thêm một ít nước lọc và đun nhỏ lửa cho đến khi nước sệt lại. Tiếp theo, cho dầu ăn và tiêu vào, trộn đều và tắt bếp.
Rau củ kho chay
Rau củ không chỉ thích hợp cho món xào hay canh, mà còn có thể biến thành món chay kho mặn siêu ngon. Cho dù ăn chay hay không, bạn sẽ thích vị ngọt của món ăn này. Chuẩn bị những nguyên liệu sau: 1 củ cải trắng, 1 củ cà rốt, 200g nấm bào ngư, 200g nấm rơm, 1 củ cải muối, 1 trái khổ qua, 1 miếng đậu phụ, 1/4 bắp cải xanh, 1 trái su su, 2 cây boa rô và các gia vị như dầu hào chay, nước tương, đường, tiêu và hạt nêm nấm.
Cách thực hiện: Ngâm củ cải muối trong nước lạnh để giảm vị mặn, rửa sạch và thái nhỏ. Cắt nhỏ cà rốt, su su, khổ qua, nấm bào ngư, nấm rơm và củ cải trắng. Chảo dầu nóng, cho boa rô vào phi thơm. Sau đó, cho cà rốt, củ cải muối, củ cải trắng, su su, khổ qua, nấm bào ngư vào xào. Nêm hạt nêm, dầu hào, nước tương, đường và tiêu để thấm đều. Tiếp theo, cho đậu phụ và nấm rơm vào đảo đều. Cuối cùng, thêm một ít nước lọc và nêm lại gia vị cho vừa miệng. Đun đến khi rau củ chín và cuối cùng cho bắp cải xanh vào đun khoảng 5 phút trước khi tắt bếp.
Măng kho xì dầu
Măng kết hợp với xì dầu sẽ tạo ra một món chay kho ngon đến khó cưỡng. Vị giòn tan và đậm đà của món ăn này sẽ làm bạn không thể cưỡng lại. Nguyên liệu chính bao gồm: 1 cây măng tươi, xì dầu, đường, dầu mè.
Cách thực hiện: Bóc vỏ măng tươi, cắt ra thành các miếng nhỏ. Luộc măng trong nước muối loãng trong 1-2 phút và trút ra để ráo. Làm nóng dầu trong chảo và cho măng vào đảo đều. Thêm xì dầu và một bát nước lọc vào, chờ hỗn hợp sôi rồi đảo đều và hạ lửa nhỏ. Khi nước măng cạn bớt, nêm chút muối và tiếp tục đảo đều cho đến khi nước măng cạn hoàn toàn. Cuối cùng, rưới dầu mè lên mặt, đảo lại một lần nữa và tắt bếp.
Kho quẹt chay
Nguyên liệu cho món kho quẹt chay rất đơn giản, bao gồm 1 miếng đậu hũ, 50g nấm rơm, 1 muỗng boa rô băm, nước tương, tiêu xay, bột năng và hạt nêm.
Cách thực hiện: Cắt đậu hũ thành những miếng nhỏ bằng đầu ngón tay và chiên vàng. Cắt nhỏ nấm rơm. Cho dầu ăn vào nồi đất và đun nóng, sau đó cho boa rô vào phi thơm. Tiếp theo, thêm nấm rơm, nước tương, đường, hạt nêm và tiêu xay. Bạn nên cho một chút đường để tạo thêm vị mặn ngọt cho món ăn. Để tạo độ sánh cho kho quẹt chay, hòa một ít bột năng vào nước loãng và cho vào nồi nấu cho món kho quẹt sánh lại. Cuối cùng, cho đậu hũ chiên vào, đảo đều, cho rau mùi vào và tắt bếp. Kho quẹt chay ngon nhất khi kết hợp với rau củ luộc như đậu que, cà rốt, củ cải, su su, su hào, bí xanh và bắp cải...
Mít non kho
Nếu bạn muốn thưởng thức một món chay kho mang đậm hương vị dân dã, đừng bỏ qua mít non kho. Sự kết hợp hài hòa giữa mít non ngọt, nước tương và mùi thơm của rau răm sẽ mang đến cho bạn một món ăn đậm đà không thể cưỡng lại. Nguyên liệu chính bao gồm: 1 trái mít non, rau răm, ớt, 1 chén nước dừa tươi, nước tương, hạt nêm và đường.
Mít non được gọt vỏ và cắt thành từng khoanh tròn sau đó chiên sơ. Xếp rau răm xuống đáy nồi, cho mít lên trên và nêm thêm hạt nêm, nước tương, ớt và nước dừa tươi. Đậy nắp nồi lại và kho dưới lửa nhỏ khoảng 20 phút, đảo mít để thấm đều và nêm lại gia vị theo khẩu vị của bạn.
Món kho chay ngon sẽ là một phần không thể thiếu trong thực đơn bổ dưỡng của bạn. Với hướng dẫn chế biến 5 món chay kho mặn trên, hy vọng bạn đã tìm thấy những món ăn mới cho bữa ăn chay trong những ngày rằm sắp tới. Nếu bạn muốn học cách nấu các món chay khác để thưởng thức hoặc mở quán kinh doanh thành công, hãy tham gia khóa "Nghiệp Vụ Bếp Chay" của Hướng Nghiệp Á Âu. Chương trình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công thức và kỹ thuật chế biến các món chay ngon và bổ dưỡng. Điền thông tin vào form bên dưới để nhận tư vấn miễn phí!