Ẩm thực chay

4 Món Ngon Cùng Gà Chay Siêu Ngon Cho Thực Đơn Chay

Phap Ngo Thich

Gà chay là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình hay các buổi tiệc. Gà chay ngày nay có nhiều món như gà chay chiên giòn, đùi gà chay rim me, đùi gà...

Gà chay là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình hay các buổi tiệc. Gà chay ngày nay có nhiều món như gà chay chiên giòn, đùi gà chay rim me, đùi gà chay quay, gà chay xào sả ớt.

Cách làm món gà chay chiên giòn

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gà chay chiên giòn

  • Bột mì: 300 gram
  • Mì ống: 100 gram
  • Mì căn: 100 gram
  • Nấm rơm: 200 gram
  • Nấm tai mèo (mộc nhĩ): 1 tai
  • Bột màu thịt
  • Bột năng
  • Gia vị: Muối, hạt nêm chay, hạt tiêu.

Cách thực hiện món thịt gà chay chiên giòn

Đầu tiên, cho bột mì và bột năng vào tô lớn, khuấy đều với nước ấm cho đến khi trở thành khối bột dẻo. Sau đó, sử dụng một miếng vải để đậy và để trong khoảng 30 phút.

Tiếp theo, chế biến mì căn, cắt thành từng khúc độ dài khoảng 3 cm rồi xé nhỏ. Nấm rơm ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch và thái nhỏ. Mộc nhĩ ngâm với nước ấm để mềm, cắt chân và thái sợi nhỏ.

Mì ống có thể chiên để làm phần xương của đùi gà, hoặc có thể dùng củ sả.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho mì căn, nấm mèo và nấm rơm vào xào chín. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Bột mì sau khi ủ, ngắt thành từng viên nhỏ khoảng ngón tay cái, đè dẹt ra, cho phần nhân vào giữa, lấy phần mì ống đã chiên giòn kẹp vào giữa để làm phần xương đùi gà, sau đó gói lại cho kín.

Cuối cùng, cho dầu ăn vào chảo để chiên giòn phần đùi gà. Sau khi vàng giòn, thưởng thức món gà chay chiên giòn thơm ngon.

Cách làm đùi gà chay rim me

Nguyên liệu

  • Đùi gà chay
  • Me vắt: 1 khoanh
  • Hành củ: 3-4 củ
  • Rau xà lách
  • Gia vị chay: Đường, nước tương, hạt nêm chay, bột màu thịt

Cách làm

Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho phần đùi gà chay vào chiên lên vàng giòn, vớt ra và để ráo dầu.

Đối với phần me, ngâm với nước sôi, dằm nhuyễn với nước, sau đó thêm đường vào khuấy đều.

Cho một muỗng dầu lên chảo, phi hành cho thơm. Sau đó cho nước me đã đánh vào chảo, nêm nếm hạt nêm và nước tương. Đun cho đến khi nước me sệt lại, sau đó cho đùi gà chay vào và đảo đều.

Cuối cùng, xếp xà lách ra đĩa và trang trí đùi gà trên.

Cách làm đùi gà chay quay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đùi gà chay: 10 đùi
  • Đường, bột canh, hạt tiêu, dầu hào, ngũ vị hương
  • Hành khô, corn syrup, nước lọc
  • Nước cốt chanh

Cách thực hiện

Làm nguyên liệu ướp bao gồm đường, hạt tiêu, bột canh, dầu hào, corn syrup, ngũ vị hương. Xát đều hỗn hợp lên toàn bộ đùi gà chay và để yên khoảng 60 phút để ngấm gia vị. Đặt đùi gà vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ trong 10 phút.

Cuối cùng, tắt lò nướng, để cho đùi gà nguội rồi bày ra đĩa và thưởng thức.

Cách làm gà chay xào sả ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi nấu

  • Mì căn: 2 cây
  • Tàu hủ ky non: 1 miếng
  • Hành boa rô: 1 nhánh
  • Ớt băm, sả băm
  • Gia vị: Bột nêm chay, nước tương chay, đường, bột nghệ, dầu ăn thực vật.

Cách làm gà chay xào sả ớt

Sơ chế nguyên liệu: rửa sạch mì căn, xé thành miếng nhỏ. Ướp với tiêu và bột nêm chay, để yên cho thấm rồi chiên.

Tàu hủ ky non cũng được sơ chế tương tự như mì căn. Hành boa rô được rửa sạch, băm nhuyễn.

Đun dầu, cho hành boa rô, ớt và sả băm vào phi lên cho thơm. Cho tàu hủ ky, mì căn và gia vị vào xào lên cho thơm. Nên để lửa nhỏ để các nguyên liệu thấm đều gia vị.

Khi hỗn hợp hơi cạn nước và có độ sệt, nêm lại gia vị sao cho vừa miệng. Tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức cùng cơm.

Trên đây là những cách chế biến món gà chay đa dạng và thơm ngon, mà bạn có thể tham khảo để thực hiện tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức. Còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh chân vào bếp để thực hiện món ăn này ngay nào.

Article Source: Yummyday.vn

1