Ẩm thực chay

12 cách nấu các món chay thông dụng hàng ngày ngon miệng dễ làm

Phap Ngo Thich

Các món chay ngon miệng hàng ngày Ăn chay không chỉ là cách sống của nhiều người mà còn là lựa chọn hợp khẩu vị và tốt cho sức khỏe. Ăn chay thông dụng hàng...

Các món chay ngon miệng hàng ngày

Ăn chay không chỉ là cách sống của nhiều người mà còn là lựa chọn hợp khẩu vị và tốt cho sức khỏe. Ăn chay thông dụng hàng ngày đơn giản và ngon miệng có thể mang đến lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tham khảo 12 cách nấu các món chay thông dụng hàng ngày để đổi vị và tạo hứng thú cho bữa ăn.

1. Há cảo chiên chay giòn tan, thơm lừng

Há cảo chiên chay

Nguyên liệu cần có

  • Đậu phụ: 1 bìa
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm rơm: 100g
  • Mộc nhĩ, nấm hương: mỗi loại 10g
  • Lá cảo: 20 lá, hành lá: 3 nhánh
  • Gia vị: muối, bột nêm chay

Các bước thực hiện Với món há cảo chiên chay không sử dụng nhân thịt, hương vị thơm ngon tụ lại ở đậu phụ và các loại nấm. Bạn có thể mua vỏ bánh há cảo đã làm sẵn để tiết kiệm thời gian. Hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm hương, mộc nhĩ rửa sạch và ngâm nước ấm trong khoảng 10 phút để mềm.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Hành lá loại bỏ rễ, nấm rơm cắt gốc và rửa sạch.
  • Cắt nguyên liệu thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Làm bánh

  • Hâm nóng một chảo, đổ dầu vào và chờ đến khi dầu nóng.
  • Cho nguyên liệu đã sơ chế vào chảo và xào chín. Thêm gia vị và hành lá, đảo đều trong khoảng 1 phút.
  • Đổ nguyên liệu xào ra một tô lớn và để nguội. Sau đó, thêm đậu phụ và trộn đều.
  • Dùng thìa nghiền đậu, nắm tay để các nguyên liệu hòa trộn và tạo thành hỗn hợp nhân.

Bước 3: Nặn há cảo

  • Đặt vỏ bánh há cảo lên bề mặt phẳng và đặt phần nhân vào giữa. Gập 4 góc vỏ bánh để nhân bên trong được bịt kín.
  • Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết nhân.

Bước 4: Chiên há cảo

  • Cho há cảo vào chảo dầu nóng và chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt.
  • Vớt há cảo ra đĩa có lót giấy thấm dầu để thấm bớt phần dầu thừa khi ăn.

Thật dễ dàng để làm món há cảo chiên chay này tại nhà và thưởng thức với gia đình và bạn bè.

2. Gỏi thập cẩm chua cay đậm đà hương vị miền Nam

Gỏi thập cẩm chay

Nguyên liệu cần có

  • Dưa chuột, khế chua: mỗi loại 1 quả
  • Hoa chuối: 100g
  • 1 quả khế chua
  • Đậu phụ đã được chiên vàng
  • Mộc nhĩ, mỳ chay, lạc rang giã nhỏ
  • 1 lát dứa mỏng được thái nhỏ
  • Gia vị: xì dầu, dấm, muối, đường

Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa mộc nhĩ với nước và ngâm nó vào nước ấm trong khoảng 10 phút để mềm.
  • Cà chua gọt vỏ và thái thành sợi.
  • Cà rốt được ướp với đường, muối và dấm trong khoảng 15 phút để cà rốt mềm.
  • Lưu ý: Khế chua, dưa chuột, hoa chuối cần được rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Trộn gỏi

  • Chuẩn bị nước sốt trộn gỏi bằng cách trộn xì dầu, dấm, muối, đường và dứa thái nhỏ trong một bát.
  • Xếp các nguyên liệu ra quanh vật thể tròn của bát.
  • Thêm nước sốt và trộn đều lên món ăn.
  • Món ăn này có cách trình bày tương tự như cơm trộn Hàn Quốc, vì vậy khi đặt trên mâm tiệc sẽ rất độc đáo.

3. Đậu phụ chiên giòn đơn giản

Nguyên liệu cần có

  • Đậu phụ non: 4 miếng
  • Bột chiên xù: 30g
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện Bước 1: Cắt đậu phụ thành từng miếng vuông vừa ăn

Bước 2: Lăn đậu phụ qua bột chiên xù và chiên lên

  • Cho đậu phụ vào bột chiên xù, lăn đều để bột bám đều lên bề mặt.
  • Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào.
  • Khi dầu đã nóng, thả đậu phụ đã lăn bột vào chiên vàng đều cả 4 mặt.
  • Vớt đậu phụ ra đĩa có giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa.

Đậu phụ chiên giòn này thích hợp làm món ăn nhẹ, tươi ngon trong bữa ăn hàng ngày. Bạn có thể thưởng thức đậu phụ này mà không cần nhiều thời gian nấu nướng. Nếm thử một lần và bạn sẽ không thể dừng lại.

4. Đậu phụ sốt cà chua hấp dẫn

Nguyên liệu cần có

  • Đậu phụ
  • Cà chua
  • Hành lá/rau mùi
  • Nước mắm
  • Hạt nêm chay
  • Dầu ăn
  • Hành củ

Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phụ đã được chiên vàng.
  • Nấm đông cô rửa sạch và thái lát nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
  • Hành củ bóc vỏ và băm nhỏ.

Bước 2: Xào

  • Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào.
  • Đun nóng dầu và thêm hành củ vào phi thơm.
  • Tiếp tục cho cà chua vào chảo và thêm hạt nêm. Đảo đến khi cà chua chín nhừ.
  • Cho đậu phụ và nấm vào chảo, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để ngấm gia vị.
  • Rắc thêm hành lá và tiêu xay vào, đảo đều rồi cho ra đĩa.

Đậu phụ sốt cà chua này là một món chay hấp dẫn mà ai cũng thích. Hãy thử làm món này để có một bữa ăn ngon và bổ dưỡng.

5. Đậu phụ xào nấm tươi

Nguyên liệu cần có

  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Nấm tươi: nấm bào ngư/nấm sồi/nấm rơm/nấm đùi gà
  • Nước mắm
  • Dầu hào
  • Tiêu xay
  • Muối
  • Đường
  • Dầu ăn
  • Hành khô
  • Hành lá

Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch đậu phụ và thái thành miếng nhỏ hoặc thái dọc mỗi miếng.
  • Rửa sạch nấm và thái nhỏ.
  • Hành khô rửa sạch và băm nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Xào

  • Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào.
  • Đun nóng dầu và cho hành băm vào phi thơm.
  • Tiếp theo cho đậu phụ vào chảo, sau đó cho nấm vào. Nêm gia vị và đảo đều để ngấm gia vị.
  • Cho hành lá và tiêu xay vào chảo, đảo đều rồi cho ra đĩa.

Đậu phụ xào nấm tươi là một món chay đơn giản nhưng ngon miệng. Hãy thử làm món này để có một bữa ăn ngon và giàu dinh dưỡng.

6. Đậu phụ kho nấm

Nguyên liệu cần có

  • Nấm rơm: 200g
  • Dứa: 1/4 quả hoặc hơn
  • Đậu phụ: 2 miếng
  • Nước tương: 3 thìa canh
  • Hạt nêm chay: 3 thìa cà phê
  • Đường: 1/2 thìa canh
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch nấm rơm để ráo nước.
  • Bóc vỏ dứa và thái lát mỏng.
  • Đậu phụ đã được rán vàng.

Bước 2: Kho nấm

  • Bắc nồi lên bếp và cho dầu ăn vào.
  • Đun nóng dầu và cho dứa vào đảo qua.
  • Tiếp theo cho đậu phụ vào, đảo đều rồi lại cho nấm vào.
  • Nêm thêm gia vị và đun sôi rồi hạ lửa nhỏ.
  • Khi nước cạn hết, tắt bếp và cho ra đĩa.

Đậu phụ kho nấm là một món chay đơn giản nhưng rất thơm ngon. Hãy thử làm món này để có một bữa ăn thú vị và bổ dưỡng.

7. Món nấm bào ngư chiên giòn

Món này thật lạ miệng và chắc chắn sẽ khiến bạn ghi điểm với gia đình và bạn bè.

Nguyên liệu cần có

  • Nấm bào ngư tươi: 450g
  • Bột năng khô: 80g
  • Hạt nêm chay: 2 thìa canh
  • Đường: 1 thìa canh
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Tiêu xay: 1 thìa cà phê
  • Hành boa rô: 1 nhánh
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch nấm bào ngư và thái thành miếng nhỏ.
  • Lấy bột năng khô rắc lên nấm bào ngư và lăn đều nhưng không quá mỏng.

Bước 2: Chiên nấm bào ngư

  • Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào.
  • Khi dầu đã nóng đều, cho nấm bào ngư vào chiên giòn vàng.
  • Vớt nấm ra và để ráo nước.

Món nấm bào ngư chiên giòn này là một món ăn chay rất lạ miệng. Hãy thử làm món này để có một bữa ăn thú vị và ngon miệng.

8. Bao bố đậu phụ chay

Nguyên liệu cần có

  • Đậu phụ: 5 miếng
  • Củ năng: 15g
  • Cà rốt: 15g
  • Chả chay: 50g
  • Nấm đông cô: 4 tai
  • Bắp cải: 25g
  • Bông hẹ: 5 cọng
  • Cải thìa: 5 cây
  • Hành boa - rô: 1 thìa hành băm nhỏ
  • Gia vị: dầu hào, dầu ăn, dầu mè, tiêu xay, bột năng, hạt nêm chay, nước tương, bột năng

Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế củ năng, cà rốt, nấm đông cô, bắp cải, bông hẹ và cải thìa.
  • Thái nhỏ củ năng, cà rốt, chả chay và nấm đông cô.
  • Băm nhỏ hành boa - rô.

Bước 2: Xào

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng.
  • Thêm hành boa - rô vào chảo và phi thơm.
  • Tiếp theo cho đậu phụ vào chảo và đảo đều.
  • Thêm các loại gia vị vào và đảo đều.
  • Rắc thêm hành lá và tiêu xay vào, đảo đều.
  • Cho ra đĩa và trang trí.

Bao bố đậu phụ chay này là một món chay độc đáo và thú vị. Hãy thử làm món này để t

1