Ẩm thực chay

10 Công Thức Chế Biến Món Chả Chay Siêu Ngon: Những Bí Quyết Để Thành Công

Phap Ngo Thich

Giới thiệu Bạn đã từng thưởng thức món chả chay ngon tuyệt chưa? Với những công thức chế biến đặc biệt dưới đây, bạn sẽ có thể tạo ra những món chả chay siêu ngon...

Giới thiệu

Bạn đã từng thưởng thức món chả chay ngon tuyệt chưa? Với những công thức chế biến đặc biệt dưới đây, bạn sẽ có thể tạo ra những món chả chay siêu ngon tại nhà. Hãy cùng khám phá nhé!

Chả Cốm Chay

Nguyên liệu:

  • 50 gram cốm tươi
  • 2 miếng đậu phụ
  • Hành boaro
  • 2 muỗng canh bột bắp
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm chay
  • Dầu thực vật

Cách làm:

  1. Trộn hỗn hợp boaro băm nhỏ, cốm, đậu phụ, hạt nêm, tiêu, bột bắp vào bát.
  2. Trộn đều và cho thêm 1 muỗng dầu ăn.
  3. Nặn chả thành từng viên tròn hơi dẹt.
  4. Hấp chả khoảng 5 đến 7 phút.
  5. Rán chả đến khi thấy vàng đều 2 mặt.

Mẹo nhỏ: Hãy cho nhiều dầu khi rán để chả không bị cháy. Để chả nguội trên giấy thấm dầu để ăn không bị ngán.

Chả Lá Lốt Đậu Phụ Chay

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ
  • Mộc nhĩ
  • Nấm hương
  • Váng đậu
  • Lá lốt
  • Hành baoro
  • Dầu ăn, muối, tiêu

Cách làm:

  1. Rửa sạch lá lốt và để ráo.
  2. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, thái nhỏ.
  3. Hành baoro băm nhỏ.
  4. Váng đậu ngâm mềm, băm nhỏ.
  5. Nghiền nhuyễn đậu phụ và nêm thêm muối.
  6. Trộn các nguyên liệu lại và cuộn lá lốt.
  7. Chiên chả cho đến khi chín vàng.

Chả Đậu Xanh (Chả Cá Chay)

Nguyên liệu:

  • 200g đậu xanh bỏ vỏ
  • 40g (hoặc 50g) bột năng
  • 30ml nước
  • Rau thơm: thì là, lá lốt, ớt, hành lá, hành củ

Cách làm:

  1. Hấp chín đậu xanh.
  2. Bóp nát đậu xanh khi còn nóng.
  3. Trộn bột năng, nước, muối, và rau thơm.
  4. Nặn chả thành từng viên và chiên giòn.

Chả Chay Thập Cẩm Chiên Giòn

Nguyên liệu:

  • Bột chiên giòn
  • Muỗng bột mì
  • Ngò rí
  • Củ cải đỏ (cà rốt)
  • Đậu Hà Lan
  • Nấm bào ngư
  • Đậu hủ
  • Sườn non chay
  • Gia vị: muối, đường, bột nêm chay, bột ngọt, tiêu

Cách làm:

  1. Trộn tất cả nguyên liệu lại và nhồi cho đều.
  2. Chiên cho chả giòn.

Chả Lụa Tàu Hủ Ky

Nguyên liệu:

  • Tàu hủ ky khô
  • Lá chuối
  • Gia vị: Tiêu xay, đường, muối, hạt nêm

Cách làm:

  1. Ngâm tàu hủ ky trong nước khoảng 10 phút.
  2. Rửa sạch tàu hủ ky và để ráo.
  3. Luộc tàu hủ ky trong nước và gia vị.
  4. Ép khuôn tàu hủ ky và hấp khoảng 2 giờ.
  5. Cắt chả thành miếng vừa ăn.

Chả Giò Chay

Nguyên liệu:

  • Khoai môn
  • Khoai lang
  • Cà rốt
  • Nấm mèo
  • Bắp
  • Hành lá, hành tím, tỏi
  • Bánh tráng

Cách làm:

  1. Trộn hỗn hợp rau củ vào bột và chiên giòn.

Chả Nấm Thìa Là

Nguyên liệu:

  • Nấm chân nấm
  • Rau thìa là
  • Hạt tiêu
  • Hạt nêm chay
  • Bột chiên giòn

Cách làm:

  1. Xé nhỏ chân nấm.
  2. Trộn hỗn hợp rau thìa là, hạt tiêu, hạt nêm chay, và bột chiên giòn.
  3. Chiên chả cho đến khi giòn dai.

Chả Ốc Chay

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ
  • Nấm mèo
  • Hành tây
  • Nấm đùi gà
  • Lá lốt
  • Đậu lăng xanh
  • Gia vị, hạt nêm, hạt tiêu
  • Bột năng

Cách làm:

  1. Trộn tất cả các nguyên liệu lại và nấu chín.
  2. Nặn và chiên chả cho đến khi giòn.

Chả Chay Từ Cơm Nguội

Nguyên liệu:

  • Cơm nguội
  • Nước
  • Bột mì
  • Hạt nêm chay
  • Tiêu
  • Sườn non chay
  • Hành lá, tỏi sấy

Cách làm:

  1. Xoay cơm nguội với nước cho nhuyễn.
  2. Trộn bột mì, hạt nêm chay, tiêu, và các nguyên liệu khác.
  3. Hấp chả trong 30-40 phút.
  4. Cắt chả khi nguội.

Chả Hấp Chay

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ
  • Đậu lăng
  • Nấm rơm
  • Bắp cải
  • Rau thơm
  • Gia vị, muối, đường

Cách làm:

  1. Trộn tất cả nguyên liệu lại và nặn chả.
  2. Hấp chả trong khoảng 60 phút.

Đó là những công thức chế biến món chả chay ngon tuyệt. Hãy thử làm ngay tại nhà và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!

1