Ăn chay không chỉ vì tôn giáo mà còn vì lợi ích cho sức khỏe và tinh thần. Nhiều người lựa chọn ăn chay để giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường, cải thiện hệ tiêu hóa và giảm stress.
Đậu hũ là linh hồn của những món ăn chay. Chế biến đậu hũ đơn giản và ngon lành như đậu hũ xào rau củ, giá xào đậu hũ, đậu phụ chiên sả ớt, đậu phụ non sốt nấm đông cô, đậu phụ sốt cà chua, salad đậu hũ, đậu hũ kho sả ớt và đậu hũ nhồi sốt dầu hào.
Cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết và công thức chế biến các món chay ngon từ đậu hũ, nấm, rau củ quả đầy đủ dinh dưỡng trong bài viết này. Ảnh minh họa cho mỗi món ăn sẽ giúp bạn hình dung cụ thể hơn về hương vị tuyệt vời của chúng.
Ăn chay có lợi ích gì? Ai nên ăn chay?
Ăn chay không chỉ vì tôn giáo mà còn là xu hướng được ưa chuộng bởi lợi ích cho sức khỏe (giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường,...) và tinh thần (giảm stress, an thần). Nhiều người chọn ăn chay cả người già, thanh niên và trẻ em.
Lý do:
- Chế độ ăn chay giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất béo tốt từ thực vật.
- Cải thiện hệ tiêu hóa, giảm stress, bảo vệ môi trường.
Món chay ngon từ đậu hũ
Nhắc đến món chay thì không thể không nhắc đến đậu hũ - nguyên liệu được coi là linh hồn của những món ăn chay. Xem ngay một số cách chế biến đậu hũ ngon và đơn giản ngay sau đây.
Đậu hũ xào rau củ
Đậu hũ kết hợp cùng với rau củ là sự lựa chọn lý tưởng cho những ngày hè nóng bức, khi mà cơ thể cần được bổ sung những món thanh đạm, giải nhiệt. Món ăn này vừa có màu sắc bắt mắt, lại cực kì thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
- Nguyên liệu:
- 1 miếng đậu hũ
- 1 quả ớt chuông (có thể chọn xanh, vàng hoặc đỏ)
- Nấm đông cô (khoảng 5-6 cái)
- 1 củ hành tây
- Mè rang
- Nước tương
- Dầu mè
- Dầu ăn
- Đường
- Muối
- Chảo, bếp
- Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm đông cô ngâm nước cho mềm, rửa sạch, cắt đôi.
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt sợi dài vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
- Đậu hũ rửa sạch, thấm ráo nước, chiên vàng và cắt sợi.
- Bước 2: Xào rau củ
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tây.
- Cho nấm đông cô vào xào chín tới.
- Tiếp tục cho ớt chuông vào xào cùng cho đến khi chín mềm.
- Nêm nếm gia vị với muối, đường, nước tương, dầu mè.
- Bước 3: Cho đậu hũ vào chảo, đảo đều cho thấm gia vị. Sau đó, rắc mè rang lên trên, tắt bếp và thưởng thức nóng với cơm trắng.
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Giá xào đậu hũ
Đây là một món ăn có hương vị thơm ngon, đậm đà, chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng khâu chế biến lại vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Chỉ cần bỏ ra khoảng 10 đến 15 phút, bạn đã có ngay một đĩa giá xào đậu hũ thơm ngon nức mũi.
- Nguyên liệu:
- 1-2 miếng đậu hũ
- Cà rốt
- Nấm đùi gà (hoặc nấm rơm)
- Giá đỗ
- Gia vị: muối, xì dầu, hạt nêm chay (hoặc bột ngọt), hành lá
- Dụng cụ: Bếp điện, chảo, dao thớt
- Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch đậu hũ, để ráo nước. Cắt đậu thành miếng vừa ăn.
- Ngâm giá đỗ với nước muối, rửa sạch và để ráo.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái sợi.
- Nấm rửa sạch, cắt đôi hoặc cắt ba.
- Bước 2: Chiên đậu hũ
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho đậu hũ vào chiên vàng đều hai mặt. Vớt đậu ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Bước 3: Xào rau củ
- Cho thêm một ít dầu ăn vào chảo, phi thơm hành lá.
- Cho cà rốt vào xào trước, nêm thêm chút xì dầu cho cà rốt mềm và thấm gia vị.
- Tiếp tục cho nấm vào xào cùng.
- Cho đậu hũ đã chiên vào đảo đều.
- Thêm giá đỗ vào xào cùng, nêm nếm gia vị với hạt nêm chay (hoặc bột ngọt) và xì dầu cho vừa ăn.
- Xào thêm khoảng 3 phút cho các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu phụ chiên sả ớt
Với những miếng đậu phụ được chiên giòn các mặt, hòa thêm vị cay nồng của ớt và hương thơm của sả, món ăn này được nhiều lứa tuổi khác nhau yêu thích. Bên cạnh hương vị đặc biệt, đậu hũ còn chứa các chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
- Nguyên liệu:
- 3 bìa đậu hũ
- 1 củ tỏi
- 2 cây sả
- Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, xì dầu (nước tương)
- 2 trái ớt
- Dầu ăn
- Giấy thấm dầu (có thể có hoặc không)
- Dụng cụ: Chảo chống dính, bếp gas, dao, thớt, muỗng.
- Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.
- Sả ớt băm nhuyễn.
- Bước 2: Chiên đậu hũ
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu hũ vào chiên vàng đều hai mặt. Vớt đậu hũ ra đĩa, để ráo dầu.
- Bước 3: Xào rau củ
- Phi thơm sả ớt băm với một ít dầu ăn.
- Thêm đường, xì dầu, hạt nêm vào đảo đều.
- Cho đậu hũ vào đảo nhẹ nhàng cho thấm gia vị.
- Nấu thêm khoảng 5 phút cho đến khi sả ớt và gia vị quyện đều vào đậu hũ thì tắt bếp.
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu phụ non sốt nấm đông cô
Đây là một món chay ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Sự mềm mại của tàu hủ non kết hợp cùng hương thơm của nấm đông cô tạo nên một hương vị thơm ngon đến khó tả. Món ăn này không chỉ xuất hiện trong bữa cơm gia đình mà còn có tại những quán ăn, nhà hàng chay nổi tiếng.
- Nguyên liệu:
- 100 gram nấm đông cô tươi
- 1 bìa đậu hũ non
- 1 muỗng canh bột năng
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: muối, hạt nêm chay, nước tương chay, dầu hào chay, dầu mè
- Dụng cụ: chảo, bếp, dao thớt
- Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm đông cô rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút, cắt bỏ gốc và thái lát mỏng.
- Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn theo hình vuông hoặc tròn. Và hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Xào nấm
- Cho dầu mè vào chảo, phi thơm hành băm.
- Cho nấm đông cô vào xào với lửa lớn đến khi nấm chín mềm.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị
- Thêm muối, hạt nêm chay, nước tương chay, dầu hào chay vào chảo nấm, đảo đều cho thấm gia vị.
- Bước 4: Hoàn thành
- Hòa tan bột năng với 50ml nước, đổ từ từ vào chảo, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
- Cho hành lá, rau mùi vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu phụ sốt cà chua
Đây là món ăn quen thuộc thường xuất hiện trong những mâm cơm gia đình Việt Nam. Hương vị chua ngọt của sốt cà chua kết hợp với sự vị bùi bùi của tàu hũ tạo nên một món ăn hấp dẫn và đậm đà. Dù là món chay nhưng đậu phụ sốt cà chua lại cung cấp lượng lớn protein cùng với chất xơ và vitamin cho cơ thể.
- Nguyên liệu:
- 2 bìa đậu hũ
- 2 quả cà chua
- Nước sôi
- Xì dầu
- Hành băm
- Dầu ăn
- Gia vị: đường, tiêu, ớt bột, tương cà
- Dụng cụ: Chảo, dao thớt, bếp
- Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Chiên vàng đậu hũ với một ít dầu ăn.
- Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành băm nhuyễn.
- Bước 2: Kho đậu hũ
- Phi thơm hành tím băm với dầu ăn.
- Cho cà chua vào xào chín mềm. Thêm xì dầu, đường, ớt bột, tương cà vào đảo đều.
- Cho nước sôi vào xâm xấp mặt cà chua. Đun sôi nước sốt, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cho đậu hũ chiên vào nồi, kho nhỏ lửa cho đậu thấm gia vị. Kho đến khi nước sốt sệt lại, tắt bếp.
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Salad đậu hũ
- Nguyên liệu:
- 1 miếng đậu hũ non
- Rau diếp xoắn
- Rau cải non
- Rau cúc
- Dầu oliu
- Giấm táo
- Nước tương
- Mật ong
- Hành tây
- Mè trắng
- Khuôn cắt hình bông hoa (tùy chọn)
- Dụng cụ: Tô, dao, thớt
- Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cắt đậu hũ non thành miếng vuông vừa ăn hoặc dùng khuôn cắt hình bông hoa.
- Rửa sạch các loại rau, để ráo nước. Và cắt nhỏ hành tây.
- Bước 2: Pha nước sốt
- Cho dầu oliu, giấm táo, nước tương, mật ong, hành tây và mè trắng vào tô, khuấy đều.
- Bước 3: Trộn salad
- Xếp rau ra đĩa, đậu hũ lên trên rau. Sau đó, rưới nước sốt lên toàn bộ phần rau và đậu hũ.
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ kho sả ớt
- Nguyên liệu:
- Đậu hũ: 500g
- Sả: 3 cây
- Ớt: 2-3 trái (tùy theo khẩu vị)
- Tỏi: 3 tép
- Nước dừa tươi: 200ml
- Gia vị: Xì dầu, đường, muối, dầu ăn
- Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.
- Sả, ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Bước 2: Chiên đậu hũ
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu hũ vào chiên vàng đều hai mặt. Vớt đậu hũ ra đĩa, để ráo dầu.
- Bước 3: Kho đậu hũ
- Phi thơm tỏi băm với dầu ăn.
- Cho sả và ớt băm vào xào đến khi thơm.
- Cho đậu hũ chiên vào xào cùng.
- Thêm nước dừa tươi, xì dầu, đường, muối vào đảo đều.
- Kho với lửa nhỏ cho đến khi nước sền sệt, thấm gia vị.
- Bước 4: Múc đậu hũ kho sả ớt ra đĩa, ăn nóng với cơm trắng.
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ nhồi sốt dầu hào
- Nguyên liệu:
- Đậu hũ non: 500g
- Hem chay: 50g
- Cà chua: 4 quả
- Hành tím: 3 củ
- Nước dừa tươi: 200ml
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào
- Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua rửa sạch, cắt khoanh tròn, bỏ ruột.
- Giã nát hem chay và đậu hũ, thêm hạt nêm, đường trộn đều.
- Hành tím băm nhuyễn.
- Bước 2: Nhồi nhân và chiên đậu hũ
- Cho nhân đậu hũ vào cà chua, ấn nhẹ cho nhân dàn đều.
- Chiên vàng đều các mặt cà chua nhồi đậu hũ trên chảo dầu nóng.
- Bước 3: Làm sốt dầu hào
- Phi thơm hành tím băm với dầu ăn, cho 200ml nước dừa tươi vào xào
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đó là những món chay ngon từ đậu hũ mà bạn có thể thử làm tại nhà. Mỗi món ăn đều mang hương vị đặc trưng và giàu dinh dưỡng. Hãy khám phá và thưởng thức những món chay thơm ngon này cùng gia đình và bạn bè nhé!