Ẩm thực chay

Top 4 cách làm chả giò chay ngon giòn đơn giản tại nhà

Phap Ngo Thich

Vào bếp cùng chúng tôi với món: Chả giò chay với các vị như: Khoai lang, khoai môn, bắp, đậu xanh. Lớp bánh tráng bên ngoài giòn rụm hòa cùng với vị bùi béo, giòn...

Vào bếp cùng chúng tôi với món: Chả giò chay với các vị như: Khoai lang, khoai môn, bắp, đậu xanh. Lớp bánh tráng bên ngoài giòn rụm hòa cùng với vị bùi béo, giòn ngon của nhân và nấm mèo bên trong sẽ đem lại hương vị khó quên cho người thưởng thức.

Cách làm chả giò chay khoai lang

Nguyên liệu:

  • Khoai lang 250 gr
  • Nấm mèo khô 200 gr
  • Bánh tráng tươi 1 gói(bánh tráng bò bía đậu xanh)
  • Dầu ăn 600 ml
  • Hạt nêm chay 1 muỗng canh
  • Bột ngọt/ tiêu 1 ít

Cách chế biến chả giò chay khoai lang

Bước 1: Sơ chế và phơi khoai lang

Khoai lang mua về bạn rửa sạch, gọt sạch vỏ và dùng dao bào đa năng bào thành các sợi mỏng vừa ăn. Sau đó cho vào mâm cùng 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu và 1 muỗng canh hạt nêm chay vào.

Trộn đều và trải đều khoai lang lên mâm rồi đem đi phơi nắng khoảng 1 tiếng cho sợi khoai lang héo và giòn.

Mách nhỏ: Nếu không phơi nắng bạn có thể đem sấy trong lò sấy với nhiệt độ là 60 độ C trong 30 phút.

Bước 2: Sơ chế nấm mèo và trộn với khoai lang

Nấm mèo mua về bạn cắt bỏ phần gốc nấm, sau đó ngâm với nước khoảng 3 tiếng rồi cắt thành các sợi mỏng rộng 1/2 lóng tay.

Tiếp theo bạn cho nấm mèo vừa sắc vào mâm khoai lang đã phơi héo sau đó xóc và trộn đều tay cho khoai lang và nấm mèo lẫn vào nhau.

Bước 3: Gói chả giò khoai lang

Để cuốn chả giò trước tiên bạn trải 1 miếng bánh tráng tươi lên dĩa sau đó cho hốn hợp khoai lang và nấm mèo lên trên.

Gấp 2 mép bánh tráng lại, dùng tay lấy 1 ít nước lọc thấm lên trên phần đuôi của bánh tráng và cuốn tròn lại. Làm tương tự đến hết phần nhân khoai lang.

Mách nhỏ:

  • Khi cuốn chả giò bạn nên cuốn chặt tay để chả giò được đẹp mắt và khi chiên không bị vô quá nhiều dầu.
  • Để chả giòn khi chiên được giòn lâu bạn nên cho chả giò vô hộp và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng sau đó hãy đem ra chiên.

Bước 4: Chiên chả giò khoai lang

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 600ml dầu ăn, đợi đến khi dầu sôi tăm bạn cho lần lượt từng cuốn chả giò vào.

Chiên với lửa vừa khoảng 2 phút đến khi chả giò chín vàng thì gắp ra cho lên khay hoặc cho vào dĩa có lót giấy để thấm dầu.

Thành phẩm

Chả giò khoai lang sau khi hoàn tất sẽ vàng đều hấp dẫn. Khi cắn thử 1 miếng ta sẽ cảm nhận được lớp bánh tráng bên ngoài giòn rụm hòa cùng với vị bùi béo, giòn ngon của khoai lang và nấm mèo bên trong.

Chấm cùng 1 ít nước mắm chay chua ngọt the the hoặc ăn kèm với rau sống và 1 ít bún trắng nữa thì còn gì tuyệt bằng!

Cách làm chả giò chay đậu xanh

Nguyên liệu:

  • Bánh tráng cuốn chả giò 60 miếng
  • Bắp vàng 200 gr
  • Củ sắn 300 gr
  • Cà rốt 100 gr
  • Đậu xanh cà vỏ 150 gr
  • Đậu hũ trắng 100 gr
  • Khoai môn 400 gr
  • Hành boa rô 30 gr
  • Nấm mèo 30 gr(mộc nhĩ)
  • Bột bắp 2 muỗng cà phê(hoặc bột năng)
  • Dầu mè 1/2 muỗng canh
  • Muối 1 ít
  • Tiêu xay 1 ít
  • Đường 1 muỗng canh
  • Hạt nêm 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 ít

Cách chế biến chả giò chay đậu xanh

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Ngâm mềm đậu xanh từ 12 - 14 tiếng cho nở mềm.

Sau đó, bạn vo sạch đậu xanh nhiều lần rồi để ráo.

Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào xửng và hấp khoảng 20 phút đến khi chín mềm.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch rồi bào sợi mỏng. Sau đó, bạn phơi khoai môn ra nắng khoảng 20 phút cho sợi khoai hơi khô lại là được.

Cách sơ chế khoai môn không bị ngứa

  • Bạn hãy để yên lớp đất trên vỏ khoai rồi dùng tay khô để gọt vỏ. Sau đó ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút là có thể chế biến.
  • Lưu ý trong quá trình ngâm khoai, bạn không nên cho tay trực tiếp vào khoai.
  • Đeo găng tay để gọt vỏ.
  • Nếu không may bị ngứa do gọt vỏ khoai môn thì có thể hơ tay trên lửa, ngâm tay với nước muối pha nước chanh hoặc vò lá chuối xanh đắp lên vùng bị ngứa khoảng 10 phút để giảm ngứa nhé!
  • Gọt vỏ củ sắn và cà rốt rồi bào sợi mỏng.
  • Đối với bắp vàng, bạn lột sạch vỏ ngoài rồi dùng dao để cắt phần hạt ra.
  • Nấm mèo ngâm mềm, rửa sạch rồi cắt sợi nhuyễn. Cắt nhỏ hành boa rô.

Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách

  • Trước khi ngâm nấm mèo, bạn nên xả sơ nấm qua nước lạnh cho sạch cát và bụi bẩn.
  • Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 - 4 tiếng, không nên ngâm nấm quá lâu vì có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
  • Chỉ nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.

Bước 3: Trộn và xào rau củ

Cho vào tô lớn phần rau củ vừa sơ chế (trừ hành boa rô và khoai môn), 100gr đậu hũ trắng. Sau đó, bạn dùng tay bóp nhuyễn đậu hũ và trộn đều hỗn hợp.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, hành boa rô rồi phi thơm.

Khi hành thơm, bạn cho vào phần rau củ, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm vào xào trên lửa lớn khoảng 2 phút.

Bước 4: Chiên khoai môn

Bắc chảo mới lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn rồi làm nóng.

Tiếp theo, cho khoai môn bào sợi vào chiên trên lửa vừa đến khi sợi khoai hơi cứng lại là được.

Mách nhỏ:

  • Khoai môn chiên sẽ giúp chả giò giòn và ngon hơn.
  • Không cần phải chiên vàng sợi khoai môn.

Bước 5: Trộn nhân chả giò

Cho vào tô lớn phần rau củ xào, khoai môn chiên, đậu xanh hấp, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 ít muối, 1 muỗng canh đường, 1 ít tiêu xay.

Dùng tay trộn đều cho hỗn hợp nhân hòa quyện đều.

Mách nhỏ: Trộn đều lúc nhân còn ấm nóng thì gia vị sẽ dễ dàng hòa quyện hơn.

Bước 6: Cuốn và chiên chả giò

Hòa tan 2 muỗng cà phê bột bắp cùng 50ml - 60ml nước.

Đầu tiên, bạn cho lên mặt bánh tráng 1 ít nhân, sau đó bạn cuộn tròn lại. Tiếp theo, dùng 1 ít nước bột bắp để dán phần mép lại là hoàn tất.

Mách nhỏ: Trong quá trình cuốn chả giò, bạn nên bọc phần bánh tráng và các cuốn chả giò đã làm xong bằng 1 lớp màng thực phẩm. Cách này sẽ giúp cho phần vỏ bánh không bị khô.

Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi lăn tăn thì bạn cho chả giò vào chiên trên lửa vừa đến khi vàng đều​​​​​​.

Mách nhỏ:

  • Khi cho chả giò vào chảo, bạn nên úp phần mép xuống dưới để giúp phần mép không bị bung lúc chiên.
  • Khi chiên xong, cho chả giò vào dĩa có lót sẵn 1 miếng giấy bạc và 1 miếng giấy thấm dầu, sau đó bọc kín phần giấy bạc lại. Cách này sẽ giúp chả giò nóng và giòn lâu hơn.

Thành phẩm

Chả giò có lớp vỏ vàng giòn rụm, phần nhân đậu xanh bên trong thì béo bùi, vừa ăn chấm cùng với tương ớt cay cay, ngon hết chổ chê. Đây là món ăn cực kì thích hợp cho những buổi họp mặt gia đình.

Cách làm ram bắp chay

Nguyên liệu:

  • Bắp nếp 1/2 trái
  • Bắp Mỹ 1/2 trái
  • Tàu hủ ky 3 miếng
  • Nấm rơm 1 gr
  • Hành boarô 1/2 cây
  • Ngò rí 1 gr

Cách chế biến ram bắp chay thơm ngon

Bước 1: Làm nhân

Bào hạt bắp của ½ trái bắp mỹ và ½ trái bắp nếp.

Nấm đông cô rửa sạch, xắt nhuyễn.

Tàu hủ ky xắt nhuyễn.

Ngò rí rửa sạch, xắt nhuyễn.

Cho vào tô phần bắp, nấm đông cô, tàu hủ ky, ngò rí và nêm nếm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 3 muỗng cà phê tiêu. Sau đó, bạn trộn đều để nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Bước 2: Gói chả

Cho lượng nhân vừa đủ vào bánh tráng, sau đó cuộn lại. Làm tiếp tục cho đến hết phần nhân đã chuẩn bị.

Mách nhỏ: Bạn có thể dùng một ít nước bôi lên bánh tráng để các mép không bị bung.

Bước 3: Chiên chả

Bắc một chảo dầu lên bếp, đợi dầu hơi nóng rồi cho chả giò vào chiên trên lửa vừa đến khi vàng đều.

Mách nhỏ: Khi cho chả giò vào chảo, bạn không nên để dầu sôi vì sẽ khiến các mép của chả giò bị bung.

Thành phẩm

Chả giò chín tới có màu vàng đẹp mắt, giòn rụm và có vị ngọt của bắp và bùi bùi từ nấm tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm chả giò chay khoai môn

Nguyên liệu:

  • 200 g khoai môn
  • 100 g cà rốt
  • 50 g dừa nạo
  • 100 g miến
  • 4 bìa đậu phụ
  • Bánh đa nem (để cuốn)
  • hạt nêm chay
  • muối
  • hạt tiêu xay
  • rau thơm

Cách chế biến món chả giò chay khoai môn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khoai môn, cà rốt làm sạch vỏ rồi bào sợi. Miến đem ngâm với nước ấm trong 5-7 phút đến khi nở thì rửa qua, cắt ngắn. Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Làm nhân chả

Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế cùng dừa nạo, đậu phụ và nêm gia vị: 2/3 thìa hạt nêm chay, 1/3 thìa muối, 1 chút hạt tiêu xay, rau mùi. Trộn đều để các nguyên liệu thấm đều gia vị.

Bước 3: Cuốn nem

Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, cho một lượng nhân vừa đủ lên và cuộn lại cho chặt và đều tay. Làm lần lượt đến hết phần nhân đã chuẩn bị.

Mách nhỏ: Bạn có thể dùng một ít nước bôi lên bánh tráng để các mép không bị bung.

Bước 4: Chiên nem

Chuẩn bị chảo với dầu sôi, cho nem vào chiên vàng. Khi chiên chú ý đảo nem để nem chín vàng đều, cây nem đạt là cây nem có độ cứng nhất định, tròn đều không bị óp.

Bước 5: Làm nước chấm nem

Nước cốt 1 quả chanh + 1 muỗng cafe muối tinh + 1 thìa đường + 1 muỗng xì dầu + 1 ít hạt tiêu + 1 ít rau mùi thái mịn.

Thành phẩm:

Bày nem ra đĩa và trang trí cho đĩa nem thêm đẹp mắt hơn và mời cả nhà cùng thưởng thức.

Tham khảo cách làm giò gà thơm ngon:

  • 3 Cách làm giò gà (chả lụa gà) ngon mịm cho mâm cỗ ngày Tết

Chúc các bạn thành công với món chả giò chay thơm ngon! Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

1