Ẩm thực chay

TOP 3 Cách làm Cá kho chay đơn giản - Ngon đúng điệu

Phap Ngo Thich

Những món kho vẫn luôn là một nét văn hóa đặc trưng của người châu Á nói riêng và người Việt Nam nói chung, từ những bữa cơm gia đình cho đến các nhà hàng...

Những món kho vẫn luôn là một nét văn hóa đặc trưng của người châu Á nói riêng và người Việt Nam nói chung, từ những bữa cơm gia đình cho đến các nhà hàng cao cấp. Thời gian gần đây, số lượng người ăn chay tại Việt Nam đang tăng lên rất nhiều. Chính vì vậy, các công thức làm món kho cho người ăn chay cũng được chú ý đến nhiều hơn. Qua bài viết này, quán ăn chay ngon Vị Lai giới thiệu đến bạn 3 cách làm cá kho chay đơn giản, dễ làm để thưởng thức cùng gia đình.

1. Cá kho chay với rau củ

Hương vị từ các loại rau củ như cà-rốt, bí Nhật, khoai tây cùng với chút vị ngọt đầy hương thơm của cà chua và tỏi trong một nồi cá kho chay nóng hổi sẽ rất phù hợp trong các bữa cơm chay, đặc biệt là vào mùa đông. Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Nguyên liệu làm cá kho chay với rau củ:

  • 400g cá chay
  • 30ml dầu ăn thực vật
  • 1 củ hành tây (bỏ vỏ, băm nhỏ)
  • 2 củ tỏi (bóc vỏ, băm nhỏ)
  • 45g bột cà chua (hoặc có thể mua cà chua về tự làm sốt)
  • 7g bột thì là
  • 1g ớt bột (khoảng 1/4 thìa trà)
  • 2g hạt tiêu
  • 4g muối
  • 1 lít nước xuýt rau củ
  • 200g khoai tây (bóc vỏ, luộc khoảng 2 phút rồi thái thành các miếng dài 2cm)
  • 3 củ cà-rốt (cắt thành các miếng dày dài khoảng 2cm)
  • 1 cây củ cải (lột vỏ, cắt thành miếng dày dài 2cm)
  • 2 quả bí ngòi (sơ chế như cà-rốt)
  • 30g rau mùi tây (băm nhỏ)

Cách chế biến cá kho chay với rau củ:

  1. Lấy 1 nồi to, cho dầu ăn vào và đun nhỏ lửa. Lúc dầu sôi, cho hành và tỏi và phi trước khoảng 3-4 phút.
  2. Cho bột cà chua (hoặc sốt cà chua) vào cùng ớt, hạt tiêu, thêm một ít muối cùng bột thì là. Liên tục đảo đều các gia vị trong 2 phút.
  3. Cho nước xuýt rau củ nồi rồi cho lên bếp đun sôi lên.
  4. Kế đến, đưa cà-rốt và khoai tây vào đun khoảng sôi nhỏ lửa khoảng 10 phút, sau đó cho bí ngòi và củ cải vào cùng rồi tiếp tục đun thêm 10 phút nữa.
  5. Trong lúc đun, lấy một chiếc chảo khác và chiên sơ qua cá chay, thêm một ít gia vị để cá không bị nhạt.
  6. Cuối cùng, cho cá vào trong nồi kho cùng, đóng nắp và đun to lửa khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
  7. Vậy là bạn đã có một nồi cá kho chay cùng rau củ thơm ngon, thích hợp để ăn kèm với các món cơm trong bữa ăn của gia đình.

2. Cá kho chay với cà chua

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Nguyên liệu làm cá kho chay với cà chua:

  • 30ml dầu thực vật
  • 1 củ hành tây (bóc vỏ, thái rồi băm nhỏ)
  • 5g muối
  • 1 bó thì là (băm nhỏ)
  • 4g bột nghệ
  • 1 lá nguyệt quế
  • 1 cành “cỏ xạ hương”
  • 300g khoai tây (cạo vỏ, cắt thành các miếng nhỏ dạy 1 cm)
  • 2 củ cà-rốt (cạo vỏ, cắt thành các miếng nhỏ dày khoảng 1cm)
  • 30g cà chua
  • 200g hạt đậu thận trắng
  • 200g cá chay (cắt thành các miếng phi-lê)
  • Hạt tiêu đen xay nhỏ

Nguyên liệu làm nước sốt cá kho chay với cà chua:

  • 100ml sốt mayonnaise
  • 2 củ tỏi nhỏ
  • 2g bột ớt cựa gà
  • 1g ớt tươi
  • 1 quả ớt chuông đỏ (nướng qua ở nhiệt độ 150 độ C)

Cách làm cá kho chay với cà chua:

  1. Đầu tiên, đun nóng chảo rồi cho dầu ăn vào. Tiếp theo, cho hành, muối, bột nghệ, lá nguyệt quế và cỏ xạ hương vào. Đảo trong khoảng 5 phút cho đến khi hành tây chín.
  2. Cho tỏi vào cùng trong 2 phút. Sau đó đưa thì là, khoai tây, cà-rốt và cà chua vào.
  3. Cho 400-600ml nước vào. Khi nước trong chảo sổi, cho nhỏ lửa, đậy nắp chảo trong khoảng 20 phút đến khi rau củ ở trong mềm ra.
  4. Trong thời gian đó, lấy một chiếc chảo khác, cho dầu ăn vào và rán qua cá trong khoảng 10 phút sau đó tắt lửa.
  5. Cuối cùng, cho cá vào chảo đựng nước sốt cùng với muối và hạt tiêu (nêm cho vừa) rồi đậy kho khoảng 10-15 phút.
  6. Tắt lửa, đưa món ăn ra và thưởng thức.

Lưu ý: Nếu muốn cho nồi cá kho chay có chút vị cay, bạn có thể cho ớt đã chuẩn bị vào.

3. Cá kèo kho chay

Nhắc đến ẩm thực Việt Nam, việc bỏ qua món cá kèo kho chay là điều không thể, một món chay đơn giản nhưng đầy mỹ vị được cả người trong nước lẫn bạn bè quốc tế khen ngợi. Vậy cách chế biến món cá kèo kho chay như thế nào? Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Nguyên liệu làm cá kèo kho chay:

  • 1 gói cá kèo chay
  • 15g bột nấm
  • 10ml tương ớt
  • Xì dầu
  • Hành lá
  • 3g hạt tiêu đen
  • 15g đường trắng
  • 2 củ tỏi (bóc vỏ, băm nhỏ)
  • 30ml nước mắm chay

Cách làm “cá kèo kho chay”:

  1. Lấy chảo, cho dầu ăn vào và chiên 200g cá kèo kho chay trong khoảng 10 phút, nhớ lật các mặt để cá chay chín đều.
  2. Khi rán cá, cho một ít tỏi và hành lá vào để tăng độ thơm của cá kèo chay.
  3. Trong lúc rán cá, dùng một chiếc chảo nhỏ, cho 15ml dầu ăn vào. Cho 15g tỏi cùng đường vào khi dầu sôi. Khi tỏi bắt đầu chuyển màu nâu chín, thêm 15-30ml nước mắm chay vào chảo cùng 30ml nước, tương ớt, hạt tiêu và bột nấm vào.
  4. Khi sốt trong chảo sôi và bắt đầu đặc lên, cho cá kèo chay từ chảo còn lại vào, nấu trong khoảng 3-4 phút và đảo đều cá lên để nước sốt thấm vào. Trong lúc nấu, nêm thử để xem độ vừa của gia vị.
  5. Cuối cùng, cho cá kèo kho chay ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

Cá kho chay là một món ăn vô cùng đặc sắc không chỉ của riêng cộng đồng những người ăn chay mà còn là một nét ẩm thực thế giới. Đừng bỏ qua những món cá kho chay ngon, thanh đạm và giàu dinh dưỡng bằng cách xắn tay áo lên và thử thực hành những công thức trên nhé.

Nguồn: http://vilai.vn

1