Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, nước mắm chính là linh hồn của nhiều món Việt. Bên cạnh nước mắm mặn được nấu từ cá với hương vị đậm đà thì nước mắm chay cũng rất được yêu thích. Sau đây là cách làm nước mắm chay chua ngọt ngon xuất sắc đến từ Digifood, xem ngay nhé.
1. Giới thiệu về nước mắm chay chua ngọt
Nếu bạn thuộc team thuần chay mà đang e ngại nước chấm làm từ các loại cá thì hãy thử ngay nước mắm chay nhé. Nước mắm chay được ủ và chưng cất từ các loại củ, quả tự nhiên như dứa, nước dừa, hạt điều, đậu nành,… Thành phẩm tạo ra có vị mặn và hương thơm gần giống với nước mắm cá thông thường. Bạn có thể pha chế thành nước mắm chay chua ngọt hay chua cay để chấm với từng món ăn phù hợp.
Để có nước mắm chay chua ngọt, trước tiên, bạn có thể làm nước mắm chay tại nhà. Sau đó bạn chỉ cần thêm tỏi, ớt và chanh là có chén nước mắm ngon như ý muốn. Tham khảo cách làm nước mắm chay chua ngọt từ Digifood ngay tại đây nhé.
2. Cách làm nước mắm chay từ đậu nành
Đậu nành là nguyên liệu có sẵn, rất dễ kiếm. Bạn chỉ cần chọn hạt đậu tròn to, không bị mọt. Áp dụng cách ủ mắm cực kỳ đơn giản sau đây là sẽ có ngay bát nước chấm đượm hương, bổ dưỡng.
Khẩu phần
- 2-3 người
- Thời gian chuẩn bị: 20 phút
- Thời gian thực hiện: 45 phút
- Tổng thời gian: 1 giờ 5 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg đậu nành
- Muối
- Nước lọc
Các bước thực hiện
Bước 1: ủ đậu
- Trước tiên, bạn loại bỏ những hạt bị sâu, bị hỏng. Sau đó ngâm đậu vào nước sạch trong 12 giờ đến khi hạt đậu nở đều thì vớt ra và để ráo nước.
- Tiếp theo bạn cho đậu vào nồi luộc hoặc hấp. Khi đậu chín mềm vớt đậu ra để vào 1 hũ riêng (giữ lại phần nước đậu). Dằm nhuyễn đậu, đậy kín nắp lọ và ủ trong 2 ngày 2 đêm.
- Phần nước đậu được giữ lại pha thêm nước ấm (hỗn hợp ước chừng khoảng 7 lít) rồi cho thêm 700gr muối hạt. Sau đó đem hỗn hợp đun sôi, để nguội, lọc bỏ cặn.
- Cho phần hạt đậu đã được ủ vào hũ thủy tinh. Đổ hỗn hợp nước đậu + muối vào hũ và khuấy đều. Đậy kín hũ và đem hỗn hợp đi phơi nắng. Ủ chúng trong khoảng 2-4 tháng. Thời gian ủ càng lâu nước mắm càng đậm vị và thơm mùi đậu nành.
Bước 2: Làm nước mắm
- Sau 2 tháng, bạn lấy hỗn hợp đậu đã ủ kỹ cho vào nồi. Thêm 1 quả dứa thái nhỏ và đường thốt nốt. Lưu ý dứa đã gọt vỏ, bỏ mắt dứa và thái miếng nhỏ. Lượng đường thốt nốt tùy vào độ mặn ngọt bạn mong muốn.
- Đun sôi hỗn hợp (không đậy vung), vớt bọt thường xuyên để nước mắm trong.
- Hạ lửa nhỏ liu riu và đun khoảng 45 phút.
- Cho nước mắm vừa đun lọc qua rây hoặc khăn xô. Để từ từ và chắt lấy hết phần nước mắm, bỏ xác đậu.
- Cho nước mắm chay đậu lên bếp đun sôi một lúc thì tắt bếp.
- Để nước mắm thật nguội, cho vào chai thủy tinh sạch và bảo quản dùng dần.
Thành phẩm
Nước mắm chay nấu từ hạt đậu nành có hương vị đậm đà cùng mùi đậu nành rất đặc trưng. Bạn có thể kết hợp chấm cùng đậu hũ hấp hoặc rau củ luộc vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Vậy là chúng ta vừa điểm qua cách làm nước mắm chay chua ngọt thơm ngon từ những nguyên liệu quen thuộc dễ tìm. Digifood chúc bạn sẽ có những trải nghiệm vào bếp tuyệt vời với món nước mắm chay xuất sắc nhé.
Xem thêm: