Ẩm thực chay

Hướng dẫn làm món bún xào chay tơi mềm, thơm ngon cực đơn giản tại nhà

Phap Ngo Thich

Bún xào chay là một món ăn đường phố phổ biến ở Việt Nam. Với những nguyên liệu đơn giản như rau củ, tàu hũ tươi, đồ chay chiên và nước tương, bạn có thể...

Bún xào chay là một món ăn đường phố phổ biến ở Việt Nam. Với những nguyên liệu đơn giản như rau củ, tàu hũ tươi, đồ chay chiên và nước tương, bạn có thể tạo nên hương vị thơm ngon của món bún này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng vào bếp và hướng dẫn cách làm món bún xào chay tơi mềm, thơm ngon tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bún xào chay

Hướng dẫn chế biến với khẩu phần 3 người ăn:

  • 300g bún gạo
  • 200g cải ngọt
  • 6 miếng đậu hũ (tươi hoặc chiên sẵn)
  • 6 cuốn chả giò chay gói sẵn
  • 6 miếng hoành thánh chay gói sẵn
  • 100g đậu phộng rang
  • 1 củ cà rốt
  • 100g đậu cove
  • 1 cây nấm đùi gà
  • 1 ít ngò rí
  • Gia vị: nước tương, đường, muối, nước cốt chanh, ớt

Hướng dẫn cách làm món bún xào chay đơn giản

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch rau cải, đậu cove, nấm và cà rốt với nước sạch.
  • Thái rau nấm và cà rốt thành những sợi nhỏ vừa ăn.
  • Bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu thực vật vào và đợi chảo nóng.
  • Đổ các loại nguyên liệu đã thái nhỏ, thái sợi vào trong chảo và đảo đều. Lưu ý không dùng tỏi hoặc hành phi để phi thơm rau củ xào. Bởi đây là những thực phẩm cấm kỵ trong quan niệm ăn chay trong Phật giáo.
  • Vớt rau cải đã xào sang 1 dĩa, đổ thêm ít dầu vào chảo để tiếp tục chiên đậu hũ cho vàng đều 2 mặt.
  • Chiên tiếp chả giò chay và hoành thánh chay. Nếu không mua được loại làm sẵn, bạn có thể tự làm với phần nhân gồm nấm mèo, cà rốt và củ sắn, môn.
  • Sau khi đậu hũ ráo dầu, bạn cắt đậu hũ ra thành từng sợi có độ dày vừa ăn.

Công đoạn xào bún gạo

  • Bắt nồi nước sôi để luộc bún, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn và ⅓ muỗng cà phê muối để sợi bún tơi, không bị dính vào nhau.
  • Khi nước vừa sôi, cho bún vào và chỉ nên luộc trong vòng 2 phút để tránh cọng bún bị nhão, nát.
  • Vớt bún ra và thả ngay vào nước lạnh để bún nguội.
  • Sau khi có được sợi bún nở mềm, tiếp tục bắt chảo dầu nóng và cho bún gạo vào xào.
  • Trong quá trình xào, thêm vào 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng tiêu và 1 nắp dầu hào. Đảo đều để tất cả các sợi bún đều được thấm gia vị.
  • Cho phần rau cải đã xào vào chảo, đảo đều xào cùng với bún. Cho tiếp đậu hũ chiên cắt sợi vào đảo nhẹ thêm khoảng 2 phút và tắt bếp.

Pha nước chấm ăn kèm bún xào chay

Bún xào chay ngon nhất khi được ăn kèm với nước tương đã qua pha chế. Bạn có thể bổ sung thêm 2 vị chua, ngọt vào vị mặn đặc trưng của nước tương. Chuẩn bị một chén ăn cơm nhỏ, cho vào 1 muỗng canh nước ấm, 2 muỗng canh nước tương, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê giấm, 1 ít hạt nêm chay. Khuấy đều hỗn hợp cho tan hoàn toàn và cho thêm ớt đã cắt lát lên trên bề mặt nếu bạn thích ăn cay.

Trong trường hợp bạn không thích nước tương hoặc đang kiêng ăn nước tương, có thể thay thành nước mắm chay làm từ nước cốt dứa rim cùng đường, xì dầu và muối. Nước chấm này ăn cùng bún xào chay vẫn rất ngon và thanh đạm.

Thưởng thức thành phẩm

Trình bày phần bún gạo xào ra dĩa, sắp xếp cho đều và đẹp mắt. Trên bề mặt bún thêm vào 2 cuốn chả giò và 2 miếng hoành thánh chiên. Đặt 1 cọng ngò rí phía trên cùng và rắc một ít đậu phộng rang nguyên hạt.

Đặt chén nước chấm bên hông dĩa bún xào để thành phẩm trông thêm bắt mắt.

Bún xào chay thơm ngon nhất khi vừa xào xong, bún còn nóng, sợi bún tơi mềm và nước chấm thấm đều. Công thức này thích hợp cho những ngày chay thanh đạm và là sự bổ sung độc đáo cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Một số lưu ý khi làm món bún xào chay

  • Người ăn chay theo đạo Phật sẽ kiêng "Ngũ Vị Tân" bao gồm 5 loại gia vị: hành, tỏi, hẹ, kiệu và hưng cừ. Bạn không nên sử dụng các loại nguyên liệu này trong quá trình chế biến món ăn.
  • Trong trường hợp muốn giảm thiểu lượng chất béo và dầu mỡ, bạn có thể thay công đoạn xào rau củ thành luộc rau củ, sau đó trộn đều với bún gạo đã xào.
  • Không sử dụng nước súp thịt, dầu ăn làm từ mỡ động vật hoặc các vật dụng chế biến đã chạm vào thức ăn mặn để làm bún xào chay.
  • Có thể thay thế các loại rau củ theo sở thích của mình, miễn là thuần chay.
  • Bún gạo xào nên ăn trong ngày và không để qua đêm vì sẽ bị thiu.
  • Đồ chiên ăn kèm giúp món ăn không bị ngán và tạo thêm độ thơm, giòn ngon cho bún. Nếu bạn không thích đồ chiên, có thể bỏ qua.
  • Có thể thay bún gạo thành bún gạo lứt, mì gạo lứt hoặc mì chay đều được. Công thức chế biến vẫn áp dụng như phía trên.

Tạm kết

Đó là công thức đơn giản nhất để làm món bún xào chay thanh đạm, thơm ngon mà không bị nát. Hãy lưu lại và thêm vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của gia đình.

1