Ẩm thực chay

Gợi ý 5 món chay ngon, dễ làm cho ngày đầu tháng

Phap Ngo Thich

Hãy thử các món chay ngon và dễ làm cho ngày đầu tháng. Với nguyên liệu đơn giản và cách thực hiện đơn giản, bạn có thể thưởng thức những món ăn ngon miệng và...

Hãy thử các món chay ngon và dễ làm cho ngày đầu tháng. Với nguyên liệu đơn giản và cách thực hiện đơn giản, bạn có thể thưởng thức những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng.

Thịt viên chay

Nguyên liệu:

  • 1 bìa đậu phụ to
  • 5 cái quẩy
  • 2 cái bánh mì
  • 1 củ khoai tây
  • 2 muỗng canh dầu hào chay
  • Chút muối, chút gừng
  • 3 muỗng canh nước tương nhạt
  • 1 muỗng canh hắc xì dầu
  • 1 muỗng cà phê đường
  • Tinh bột vừa đủ

Cách làm:

  • Rắc ít muối lên bề mặt đậu phụ, để nửa tiếng rồi vò nát đậu, vắt bỏ nước thừa.
  • Ngâm quẩy trong nước cho mềm chút rồi cắt hoặc xé nhỏ.
  • Gọt vỏ khoai tây và cắt thành từng lát mỏng, rửa sạch, cho vào nồi hấp trong vòng 15 phút, sau đó tán nhuyễn, trộn chung với đậu phụ, quẩy xé nhỏ và bánh mì xé nhỏ. Thêm gừng, dầu hào chay, muối vừa ăn. Sau đó cho 2 thìa tinh bột vào, trộn đều hỗn hợp.
  • Chia hỗn hợp thành 8 phần bằng nhau, viên tròn mỗi phần thành các viên thịt chay.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho các viên thịt chay vào chiên. Múc dầu ăn dưới lên cho viên thịt vàng đều thì vớt ra.
  • Trong một chảo, cho 1 bát con nước, 3 thìa nước tương nhạt, 1 thìa hắc xì dầu, một xíu đường vào đun sôi. Sau đó cho thịt viên chay vào đun ở lửa nhỏ trong khoảng 10-15 phút. Lúc này, cho thịt viên ra đĩa sâu lòng.
  • Nước sốt ở trong chảo, thêm một chút nước tinh bột (1 thìa tinh bột hòa với 1 thìa nước) vào, đun sôi cho hơi sệt lại một chút thì rưới nước sốt lên các viên thịt chay rồi thưởng thức.

Cải thảo cuộn sốt nấm

Nguyên liệu:

  • Cải thảo chọn bẹ bánh tẻ phần trắng nõn hoặc phần lá non có đủ chiều rộng để cuộn: 6 bẹ.
  • Hành lá thái nhỏ: 5g.
  • Cà rốt thái nhỏ: 5g.
  • Nấm kim châm băm nhỏ: 5g.
  • Nấm hương băm nhỏ: 10g.
  • Bột năng: 2 thìa cà phê.
  • Đậu phụ: 1 bìa (tuỳ loại bìa vuông thì 1 bìa, nhỏ thì 2 bìa).
  • Tiêu xay: 1/3 thìa cà phê, muối tinh: 1/3 thìa cà phê, xì dầu: 2 thìa cà phê, dầu hào: 1 thìa cà phê, đường: 1 thìa cà phê.

Cách làm: Phần 1: Làm cải thảo cuộn

  • Cải thảo mua về rửa sạch, cắt 20cm từ ngọn xuống, làm 6 bẹ. Sau đó, mang đi chần qua nước sôi rồi vớt ra, ngâm vào nước đá để giữ độ tươi của lá cải thảo. Lưu ý, khi chần, cho khoảng 6 nhánh hành lá chần cùng để làm dây buộc.
  • Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị như hành lá thái nhỏ, cà rốt thái nhỏ, nấm kim thái nhỏ, nấm hương thái nhỏ, đậu phụ, bột năng và các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn vào trong tô lớn, trộn đều.
  • Cho hỗn hợp nguyên liệu làm nhân đã chuẩn bị lên bếp đảo nhanh trong vòng 5 phút để cho gia vị ngấm đều nguyên liệu (lưu ý không dùng dầu ăn để giữ nguyên độ thanh đạm món chay).
  • Lấy phần cải thảo đã chần và tiến hành cho phần nhân đã xào vào gói hình vuông như gói bánh chưng. Dùng hành lá đã chần để buộc cố định, gói vuông tầm 10cm.

Phần 2: Làm sốt nấm

  • Bột bắp hoặc bột năng: 30g.
  • Xì dầu hương nấm: 100g.
  • Hành khô băm bỏ: 5g.
  • Tiêu sọ hoặc tiêu xay: 1/2 thìa cà.
  • Gừng thái chỉ: 1 nhánh nhỏ.
  • Ớt sừng bỏ hạt thái chỉ: 5g.
  • Nấm hương thái chỉ: 50g.
  • Đường: 40g.
  • Muối tinh: 1/3 thìa cà phê.

Cách làm:

  • Đun sôi 300g nước lọc.
  • Cho hành khô, gừng, nấm hương, ớt sừng vào.
  • Cho tiêu, xì dầu, đường, muối tinh và nêm lại sao cho vừa miệng, tuỳ độ mặn nhạt cá nhân các bạn nhé.

Hoàn thiện

  • Khi nước sốt đã đạt, cho các gói cải thảo cuộn vào, đun một lúc cho cải thảo ngấm gia vị từ nước sốt. Sau đó, cho ra đĩa sâu lòng hoặc trang trí tùy theo sở thích.
  • Món ăn có hương vị ngọt thanh, thơm ngon, rất phù hợp cho những ai mê ăn chay hoặc để dành cúng Rằm hoặc các dịp lễ đặc biệt.

Canh nấm chay

Nguyên liệu:

  • 100g nấm linh chi nâu cắt bỏ chân rửa sạch
  • 100g nấm tuyết cắt bỏ chân rửa sạch
  • 5 cái nấm hương tươi rửa sạch
  • 1/2 củ cà rốt nạo vỏ cắt hình hoa thái khúc
  • Vài nhánh hoa lơ trắng rửa sạch
  • 1 khúc bí đỏ gọt bỏ vỏ thái khúc vừa
  • 1 nắm hạt sen tươi bỏ tâm sen rửa sạch
  • 1-2 nhánh lá rau mùi trang trí
  • 1 thìa dầu đậu nành, 1 nhánh hành khô, 1 chút bột nêm nấm, bột canh

Cách làm:

  • Cho nồi lên bếp với 1 thìa dầu đậu nành đun nóng, sau đó cho hành khô vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà rốt, hoa lơ, bí đỏ, nấm hương tươi vào xào đảo vài lượt.
  • Sau đó, cho nước đủ ăn vào đun sôi và nấu cho các nguyên liệu trên gần chín. Sau đó, cho hạt sen, nấm linh chi nâu, nấm tuyết vào đun sôi và nêm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
  • Múc canh nấm chay ra bát và cho rau mùi lên trang trí để tạo điểm nhấn.

Canh nấm chay có vị ngọt tự nhiên từ rau củ, nấm, vị bùi bùi của hạt sen thơm ngon và bổ dưỡng.

Đậu hũ non sốt nấm Đông Cô chay

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ non: 1 gói
  • Nấm Đông Cô tươi: 100g
  • Hành lá, 1 nhánh mùi.
  • Gia vị: dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè.
  • 1 thìa bột năng

Cách làm:

  • Nấm Đông Cô cắt phần chân già, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút để làm sạch. Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng xếp ra đĩa. Dùng màng thực phẩm bao lại, làm chín trong lò vi sóng khoảng 2 phút. Hoặc bạn có thể làm chín đậu hũ non bằng cách chần qua nước sôi thêm chút muối.
  • Nấm sau khi ngâm, vớt ra để ráo, thái lát mỏng. Hành lá, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Chú ý phần gốc hành xắt nhỏ để riêng.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu mè. Khi dầu nóng, cho phần đầu hành vào phi thơm. Tiếp đó, cho nấm vào xào chín, thêm chút dầu hào chay, nước tương vào đảo kỹ. Hòa 1 thìa bột năng với chút nước, cho vào chảo nấm đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn.
  • Nấm chín, tắt bếp, cho hành lá, mùi xắt nhỏ vào đảo đều. Cho nấm cùng với nước sốt vào đĩa đậu hũ non đã làm chín. Dùng thìa rưới đều phần nước sốt lên các miếng đậu để đậu hũ được ngấm đều.

Cá kèo chay kho tỘ

Nguyên liệu:

  • 1-2 cái đậu hũ to
  • 1 ít hành boa rô
  • Rong biển loại làm sushi
  • Vài quả ớt
  • Dầu đậu nành
  • Dầu hào chay
  • Nước tương
  • Hắc xì dầu
  • Đường, muối, tiêu, bột nêm nấm

Cách làm:

  • Đậu phụ cắt thành các thanh nhỏ, dài 1 ngón tay, boa rô thái lát mỏng.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng dầu rồi thả từng miếng đậu phụ vào chiên cho đến khi có màu vàng giòn thì vớt ra tô. Thêm muối, đường, bột nêm nấm, dầu hào chay, hắc xì dầu, nước tương xóc đều cho thấm gia vị.
  • Lá rong biển cắt thành các miếng dài bằng đậu phụ, lấy miếng đậu đã ướp gia vị đặt vào lá rong biển, cuộn tròn lại, mép lá rong biển bôi 1 chút nước vào để tạo độ kết dính không bị bung ra, vậy là xong các khúc cá kèo.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu đun nóng rồi xếp các khúc cá kèo vào chiên sơ qua sau đó gắp ra đĩa.
  • Vẫn cái chảo ấy, cho hành boa rô vào phi thơm sau đó cho nước tương, dầu hào chay, đường, hắc xì dầu, bột nêm chay, nước đun sôi.
  • Xếp cá kèo chay vào kho, cho mấy quả ớt tươi lên trên, kho cho đến khi nước sền sệt là được.
  • Gắp cá kèo chay kho tộ ra đĩa, rắc chút tiêu lên và thưởng thức với cơm trắng.

Chúc các bạn thành công!

1