Có lẽ, việc ăn chay không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, ăn chay không chỉ đơn thuần là ăn cơm trắng hoặc ăn chay chỉ vào một số ngày nhất định như ngày rằm, đầu tháng. Trái lại, ăn chay là một cách ăn thuần khiết, chỉ sử dụng các nguyên liệu thực vật để làm ra các món chay. Để cung cấp đủ dinh dưỡng cho người ăn chay, ẩm thực chay ra đời và mang đến những món ăn hấp dẫn.
Ăn chay và món chay là gì?
Trước khi tìm hiểu cách nấu món chay ngon dễ làm, hãy hiểu rõ về ăn chay và món chay. Ăn chay, hay còn được gọi là trai giới, là việc chỉ sử dụng nguyên liệu từ thực vật và tránh xa các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Ăn chay không phải là ăn kiêng, mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện.
Cách nấu món chay ngon dễ làm
Ăn chay đã trở thành một nét đẹp trong ẩm thực Việt Nam. Chúng ta có thể thấy những món ăn chay đơn giản đến những bữa tiệc chay hoành tráng. Thực phẩm chay đã minh chứng cho sự quyến rũ ngọt ngào của mình.
Món cải cuộn chay
Món cải cuộn chay là một món ăn giàu chất xơ cung cấp nhiều đạm cho cơ thể con người. Không những thế, đây là món rất dễ làm.
Nguyên liệu
- Khoai lang: 1 củ
- Đậu phụ: 1 tấm
- Cà chua: 2 quả
- Tai nấm rơm: 20 cái
- Bún tươi
- Bắp cải
- Hành lá, dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt, ớt, xì dầu
- Rau sống
Với những nguyên liệu đơn giản và rẻ như khoai lang, đậu phụ, cà chua, nấm rơm… bạn có thể tạo ra món cải cuộn chay ngon và hấp dẫn.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch bắp cải từng lá và để cho khô. Nếu bạn không tìm được bắp cải, có thể thay thế bằng lá rau xà lách.
- Nhặt sạch ngò, lá cải, hành lá.
- Gọt vỏ và cắt khoai lang thành từng lát, rán vàng.
- Cắt đậu phụ mỏng và rán.
- Ngâm nấm trong nước, rửa sạch.
Bước 2: Cách gói cải cuộn chay
- Sau khi nấm ngâm, bạn cho nấm ra và đảo đều với dầu. Để món ăn ngon hơn, bạn có thể sử dụng dầu hào và thêm tiêu, bột ngọt, muối, xì dầu. Cho cà chua thái mỏng vào để tạo nước sốt.
- Lá cải cần chần qua nước sôi để lá mềm hơn, thuận lợi cho việc gói.
- Đặt lá rau sống vào lá cải bắp, đặt một miếng đậu, một miếng khoai, một miếng nấm, bún, và nếu bạn có dưa chuột, cho vào. Sau đó, cuộn tròn lại như cách gói nem.
- Chọc một que nhọn xuyên qua rồi buộc lá hành hoặc có thể buộc hành qua miếng bắp cải cuộn.
Bước 3: Làm nước lèo
Sau khi cuộn xong, bạn xếp cải cuộn chay ra đĩa và chuẩn bị làm nước lèo. Nước lèo là một yếu tố rất quan trọng của món ăn. Cách thực hiện rất đơn giản:
- Cho nước tương vào chảo dầu nóng, phi thơm hành, tỏi và cà chua bằm nhỏ.
- Nêm gia vị bằng cách cho thêm ớt hột, đường, bột ngọt trộn đều rồi đổ nước vào đun đến khi gần cạn.
- Nếu muốn nước sốt thêm thơm ngon, bạn có thể cho thêm đậu phộng đã nấu vào và giã nhỏ trước khi tắt bếp.
Bước 4: Trình bày
Cho đĩa cải cuộn chay đã chuẩn bị ở bước 2 ra, cho nước sốt trải đều lên đĩa và cho rau sống lên trang trí. Chuẩn bị thưởng thức và thưởng thức ngay.
Món vịt tiềm chay
Với những gia vị và đồ chay phong phú như hiện nay, các món ăn chay 100% đã có hương vị như những món ăn đời thường, thậm chí còn hấp dẫn hơn những món mặn. Món vịt tiềm chay đòi hỏi thời gian nấu và việc chuẩn bị gia vị.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Hoa chuối: 1 cái
- Củ cải, su su, cà rốt, nấm rơm, củ năng, khoai lang, củ sen
- Lá tàu hủ ky, mì căn
- Chả lụa chay
- Đậu phộng
- Hạt điều, dừa tươi, tỏi, nghệ, ớt, hạt tiêu, bột năng, muối, bột ngọt
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hoa chuối cần thái nhỏ, ngâm vào nước rồi pha nước giấm để luộc.
- Rửa sạch tỏi, hành và băm nhỏ.
- Rửa sạch tàu hủ ky và ngâm nước.
- Rau củ quả như khoai lang, cà rốt, su su... cần rửa sạch và gọt vỏ.
- Táo đỏ ngâm vào nước cho mềm.
Bước 2: Nấu vịt tiềm chay
- Khoai lang hấp và tán nhuyễn. Cố gắng nặn thành từng miếng như miếng thịt vịt.
- Đậu phộng đặt lên bếp nấu cho mềm.
- Rau quả sau khi rửa sạch, thái mỏng và xào thơm cùng với hành và tỏi.
- Nấm rơm thì xào sơ rồi để nguội.
- Mì căn và chả lụa cắt miếng và xào xơ.
- Trộn đều đậu phộng, chả lụa, mì căn, táo đỏ và nêm gia vị cho vừa ăn. Dùng bắp chuối để cuốn gọi lại bằng tàu hủ ky, cuộn chặt lại để không bị bung.
Bước 3: Hầm
- Đặt nồi nước lên bếp, cho nước sôi rồi thả các loại rau củ còn lại như su su, củ cải, củ năng, nước cốt dừa vào và nêm gia vị vừa ăn.
- Cho vịt chay giả vào và hầm mềm. Bạn có thể mua vịt chay giả tại các cửa hàng chay để món ăn ngon hơn.
- Hầm đến khi các nguyên liệu trong nồi chín, thêm hành lá, ngò, ớt và tắt bếp.
Gà chay nấu đậu
Cách nấu món chay ngon dễ làm gà chay nấu đậu rất đơn giản và cháy hoàn toàn là 100%. Món ăn này rất tốt cho sức khỏe và bạn có thể nấu cho gia đình mỗi ngày.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đậu phụ: 3 miếng
- Nui ống
- Nấm rơm búp
- Đậu hà lan khoảng 150g
- Cà chua, củ kiệu tươi
- 1 trái dừa tươi
- Lá thơm, bánh mì, bột năng
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt, ngò, dầu ăn.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cắt đậu hũ thành miếng dài khoảng 4 cm và ngang 3cm.
- Rửa sạch và để ráo các loại rau.
- Lột sạch vỏ củ kiệu, rửa sạch và băm nhỏ.
- Ngâm nấm rơm trong nước, rửa sạch.
Bước 2: Sào nguyên liệu
- Khi cắt đậu, đun đậu hũ để chiên vàng.
- Bẻ nui ống thành khúc dài hơn đậu, luộc sơ rồi vớt ra và lăn khô trong chảo dầu chảo đã chiên vàng.
- Đặt đậu đã chiên vào bên trong miếng đậu hũ.
- Xào nấm rơm sơ và xào tái với dầu khử kiệu.
- Đun đậu hà lan cho xanh và mềm, đổ ra để ráo.
- Đổ dầu vào chảo và đảo đều với kiệu cho thơm. Tiếp tục cho cà chua xay vào, đảo cùng đậu hũ, nêm muối, hạt nêm, đường và bắc xương.
- Đặt xoong lên bếp và đổ hết nước dừa, một bát nước sôi vào nồi. Nấu cho đến khi nước sôi, đổ hết nguyên liệu đã nấu vào nồi. Chừng 15 phút, cho nấm rơm, đậu hà lan vào và nấu chín.
- Cho bột năng vào với nước và đổ vào nồi để nước hơi sánh. Nêm gia vị cho đủ ăn.
- Cho ra đĩa, bỏ thơm hành lá, rắc tiêu, ngò, dùng nóng với bánh mì là ngon nhất.
Với 3 cách nấu món chay ngon dễ làm trên, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã biết cách nấu những món chay đầy đủ dinh dưỡng cho bản thân và gia đình vào mỗi dịp lễ, tết hay đầu tháng. Chúc bạn thành công!