Nếu bạn yêu thích món lẩu mắm miền Tây nổi tiếng, hãy thử ngay món lẩu mắm chay mới lạ. Món lẩu này được chế biến chủ yếu từ rau củ nhưng hương vị thơm ngon không khác gì lẩu mắm mặn mà bạn thường ăn. Cách làm lẩu mắm chay đặc biệt thích hợp để cả gia đình thưởng thức vào dịp rằm, mồng 1.
Lẩu mắm chay thanh đạm, thơm ngon sẽ mang đến cho bạn sự thay đổi khẩu vị trong bữa ăn. Sự kết hợp giữa các loại nấm và rau củ đã tạo nên nước dùng ngọt thanh tự nhiên. Ngoài ra, món lẩu này còn cung cấp cho cơ thể lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng. Đây là một món ăn tốt cho sức khỏe, phù hợp với tất cả các thành viên trong gia đình.
Bạn hãy cùng học cách nấu lẩu mắm chay ngon khó cưỡng. Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và vào bếp chế biến nhé!
Nguyên liệu nấu lẩu mắm chay
- 1 chén mắm đậu chay
- 2 muỗng chao trở
- 1 quả cà tím
- 100gr nấm rơm tươi
- 200gr nấm kim châm
- 200gr nấm đùi gà
- 200gr nấm linh chi
- 20 con tôm chay
- 20 viên cá viên chay
- 20 con mực chay
- 1 bìa đậu hũ
- 2 lít nước dừa xiêm
- 1 cây boa rô
- Ớt, gừng, sả cây
- Bắp chuối bào, rau muống bào, giá đỗ, bông súng, kèo nèo…
- Bún tươi: 1kg
- Gia vị: bột ngọt, hạt nêm chay, đường, muối, dầu ăn…
Hướng dẫn cách làm lẩu mắm chay ngon đúng điệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Sả rửa sạch, cắt khúc, băm nhỏ. Hành boa rô nhặt rễ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ.
- Cà tím rửa sạch, cắt thành những khúc dài vừa ăn. Sau khi cắt, bạn ngâm cà vào trong nước muối pha loãng để cà không bị đen.
- Nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm linh chi cắt bỏ chân, rửa với nước có pha muối để cho nấm được sạch và thơm ngon hơn. Bạn có thể chọn nhiều loại nấm khác nhau theo sở thích.
- Tôm, mực, cá viên bạn rửa sạch rồi cho vào âu lớn. Đậu hũ cắt khối vuông.
- Các loại rau ăn lẩu nhặt, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.
Bước 2: Ướp tôm, cá, mực chay đậm đà gia vị
- Tôm, mực, cá viên chay bạn ướp với 1 muỗng cà phê tiêu bột, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương. Sau đó, bạn dùng đũa đảo đều và ướp nguyên liệu khoảng 5 phút cho gia vị ngấm vào bên trong.
- Đậu hũ cắt khối bạn sẽ ướp với ½ muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh tiêu, sả băm rồi để trong 30 phút. Sau đó, bạn chiên đậu hũ vàng đều 2 mặt. Đậu hũ vàng, vớt ra đĩa có đặt giấy thấm dầu.
Bước 3: Nấu nước lẩu mắm chay vị ngon đặc biệt
- Đặt một cái chảo lên bếp, cháo nóng thì bạn cho dầu ăn vào đun sôi. Kế tiếp, bạn cho hành boa rô, sả, ớt, gừng vào chảo. Các gia vị này tỏa mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì bạn cho chao trở, mắm đậu vào xào dậy mùi thì tắt bếp.
- Tiếp theo, bạn đặt nồi nấu lẩu lên bếp, trút nước dừa xiêm đã chuẩn bị vào đun sôi, rồi thêm vào phần mắm vừa xào.
- Khi nồi nước lẩu bắt đầu sôi, bạn hãy nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, thêm xíu sa tế ớt cay để tạo màu nếu thích.
- Bạn nếm lại cho vừa ăn rồi cho tôm, cá viên mực chay và đậu hũ chiên vào nồi, chỉnh lửa nhỏ nấu thêm khoảng 10 - 15 phút để gia vị ngấm vào các nguyên liệu là được.
Bước 4: Thưởng thức lẩu mắm chay
- Chuẩn bị bếp ăn lẩu, đặt nồi nước lẩu lên trên rồi đun sôi. Sau đó, bạn cho lần lượt nấm và các loại rau vào.
- Khi nấm và rau đã chín hoàn toàn, bạn có thể thưởng thức món ăn này với bún tươi, mì sợi đều thơm ngon khó cưỡng. Đừng quên chuẩn bị thêm chén nước tương có pha thêm ớt và chén muối ớt để ăn kèm nhé!
Cách nấu lẩu mắm chay đã hoàn thành, thật đơn giản phải không? Với cách chế biến đơn giản, tiết kiệm thời gian và không gây cảm giác ngán, lẩu mắm chay là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày mưa. Hãy vào bếp và trổ tài chế biến món ăn ngay, bạn nhé!