Cháo là một gia vị phổ biến trong ẩm thực phương Đông. Nó được làm từ đậu hũ lên men, tạo ra hương vị đặc biệt và làm tăng hấp dẫn cho các món chay ngon mà bạn đã từng thưởng thức.
Dù làm món mặn hay món chay, cháo đều là một phần không thể thiếu trong việc tạo nên hương vị thơm ngon, như vịt nấu cháo, tôm sốt cháo...
Cùng tìm hiểu cách làm cháo thơm ngon để bạn có thể tự tay làm và trữ sẵn trong nhà nhé!
Cách làm cháo đơn giản
Nguyên liệu
Để làm cháo, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Đậu hũ trắng: 4 miếng
- Muối: 50g
- Ớt bột: 30g (hoặc tiêu)
- Nước đun sôi để nguội: 200ml
- Rượu gạo: 100ml
Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị hũ thủy tinh hoặc hũ sứ, hũ sành để đựng cháo. Hũ phải được tiệt trùng sạch, khô, có nắp đậy kín để bảo quản cháo được lâu, không bị hỏng.
Cách làm cháo thơm ngon tại nhà
Cách chế biến cháo tại nhà như sau:
- Đậu hũ rửa sạch.
- Đun sôi 1 ít nước có cho vào chút muối, bỏ đậu hũ vào luộc khoảng 2 phút. Sau đó, vớt đậu hũ ra đặt vào mâm đã lót sẵn khăn sạch. Xếp đậu hũ thành lớp, dùng thêm một lớp khăn sạch phủ lên trên đậu hũ, dùng tay ấn nhẹ nhàng để thấm hết nước từ đậu hũ mà đậu không bị vỡ nát. Bước này giúp cháo chắc, mau lên men và có vị béo hơn.
- Cắt đậu hũ thành những miếng vuông vừa ăn. Nếu miếng to quá, cháo sẽ lâu lên men. Cắt miếng khoảng 2 cm là vừa.
- Rang muối trên chảo hoặc sấy khô.
- Trộn đều 1/2 phần muối rang với 30g ớt bột. Lăn đậu hũ trong hỗn hợp muối ớt này.
- Chuẩn bị một thố lớn, tráng qua nước sôi và lau khô. Lót một lớp lá chuối hay vải màn sạch. Xếp hết đậu hũ đã lăn muối ớt vào trong thố, sau đó dùng lá chuối (hay vải màn) lên trên cùng và đậy kín bằng nắp để tạo môi trường kín khí để đậu lên men. Mỗi ngày, bạn đem thố đậu hũ ra để phơi nắng khoảng 3-4 tiếng, ủ khoảng 2-3 ngày để kiểm tra xem đậu đã lên men chưa. Đậu đã lên men khi được bao quanh bởi một lớp vàng mỏng như bơ. Nếu chưa, ủ thêm 1 ngày nữa. Chú ý rằng nếu lớp bao quanh là màu đen hoặc đỏ, đậu đã hỏng, lên men không đúng cách, cần phải làm lại.
- Khi cháo đã lên men, hòa tan 1/2 phần muối còn lại vào 200ml nước sôi để nguội, lọc bỏ cặn. Rót rượu gạo vào cùng nước muối và khuấy đều.
- Nhẹ nhàng gắp từng miếng đậu hũ vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị. Rót hỗn hợp nước muối và rượu vào sao cho lượng nước ngập mặt đậu hũ khoảng 1cm để đảm bảo cháo không bị hỏng. Đậy kín hũ, đem bỏ nơi thoáng mát khoảng 10-15 ngày. Ban đầu, khi đổ nước vào, cháo sẽ nổi lên nhưng sau đó sẽ chìm xuống. Khi cháo nổi lên lại, cháo đã chín và có thể sử dụng. Nếu muốn tăng thêm hương vị cho cháo, bạn có thể cho vào hũ cháo một ít dầu mè. Khi ăn, bạn cần sử dụng muỗng, đũa sạch để lấy cháo ra, tránh làm hỏng hết cả hũ cháo.
Lưu ý khi làm cháo
Cách làm cháo không khó, tuy nhiên, bạn cần tuân thủ một số quy tắc để đảm bảo thành công và không làm hỏng cháo:
- Chọn đậu hũ trắng, chắc, dày, không chọn loại đậu hũ sấy khô để làm cháo.
- Muối làm cháo phải khô, sạch, không được ướt hay lẫn tạp chất làm hỏng cháo.
- Bạn có thể thay thế ớt bột bằng tiêu xay. Tuy nhiên, nếu dùng ớt bột, cháo sẽ có màu đỏ đẹp mắt hơn và thơm hơn.
- Rượu cần chọn loại nồng độ thấp, khoảng 20-25 độ. Nếu rượu có nồng độ cao hơn, cháo sẽ không lên men.
- Hũ đựng cháo nên là hũ thủy tinh hoặc sứ. Không sử dụng hũ nhựa hoặc inox vì axit trong quá trình lên men cháo có thể làm ăn mòn nhựa và inox, gây hại cho sức khỏe.
- Trong quá trình làm cháo, đảm bảo mọi dụng cụ từ tay, thố, dao, thớt... đều sạch sẽ để không có vi khuẩn xâm nhập và làm hỏng cháo.
- Cháo càng lâu thì độ béo và thơm càng cao.
- Cháo có vị bùi bùi, beo béo và thơm ngậy là cháo đạt yêu cầu.
- Thực tế có hai loại cháo là cháo nước và cháo khô. Cháo khô chỉ lên men đậu hũ mà không cần thêm nước, khi ăn sẽ cứng hơn, béo và có mùi đặc trưng của cháo. Cháo nước là loại sau khi lên men khoảng 2-3 ngày, thêm nước muối và rượu như hướng dẫn cách làm cháo đã giới thiệu ở trên.
Cách sử dụng cháo
Cháo có thể dùng làm nước chấm, gia vị nêm nếm hoặc chế biến thành món ăn. Cháo thường được sử dụng trong ẩm thực chay. Tuy nhiên, nếu dùng để tẩm ướp thịt, cá, tôm, mực hoặc cho vào các món xào như mướp xào thịt bằm, khổ qua xào trứng, đều tạo nên món ăn thêm hấp dẫn.
Nếu sử dụng cháo làm nước chấm, bạn có thể cho thêm đường, tỏi, ớt vào và dằm đều là có thể sử dụng.
Bằng cách dành một chút thời gian, bạn đã có thể tự tay làm những hũ cháo thơm ngon và yên tâm về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chúc bạn thành công!