Ẩm thực chay

Cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky: Món chay ngon và giàu dinh dưỡng

Phap Ngo Thich

Tàu hủ ky, còn được gọi là phù trúc hay váng đậu, là một chế phẩm làm từ đậu nành. Không chỉ là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, tàu hủ ky cũng chứa...

Tàu hủ ky, còn được gọi là phù trúc hay váng đậu, là một chế phẩm làm từ đậu nành. Không chỉ là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, tàu hủ ky cũng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể mà không gây béo phì, chính vì lý do đó mà nó được các chị em nội trợ ưa chuộng.

Tàu hủ ky chiếm vị trí quan trọng trong ẩm thực chay, hầu hết các món chay đều sử dụng chế phẩm này như chả lụa, tôm, thịt... Ngày nay, tàu hủ ky với giá trị dinh dưỡng cao đã trở thành một nguyên liệu phổ biến trong các món mặn của nhà hàng và trong thực đơn gia đình. Khi nhắc đến các món chay ngon làm từ tàu hủ ky, không thể không nhắc đến món chả lụa. Nếu bạn là người ăn chay thường xuyên, chắc chắn bạn đã quen thuộc với món ăn này và hương vị độc đáo của tàu hủ ky. Với cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky mà An Lộc Food giới thiệu dưới đây, chúng tôi muốn giúp bạn hiểu rõ hơn cách làm món chả lụa chay từ tàu hủ ky.

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky

  • Tàu hũ ky đông lạnh (hoặc khô đều được)
  • 1 khúc poa rô
  • Dầu ăn, tiêu bột, tiêu hột, đường, bột nêm, muối
  • Lá chuối, dây cột

Để làm chả lụa chay từ tàu hủ ky không hề khó như bạn nghĩ. Nguyên liệu cho món chả lụa chay cũng rất đơn giản và dễ tìm. Vì vậy, chỉ cần dành một chút thời gian đi chợ là bạn đã có món chả lụa chay để thưởng thức cùng cả nhà vào những ngày rằm và các dịp ăn chay khác.

Cách làm chả lụa chay từ tàu hủ ky

  • Rửa sạch tàu hủ ky, sau đó cho vào nồi nước sôi để luộc cho mềm. Sau khi luộc, trút ra rổ và vắt ráo nước (lưu ý luộc tàu hủ ky phải mềm nhưng không quá mềm để chả không bị bở).
  • Khi nước sôi, thêm 1/2 muỗng cà phê muối để làm tàu hủ ky mềm và tăng độ kết dính.
  • Cắt tàu hủ ky thành những miếng nhỏ và ướp với muối, bột nêm và tiêu hột, tiêu xay. Sau đó, trộn đều để ngấm gia vị.
  • Cắt nhỏ và băm nhuyễn poa rô.
  • Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho poa rô vào và phi thơm. Sau đó, trút poa rô đã phi vào hỗn hợp tàu hủ ky đã trộn ở bước trước để hòa quyện với gia vị.
  • Trải hai miếng lá chuối lành và đã rửa sạch lên mặt phẳng, sắp xếp 1 miếng ngang và 1 miếng dọc. Cho hỗn hợp tàu hủ ky vào và gói lại cẩn thận. Cách gói chả lụa chay giống như gói bánh tép.
  • Hấp chả lụa chay khoảng 2 tiếng, nếu luộc thì chỉ cần khoảng 1 tiếng.

Thưởng thức món chả lụa chay thơm ngon

Khi chả lụa chay đã chín, bạn hãy để nguội và để trong ngăn mát. Món này sẽ ngon hơn khi được thưởng thức vào ngày hôm sau. Với độ mịn màng và dai dai, chả lụa chay sẽ đem lại niềm vui cho vị giác.

Chả lụa chay có thể được ăn kèm với muối tiêu, xì dầu ớt, hoặc có thể kết hợp với nhiều món ăn khác như bánh mì chả muối tiêu để tạo nên sự đa dạng và lạ miệng.

Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ thành công trong việc làm món chả lụa chay từ tàu hủ ky theo hướng dẫn của chúng tôi!

1