Ẩm thực chay

Bỏ ngay vào thực đơn chay cách nấu cà ri chay cực hấp dẫn, dễ làm, đảm bảo mau ghiền!

Phap Ngo Thich

Xu hướng ăn chay đang ngày càng phổ biến trong đời sống hiện nay, không chỉ người lớn tuổi mà các bạn trẻ thuộc gen Z cũng đang theo đuổi lối sống thuần chay, tập...

Xu hướng ăn chay đang ngày càng phổ biến trong đời sống hiện nay, không chỉ người lớn tuổi mà các bạn trẻ thuộc gen Z cũng đang theo đuổi lối sống thuần chay, tập ăn chay mỗi ngày. Mặc dù ăn chay nhưng cũng cần phải đầy đủ chất dinh dưỡng và ăn ngon thì mới đảm bảo sức khỏe và cà ri chay là một món đáp ứng đủ các yếu tố trên. Dưới đây, FPT Shop sẽ chia sẻ cho bạn một số cách nấu cà ri chay, hãy đọc và ứng dụng nhé!

Cách 1: Cà ri chay

Nguyên liệu

  • 1 củ cà rốt
  • 2 củ khoai lang
  • 1 củ khoai tây
  • 2 cây sả
  • 300g đậu hũ chiên
  • 100g nấm đông cô khô
  • 100g nấm rơm
  • 250ml sữa đậu nành/sữa hạt óc chó/sữa đậu phộng
  • 100ml nước cốt dừa
  • 1,5l nước dừa tươi
  • 1 muỗng canh bột cà ri
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị: dầu màu điều, dầu ăn, hạt nêm chay, muối, đường, tiêu xay.

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:

Trước khi tìm hiểu cách nấu cà ri chay, bạn cũng nên biết thêm một vài mẹo nhỏ để lựa chọn nguyên liệu làm các món cà ri chay như sau.

Nấm rơm: Chọn nấm còn nguyên vẹn, có mùi thơm đặc trưng. Thông thường, nấm rơm ngon có hình tròn, còn búp, chân nấm ngắn, mũ nấm to. Chọn nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn loại màu trắng.

Nấm đông cô khô: Chọn tai nấm còn nguyên vẹn, có màu nâu sáng. Không nên mua nếu ngửi thấy nấm có mùi hôi và có mốc trên nấm. Để đảm bảo sức khỏe, nên chọn mua ở cửa hàng uy tín với nấm được đóng gói trong bao bì, có nhãn mác và hạn sử dụng.

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt sạch vỏ cà rốt, khoai lang, khoai tây, sau đó rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Lột vỏ sả, rửa sạch, băm nhỏ 1 cây, đập dập 2 cây.
  • Cắt đậu hũ vừa ăn.
  • Lột vỏ hành tím, tỏi và băm nhỏ.
  • Chuẩn bị một thau nước ấm, bỏ nấm đông cô khô vào ngâm khoảng 20 phút, sau đó cắt bỏ chân nấm, rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo nước.
  • Rửa nấm rơm và để ráo.

Bước 2: Nấu cà ri

  • Bắc chảo lên bếp và cho một ít dầu ăn vào chảo, bật bếp nấu nóng dầu.
  • Cho cà rốt, khoai lang, khoai tây đã cắt vào chảo và chiên sao cho chín vàng đều cả hai mặt.
  • Múc các loại củ ra, trộn với nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê hạt nêm chay, ¼ muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu xay. Để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm vào củ.
  • Bắc nồi lên bếp và cho 1,5 muỗng canh dầu màu điều vào nồi, cho hành, tỏi, sả đã băm nhỏ vào phi thơm.
  • Cho hỗn hợp củ vào nồi xào trong khoảng 3 - 5 phút.
  • Đổ 1,5l nước dừa tươi, 100ml nước cốt dừa, 250ml sữa đã chuẩn bị, 1 muỗng canh bột cà ri, 2 cây sả đã đập dập vào nồi, vặn lửa vừa và nấu trong khoảng 25 phút.
  • Sau đó, cho hai loại nấm và đậu hũ vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi khoảng 1 - 2 phút sau tắt bếp.

Bước 3: Trình bày món ăn

  • Múc cà ri ra tô và bạn có thể rắc một ít tiêu xay vào để có thêm chút hương vị thơm và cay cho món cà ri thêm ngon hơn.
  • Cách nấu cà ri chay này rất đơn giản, sau khi nấu xong bạn có thể ăn kèm cơm, bún hoặc bánh mì đều rất ngon.

Cách 2: Cà ri bí đỏ chay

Nguyên liệu

  • 300g bí đỏ
  • 250g bắp non
  • 2 miếng đậu hũ chiên
  • 100g nấm mèo khô
  • 250ml nước dừa tươi
  • 200ml nước cốt dừa
  • Hành baro, sả, lá húng quế
  • Gia vị: dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm chay, muối, ớt bột, bột cà ri.

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt vỏ bí đỏ, bỏ phần ruột bí, cắt bí thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Rửa sạch bắp non và để ráo nước.
  • Rửa đậu hũ chiên, để ráo nước và cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh khoảng 1 - 2 tiếng, sau đó vớt ra và cắt nhỏ vừa ăn.
  • Lột vỏ sả, rửa sạch, cắt khúc và đập dập một phần, lấy một phần cây sả để băm nhỏ.
  • Rửa sạch hành baro và băm nhuyễn phần gốc.

Bước 2: Nấu cà ri

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, tiếp đó cho phần gốc hành baro đã băm nhuyễn cùng với sả đập dập vào phi thơm.
  • Cho nửa muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng cà phê ớt bột vào nồi và xào cho dậy mùi.
  • Cho một muỗng canh sả băm vào nồi và xào đều tay.
  • Khi đã ngửi thấy mùi thơm, cho bí đỏ và bắp non vào cùng, đổ nước dừa tươi và 250ml nước vào nồi, đậy nắp lại đợi nước trong nồi sôi.
  • Khi đã thấy sôi, nêm nếm gia vị bao gồm 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay rồi khuấy đều.
  • Đậu hũ chiên, nấm mèo cho vào trong nồi.
  • Đổ nước cốt dừa vào nồi, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Trình bày món ăn

  • Múc cà ri ra tô, cho thêm ít lá húng quế lên trên tạo chút mùi thơm, như vậy là đã hoàn thành món cà ri bí đỏ chay cực thơm ngon.
  • Cách nấu cà ri chay này cũng không khó, nguyên liệu cũng đơn giản hơn, bạn có thể thử để menu món chay của mình thêm phong phú.

Cách 3: Cà ri rau củ chua cay chay

Nguyên liệu

  • 1 quả cà tím
  • 10 trái đậu bắp
  • 150g cà chua bi
  • 2 miếng đậu hũ non
  • 1 trái ớt chuông xanh
  • 1 trái ớt chuông đỏ
  • 500ml nước cốt dừa
  • Hành, ớt, sả, rau mùi
  • Gia vị: dầu ăn, đường, tiêu xay, hạt nêm chay, nước mắm chay, bột cà ri, bột me.

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cà tím rồi cắt lát vừa ăn, có thể cắt lát tròn hoặc cắt xéo theo ý thích. Cắt xong thì ngâm cà tím vào thau nước, có thể thêm chút muối vào để tránh cà tím bị thâm đen.
  • Rửa sạch đậu bắp, cắt bỏ phần cuống, sau đó cắt đôi đậu bắp.
  • Bỏ cuống cà chua, rửa sạch và cắt đôi.
  • Rửa sạch ớt chuông, bỏ phần ruột và hạt rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Lột vỏ hành, sả, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch rồi đem băm nhỏ.
  • Rau mùi rửa sạch, vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Nấu cà ri

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho hành, sả băm và ớt băm vào phi thơm.
  • Tiếp đó, cho 2 muỗng canh bột cà ri, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng cà phê bột me vào chảo. Đảo đều hỗn hợp một lúc cho sệt lại.
  • Đổ khoảng 100ml nước cốt dừa vào, đảo cùng với hỗn hợp cho đều.
  • Tiếp tục cho cà tím và đậu hũ vào, trộn cho sốt thấm đều cà tím và đậu hũ.
  • Đổ 300ml cốt dừa vào chảo, bật lửa lớn hơn và trộn đều.
  • Khi nồi sôi lên, cho đậu bắp và cà chua bi vào cùng và đảo đều. Khoảng 2 phút sau cho phần nước cốt dừa còn lại và ớt chuông vào chảo, đợi khoảng 5 phút sau thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày món ăn

  • Múc cà ri ra tô, cho thêm ít tiêu xay và rau mùi lên trên tạo thêm sức hấp dẫn.
  • Cách nấu này phù hợp với những ai thích ăn các món có vị chua cay. Tuy là món chay nhưng vẫn vô cùng đậm đà, ăn với cơm, bún hoặc bánh mì đều ngon.

Menu món chay đang ngày càng đa dạng phong phú hơn, nếu bạn là một người thích ăn chay hoặc đang theo đuổi lối sống thuần chay, hãy học ngay cách nấu nhiều món chay cho bữa ăn bớt nhàm chán. FPT Shop luôn cập nhật hàng ngày để đảm bảo chia sẻ đến bạn những công thức hấp dẫn nhất. Trên đây là 3 cách nấu cà ri chay bạn có thể tham khảo và thực hiện ngay tại nhà.

Đồng hành cùng căn bếp trong mỗi gia đình Việt không thể thiếu sự xuất hiện của chiếc bếp giúp bạn "hô biến" hàng trăm món ăn đa dạng, phong phú cho bữa cơm hàng ngày. Cùng tham khảo một số loại bếp gas và bếp từ chất lượng, uy tín đến từ các thương hiệu lớn đang kinh doanh tại FPT Shop.

Xem thêm:

  • Bật mí 02 cách làm bánh da lợn đơn giản, thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị miền Tây
  • Bỏ túi ngay 2 cách làm nước chấm gỏi cuốn đậm đà cực ngon lại còn vô cùng đơn giản
1