Chả lụa là món ăn đặc sản của người miền Bắc và luôn xuất hiện trong các dịp đặc biệt như cưới hỏi hay lễ Tết. Cách làm chả lụa cũng có những khác biệt nhỏ tùy theo từng vùng miền, tạo nên những hương vị đặc trưng. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm chả lụa chay đơn giản và dễ làm tại nhà.
Một số công thức làm chả lụa chay
Cách làm chả lụa chay bằng đậu xanh
Đậu xanh là một loại nguyên liệu rất bổ dưỡng. Ngoài chứa carbohydrate, đậu xanh còn chứa chất đạm, chất béo, chất xơ, và các loại khoáng chất và vitamin quan trọng như sắt, magie, canxi, kali, vitamin C, K, B, và E.
Để làm chả lụa chay bằng đậu xanh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Đậu xanh đã được tách vỏ sẵn
- Nấm hương hoặc lá mơ
- Bột năng
- Lá chuối tươi và lạt
Quy trình chế biến:
-
Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 tiếng để đậu ngấm nước và nở đều.
- Ngâm nấm hương hoặc lá mơ trong nước muối rồi rửa sạch.
- Rửa sạch lá chuối.
-
Chế biến làm chả:
- Đun đậu xanh trong nồi hấp khoảng 20 phút cho chín.
- Cho đậu xanh, nấm hương hoặc lá mơ, bột năng, gia vị vào máy xay nhuyễn.
- Xếp lá chuối ra và bỏ hỗn hợp xay nhuyễn vào, cuộn tròn lại và bó chặt.
- Đặt vào nồi hấp khoảng 30 phút, sau đó cắt chả thành miếng và thưởng thức.
Cách làm chả lụa chay với váng đậu và tỏi tây
Cách làm chả lụa chay thứ hai là bằng váng đậu và tỏi tây. Váng đậu có hàm lượng protein cao và không chứa cholesterol, rất tốt cho sức khỏe. Tỏi tây cũng giúp hỗ trợ quá trình giảm cân và tăng cường sức khỏe.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Váng đậu
- Tỏi tây
- Lá chuối và lạt
Quy trình chế biến:
-
Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm váng đậu trong nước khoảng 20 phút cho váng đậu mềm.
-
Chế biến làm chả:
- Luộc váng đậu cho chín, để nguội và xay nhuyễn.
- Phi tỏi tây với dầu, sau đó cho vào máy xay nhuyễn cùng váng đậu.
- Gói hỗn hợp vào lá chuối, buộc chặt và hấp cách thủy trong khoảng 1 giờ.
Cách làm chả lụa chay bằng bột mì
Bên cạnh các nguyên liệu trên, bạn cũng có thể làm chả lụa chay bằng bột mì. Bột mì có chứa nhiều protein, chất béo và nhiều tinh bột. Chả lụa chay bằng bột mì là một món ăn ngon, có thể thay thế cơm tẻ và thích hợp cho mâm cơm gia đình.
Cách làm chả lụa chay bằng bột mì:
- Trộn bột mì với nước cho độ dẻo phù hợp.
- Xay bột mì với gia vị khác như bột tiêu, bột tỏi.
- Gói hỗn hợp vào lá chuối rồi hấp chín trong khoảng 30-45 phút.
Một số món ăn ngon từ chả lụa chay
Chả lụa chay kho thịt heo, trứng cút
Bạn có thể kết hợp chả lụa chay với thịt heo và trứng cút để tạo ra món kho thịt heo, trứng cút thơm ngon. Vị ngậy của thịt, vị béo của trứng hòa quyện với hương vị ngọt lành của chả lụa tạo nên một món ăn độc đáo.
Chả lụa chay xào cà rốt, hành tây
Rau củ ngọt như cà rốt và hành tây kết hợp tuyệt vời với chả lụa chay. Xào chả lụa chay với cà rốt và hành tây mang lại hương vị ngon khó cưỡng cho bữa cơm gia đình.
Chả lụa chay là món ăn ngon và là lựa chọn hấp dẫn cho mâm cơm gia đình. Bạn có thể tìm hiểu thêm về quy trình sản xuất chả lụa và xem báo giá sản phẩm trên trang web của chúng tôi. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng.
Xem thêm:
- Quy trình sản xuất chả lụa 2021
- Báo giá sản phẩm tại đây.