Yêu nước bằng tinh thần vô ngã

0
125

 Đây là ý kiến của độc giả Mai Đăng Trần Lục – Đại học Côngnghệ Swinburne – Melbourne – Australia, gửi về tòa soạn. Dưới đây,VietNamNet trích đăng các chia sẻ của độc giả phản hồi về chủ đề lòngyêu nước của thế hệ trẻ.

Yêu nước: Không vứt rác sang nhà hàng xóm

“Ai cũng biết tinh thần vô ngã đến cao độ phảinói đến dân tộc Nhật Bản. Họ đã làm được những điều thần kỳ trong kinhtế, mạnh mẽ trong thảm họa cũng nhờ vô ngã. Dân tộc chúng ta cũng đãnhờ tinh thần đó mà hôm nay, chúng ta có pháo hoa thay vì “đại bác ruđêm”. Trong những khoảnh khắc đắn đo nhất của lịch sử, những anh hùngđã gạt lại sau lưng mạng sống quý giá của mình.

Nếu hỏi ai đó rằng, nếu ông chết đi đất nước ghi danh như một vị côngthần, xin thưa,  chẳng mấy ai dám liều chết. Nhưng đôi khi chẳng vì gìcả, chỉ vì một sự yêu nước, thương nòi, bao nhiêu lớp thế hệ đã khôngmàng tới cá nhân để gửi xuống quê hương một nắm xương tàn, cũng chẳngcầu mong sau này có ai đó nhớ tới tên mình mà khắc bia làm mộ. Chínhtinh thần đó mới là thứ chúng ta đang thiếu trong hoàn cảnh hiện nay.

Tôi muốn kết thúc bài viết của mình bằng việc nói đến tinh thần vô ngã trong đời sống hiện nay.

Ngày xưa khác, hôm nay khác. Nhưng tinh thần đó không khác. Chúng talàm sao nhóm lại tinh thần “thà làm quỷ nước Nam con hơn làm vương đấtBắc”, chúng ta không khó để vượt qua chính mình. Vô ngã hiện nay không còn thể hiện nhiều qua cái sự hy sinh của thân xác nữa.

Vô ngã chính là “đừng quét rác qua nhà hàng xóm”. Đừngvì cái lợi bất chính của mình mà làm nhà cửa người khác kiệt quệ. Đừngvì cái tôi quá lớn mà gây tranh chấp quyền lực ở tổ chức cơ quan. Tôikhông cổ xúy cho sự ẩn cư của thất sỹ.

Với tôi, nếu ở cơ quan có một người tài giỏi hơn mình, xứng đáng hơnmình, trẻ tuổi hơn mình, ở vị trí cao hơn mình, tôi cho đó là một điềuhạnh phúc cho nhiều người.

Tôi tuyệt đối tin vào một tương lại rất sáng của dân tộc mình. Tôi tin,chúng ta sẽ có những lớp người dù trong nước hay ngoài nước cũng nhómhọp, chung tay, băn khoăn mỗi khi quốc gia có điều gì khó khăn. Vì dẫusao, thân xác này ai sinh ra cũng mang một cái nợ đồng bào lớn lao”.

Yêu nước: Dám có khát vọng, dám làm và dám thất bại

Trong các phản hồi gửi tới tòa soạn, có một ý kiến khá lạ. Một “sếp” đãgửi tới bức thư của một nhân viên viết về lòng yêu nước của mình, trướckhi xin nghỉ việc.

“Em không nghĩ mình là người tài giỏi và là người có thể làm đượcchuyện “đao to búa lớn” hay là trở thành ông này bà kia. Đơn giản là emcó khát vọng muốn làm điều gì đó cho xã hội và muốn có khả năng thấyrằng xã hội cần có sự thay đổi và mình cần làm thay đổi điều đó, đâychính là yếu tố khát vọng tự nhiên. Mà cũng là vốn liếng duy nhất lúcnày em có. Để có được điều này em cần phải có thêm yếu tố nuôi dưỡng,đào tạo, được sống trong môi trường với những người cùng chí hướng, tấmgương tiếp cận. Đây là con đường mà em đang hướng đi tới trong giaiđoạn ban đầu.

Thời gian qua, cũng là khoảng thời gian em xác định kỹ lại mục đích củabản thân mình là gì, và cũng là thời gian để em tìm con đường mình đicho đúng nhất. Em đã từng đối diện với lỗi sợ hãi, liệu với suy nghĩthế này, mục đích phấn đấu như thế này mình sẽ được cái gì, mất cái gì.Nếu mình không đạt được thì mình ra sao, như thế nào… em đã phải đấutranh với chính bản thân mình nhưng em vẫn quyết định theo con đườngmình chọn dù không đạt được gì, nhưng ít nhất em vẫn cảm thấy mình sốngcó ý nghĩa là biết nghĩ tới cộng đồng và muốn là điều gì đó cho cộngđồng và được làm những việc mình thích”.

Yêu nước: Luôn sẵn sàng hy sinh

Ý kiến cộc giả Phạm Thanh Bằng cũng khá hiếm hoi trong số các phản hồi gửi về. Bạn Bằng viết:

Cá nhân tôi nếu được hỏi về Việt Nam thì đó là niềm tự hào về lịch sửvà thời đại. Tôi và rất nhiều người luôn sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Tổquốc với lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại, kiên định mục tiêu độc lập dântộc, bảo vệ nhân dân, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ nhà nước phápquyền xã hội chủ nghĩa.

Thực tế đất nước còn vô vàn khó khăn, đòi hỏi thế hệ trẻ cần đoàn kếtphấn đấu về mọi mặt để tiếp nối sự nghiệp, để cống hiến xây dựng đấtnước. Tất nhiên là phải có trách nhiệm với chính bản thân mình trướctiên. Nhưng cũng đồng thời cần cống hiến nhiều hơn là đòi hỏi cho chínhbản thân mình… Thế hệ trẻ hầu hết nhận thức rõ và chỉ có một bộ phậnlà thiểu số mà thôi , không nên chỉ đánh giá một cách phiến diện để rồiphê đũa cả nắm là “thế hệ trẻ Việt Nam”.

Chính tôi là người sống và đang cống hiến, và cũng chính tôi là tuổitrẻ, là thế hệ 20… Tuy mỗi thời có khác song lý tưởng cách mạng đilên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam là không thay đổi”

Lòng yêu nước của một 9X

Trương Sĩ Hòa, sinh viên ớp 53CG1 – ĐH Xây dựng viết, khi làm hồ sơ thiđại học… tôi chọn cho mình làm một kĩ sư xây dựng. Tôi biết dù ngànhgì hay công tác ở đâu thì mỗi người bạn của tôi nơi trái tim đều hướngvề một phía là Tổ quốc.Vào đại học điều hẫng hụt của tôi đó là không cóbuổi chào cờ sáng thứ 2, không được hát vang bài 'Tiến quân ca' giữakhông gian trang nghiêm. Tôi hiểu rằng, lòng yêu nước là đây.

Tôi và những người bạn đang phấn đấu từng ngày. Lòng yêu nước khôngphải một thứ hào nhoáng để phô bày. Nó chảy âm ỉ trong huyết quản bạnvà tôi. Nó sẽ bùng cháy dữ dội khi Tổ quốc cần nó nhất. Cả lớp lặng imkhi miền Trung bị lũ lụt tàn phá. Nơi có gia đình những người bạn, cóđồng bào của Tổ quốc tôi. Vui mừng khi Việt Nam đạt một thành quả trongkhoa hoc.Và đã giận dữ khi nghe tin ngư dân nước ta bị tàu lạ tấn công.

Lòng yêu nước của thế hệ 9X thật giản dị. Đó là những đợt hiến máu tìnhnguyện, là những mùa hè xanh, là tuân thủ luật giao thông…. Chỉ đơngiản vậy thôi, chúng tôi góp phần vào thể hiện lòng yêu nước cháy bỏngtrong huyết quản của thế hệ 9X chúng tôi”

 Cài bông hoa lên hình chữ S

Hình ảnh văn vẻ này là những ý nghĩ của độc giả Nguyen Duong:

“Bây giờ vẫn có những người Việt vẫn làm ta nhớ về “có một người ViệtNam như thế”, nhưng có những người đã chẳng giữ lấy lòng tự tôn cho dântộc mình. Yêu nước có là gì đâu mà to lớn, xa xôi. Yêu nước là làm chođất nước đẹp lên ở bất cứ nơi đâu, nhất là với bạn bè quốc tế. Mà làmcho đất nước mình đẹp hơn, chính là làm cho mình đẹp hơn mà thôi. Đó làta đã cài một bông hoa lên hình chữ S rồi….

Bản sắc riêng của lòng nhân ái, của sự thuần khiết trong tâm hồn dântộc. Dù ở đâu, nhắc đến hai chữ Việt Nam vẫn sẽ thấy thân thương vôcùng”.

  • Thu Lượng (VietNamNet)