Yêu cầu 5 điểm của PG Nepal chống chính trị hóa Lumbini

0
134

Một cuộc biểu tình ôn hòa của Phật giáo được tổchức vào ngày 07 Tháng 12. Dòng người gồm các nam nữ tu sĩ Phật giáo và nhữngngười tham gia kéo dài 200 mét, đi từ Hội đồng Lập hiến có giới hạn bắt đầu từMandela, Maitighar. Cuộc biểu tình ôn hòa của Phật giáo được tổchức, đã tuyên bố rằng kể từ khi Đức Phật sinh ra ở Nepal và 18 triệu phật tửđược kết nối với văn hóa Phật giáo, thì Nepal là một quốc gia hòa bình.    

Họ không tin tưởng chủ tịch đảng Maoist mới đượcbổ nhiệm bởi Thủ tướng Chính phủ Baburam Bhattarai vào “uỷ ban điều phối quốcgia” cho sự phát triển Lumbini vì tất cả họ không phải là Phật tử đại diện chocác vấn đề Phật giáo.
Dự án Phát triển Lumbini nhiều tranh cãi do chứcchủ tịch của ông Pushpa Kamal Dahal được nhập vào cả hai APEC và UNIDO.

 


Phát biểu với một số thành viên của SamrakchanSarokar Samonayan Nepal của Phật giáo (Hội đồng Điều phối về các vấn đề Phậtgiáo), họ đã được thông báo rằng cử tri đi bầu sẽ lớn hơn nếu các nam nữ tu sĩvà các thành viên tham gia không bắt buộc phải trở lại giữa đường tại các nútgiao thông khác nhau với lý do an toàn chống lại các cuộc đình công khác đangdiễn ra.  Một số tu viện đã thông báo với Hội đồng rằng họđã không thể tham dự do các lời khiển trách nghiêm khắc về chỉ thị Tự do Tây Tạng. Trước đó, đã có những sự chỉ đạo đối với tu việnSehchen và tu viện Trắng ở Bouddha.

Hầu hết các tu viện đều dưới sự giám sát chặtchẽ của chính phủ về chính sách Một Trung Quốc của Nepal. Phát biểu với điều phối viên của Hội đồng Cácvấn đề Phật giáo, Shakun Sherchand trả lời rằng “Lumbini là một sự xâm lấnbởi những người không phải phật tử trong khi Tự do Tây Tạng là một công cụ đàn áp thao túng chống lại các quyền lợilịch sử, tôn giáo và văn hóa trên bản sắc của chúng ta”. “Đây là cuộc biểu tình ôn hòa thể hiện nhucầu hợp pháp của các phật tử bản xứ trong một nhà nước thế tục và chúng tôi sẽkhông chấp nhận lâu hơn nữa những quy trình trái pháp luật cũng như trái hiếnpháp về các vấn đề Phật giáo tiêu biểu thông qua những người không phải Phậtgiáo”.

Họ tiếp tục đưa ra yêu cầu năm điểm.

1. Khu vực phát triển Lumbini phải được tuyên bốlà một khu vực hòa bình tự trị (an autonomous peace zone).

2. Sự cướp đoạt di sản văn hóa, di tích lịch sử và các khảo cổvật Phật giáo bởi các hành vi trái pháp luật phải được coi là tội ác chống lạidi sản văn hóa và phải được dừng lại ngay lập tức.

3.Lumbini, Bouddha, Swayambu, Namabuddha và các thánhđịa quan trọng khác của Phật giáo phải được tuyên bố là “khu vực hòabình” (“peace zone”).

4. Một bộ riêng biệt (separate ministry) cho sự phát triển các vấn đề Phật giáo trongmối liên hệ với văn hóa, tôn giáo và các tài nguyên của nó phải được thành lập chỉthuộc đại diện của Phật giáo.

5.Tất cả các tổ chức Phật giáo, các ủy ban và [cáccơ quan] chức năng thuộc chính phủ Nepal về các vấn đề Phật giáo liênkết với các đảng chính trị mà nếu không có sự đồng ý của chúng tôi thì sẽ khôngđược vinh danh bởi chủ đầu tư.

Rajani Shrestha Rajani Shrestha, Reviewnepal (V.B dịch)

TIN LIÊN QUAN:

-Seoul tài trợ kế hoạch thành phố hòa bình dành cho nơisinh của Đức Phật

-Phật giáo Nepal phản đối lãnh đạo Đảng Chủ nghĩa MaoTrạch Đông