Xây dựng đại học Phật giáo mang tầm vóc quốc tế

0
109


Đại thư viện

Chúng ta đã có cơ sở Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội (SócSơn) với quy mô rất hoành tráng; nay có thêm cơ sở tại TP.Hồ Chí Minh, nơi sẽlà “cơ sở đại học Phật giáo mang tầm vóc quốc tế”, như trong hướng nỗ lực củaHội đồng Điều hành Học viện đã khẳng định.

Học viện Phật giáo VN tại TP.Hồ Chí Minh được thành lập từnăm 1983 – kế thừa phương thức đào tạo của Viện Đại học Vạn Hạnh (1964-1975).Gần 20 năm qua, Học viện đã đào tạo hơn 3.500 Tăng Ni sinh viên cử nhân Phậthọc và là nơi đầu tiên có chương trình đào tạo hậu đại học (thạc sĩ Phật học).Đó là nguồn nhân lực đóng góp vào sự nghiệp phát triển của GHPGVN trên nhiềuphương diện, trong tinh thần Đạo pháp và Dân tộc gắn bó hài hòa.

chanh dien.jpg
Chánh điện

Nhân dịp này, HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN,Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.Hồ Chí Minh đã có tâm thư vận động xâydựng Học viện gởi đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Nói về tầm quan trọng của việc xây dựng cơ sở Học viện mớinày, Hòa thượng đã nhấn mạnh đặc trưng của môi trường giáo dục Phật giáo: “Đâylà nơi tu học nội trú và là môi trường ứng dụng, hành trì các pháp môn trongđạo Phật, nhằm giúp hàng ngàn Tăng Ni sinh viên có thể sống đời sống đạo đức vàtrải nghiệm tâm linh theo tinh thần Phật dạy”.

Hoi trường quốc tế.jpg
Hội trường quốc tế trong tương lai

Nếu ai đã từng có dịp thăm viếng các trường đại học Phậtgiáo tại quốc gia láng giềng là Vương quốc Thái Lan hẳn sẽ không khỏi thầm mơước một ngày nào đó Phật giáo VN sẽ có các cơ sở đào tạo như đại họcMahachulalongkornrajavidyalaya (ở Wan Noi, Ayutthaya), nơi thường diễn nhiềuhoạt động Phật giáo quốc tế, đặc biệt là nhiều hoạt động của Đại lễ Vesak LiênHiệp Quốc. Niềm mơ ước đó nay đã hóa hiện thành những mô hình phác thảo, và lễđặt đá xây dựng sắp tới là một trong những cột mốc đánh dấu quan trọng.

nha khach quoc te.jpg
Nhà khách quốc tế

Đào tạo Tăng Ni là một trong những nội dung được chư tôn đứclãnh đạo giáo phẩm lãnh đạo quan tâm hàng đầu ngay sau khi Giáo hội Phật giáoViệt Namthành lập (1981). Cho đến nay, ngoài hệ thống giáo dục nhà chùa từ sơ cấp, cáctrường trung cấp, các lớp cao đẳng Phật học tại nhiều tỉnh, thành trong cảnước, chúng ta có 3 Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội, Huế và TP.Hồ Chí Minh, 1Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại TP.Cần Thơ, trong đó Học viện Phật giáoVN tại TP.Hồ Chí Minh là cơ sở giáo dục đầu tiên của Giáo hội có chương trìnhđào tạo thạc sĩ Phật học được sự cho phép của Chính phủ.

tang ni xá.jpg
Tăng, Ni xá

Sự kiện đặt đá xây dựng cơ sở mới của Học viện Phật giáo VNtại TP.Hồ Chí Minh ở khu đất mới diễn ra trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáotoàn quốc lần thứ VII, sẽ góp thêm một thành quả Phật sự của ngành giáo dụcTăng Ni chào mừng Đại hội. Đồng thời, sự kiện này cũng đặt niềm tin về một ngàykhông xa, nơi đây sẽ là không gian cho các hoạt động Phật giáo quốc tế, là nơitiếp tục đào tạo nhiều thế hệ Tăng Ni có tri thức Phật học, vững chãi tronghành trì và tinh tấn dấn thân phụng sự Phật pháp, đất nước, vì lợi lạc cho sốđông.

tong the.jpg
Sơ đồ phân bố quy hoạch tổng thể

Diệu Nghiêm (GNO)