Xá-lợi răng Thích Ca Mâu Ni trở lại TQ sau khi trưng bày tại Myanmar

0
109

BắcKinh, 24 Tháng Mười Hai (Tân Hoa Xã) – Xá-lợi răng Thích Ca Mâu Ni, một thánh  tích của Phật giáo, đã kết thúc cuộc triển lãm48 ngày ở Myanmar và trở lại Trung Quốc hôm thứ bảy.

Chiếcmáy bay mang xá-lợi hạ cánh an toàn lúc gần 17:30 giờ Bắc Kinh tại Sân bay quốctế Thủ đô Bắc Kinh, và được cung nghinh bởi ngài Truyền Ấn, Chủ tịch Hội Phậtgiáo Trung Quốc và Vương Tác An, lãnh đạo Ban Tôn giáo Trung Quốc.

Xá-lợi chính thức trở lại Trung Quốc sau khi Bộ trưởng Bộ Tôn giáo MyanmarU Thura Myint Maung và Vương Tác An đã ký một thỏa thuận bàn giao trong mộtbuổi lễ ngắn gọn được tổ chức tại sân bay.

Thánhtích sau đó được chuyển bằng xe đến chùa Linh Quang phía tây Bắc Kinh, vị tríthường trú của thánh tích, tiếp theo là một nghi thức tôn giáo đánh dấu sự trởlại của xá-lợi.


Xá-lợilà phần còn lại từ sự hỏa táng của Phật hoặc cơ thể của thánh tăng, thường làtrong hình dạng của hạt, được coi là thánh tích Phật giáo quý giá nhất.

Saukhi Thích Ca Mâu Ni (565-486 BC), người sáng lập Phật giáo, được hỏa táng cáchđây 2.500 năm, một vài mẩu thánh tích xá-lợi của Ngài được cung thỉnh đến TrungQuốc bởi các nhà sư truyền bá Phật giáo.

Nhậnlời mời của chính phủ Myanmar, Xá-lợi đã được cung tống đến Nay Pyi Taw, Yangonvà Mandalay của quốc gia vì lòng tôn kính kể từ ngày 6 tháng 11. Trong48 ngày qua, thánh tích đã được hơn 4 triệu người kính lễ.

Đâylà lần thứ tư thánh tích được đưa đến Myanmar để trưng bày và kính lễ. Trướcđây, thánh tích được cung tống đến Myanmar vào các năm 1955, 1994 và1996.

TrươngHạng, Tân Hoa Xã (GVB dịch)


TIN ĐÃ ĐƯA:

-Xá-lợi răng thiêng liêng của Đức Phật đến Yangon

-Phật giáo: kênh chính trị – ngoại giao quốc tế đáng chú ýtại Miến Điện