Vòng hoa trên biển Trường Sa

0
119
Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại vùng biển đảo Gạc Ma được tổ chức trên tàu HQ 996 – Ảnh: T.Q.N

Đúng ngày này 23 năm trước, hơn60 cán bộ, chiến sĩ hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trên vùngbiển đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa khi bảo vệ phần lãnh thổthiêng liêng của Tổ quốc.

1.Con tàu HQ 996 rít lên 3 hồi còi, rời đất liền hướng đến Trường Sa.Chúng tôi ai cũng có mặt trên boong. Trên suốt hải trình đến Trường Savào năm ngoái, cứ qua mỗi vùng biển, đảo thì hệ thống loa lại vang lênnhững lời giới thiệu, lúc đó chúng tôi đều dừng câu chuyện lại để lắngnghe.

Thế hệ trẻ chúng tôi được học, được nghe kể về Trường Sa hào hùng vànhững người con quả cảm đã anh dũng chiến đấu để gìn giữ chủ quyền Tổquốc qua sử sách. Giờ đây, chúng tôi đang có mặt tại vùng biển mà vàongày 14.3.1988, các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ cho sự toànvẹn lãnh thổ, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Hơn 20 năm, một quãngthời gian không phải là dài lắm nhưng cũng đủ để một thế hệ trưởngthành và tiếp nối dấu chân anh hùng trên mỗi nẻo đường đất nước.

Trường Sa hôm đó trời yên, biển lặng xanh ngắt một màu. Mặt trời vừarạng, con tàu tiến vào vùng biển đảo Gạc Ma. Các thành viên trong đoàncông tác tập trung lên boong để làm lễ tưởng niệm các liệt sĩ đã hysinh.

“Kính thưa hương hồn các anh hùng liệt sĩ! Quần đảo Trường Sa vàHoàng Sa từ bao đời nay và mãi mãi về sau là một phần máu thịt, là lãnhthổ thiêng liêng của dân tộc VN. Nhưng với mưu đồ thôn tính Trường Sa,độc chiếm biển Đông, từ cuối năm 1987, đầu năm 1988, nước ngoài đãngang nhiên đưa lực lượng quân sự chiếm đóng một số bãi đá ngầm thuộcquần đảo Trường Sa của VN…Họ đã tấn công quân sự, bắn chìm, bắn cháy 3tàu vận tải của ta và cuộc chiến đấu không cân sức giữa lực lượng xâydựng biển, đảo và tàu vận tải của ta với nhiều tàu chiến có trang bị vũkhí hiện đại đã xảy ra ác liệt. Trong cuộc chiến đấu anh dũng đó, đãxuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cáchmạng VN. Đó là các cán bộ, chiến sĩ tàu HQ 505, 604, 605 thuộc Lữ đoàn125; các cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 146; Trung đoàn Công binh 83. Đó làanh hùng liệt sĩ, trung tá Trần Đức Thông – Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn146; anh hùng liệt sĩ, đại úy Vũ Phi Trừ – thuyền trưởng tàu HQ 604;anh hùng liệt sĩ, thiếu úy Trần Văn Phương – Phó chỉ huy trưởng đảo GạcMa. Còn rất nhiều tấm gương sáng về sự hy sinh mà chúng tôi không thểnói hết. Chính nơi đây, hơn 60 cán bộ, chiến sĩ hải quân nhân dân VN đãanh dũng hy sinh…”.

Tiếng sụt sùi len lỏi trong đoàn người, trong lúc 2 chiến sĩ hải quân vẫn nghiêm trang đứng gác, vững vàng tay súng trước ngực.

Ngừng trong giây lát, đại tá Nguyễn Kiều Kinh gạt nước mắt và tiếptục với giọng chắc nịch, hào hùng: “Trường Sa hôm nay vẫn chưa thực sựbình yên. Chúng tôi, những người hiện đang tiếp tục sự nghiệp của cácđồng chí, xin thề trước anh linh của tổ tiên, trước hương hồn của cácđồng chí, đồng thời xin nhắn nhủ tới các thế hệ mai sau, quyết tâm bảovệ bằng được quần đảo Trường Sa – một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổquốc, và xây dựng Trường Sa trở thành huyện đảo giàu mạnh, ngang tầmvới vị trí chiến lược trên biển Đông”.

“Hôm nay, đoàn công tác của chúng tôi đi qua nơi các đồng chí đãchiến đấu kiên cường và anh dũng hy sinh. Bầu trời Trường Sa mây trắnglặng. Lòng chúng tôi lặng trắng, lệ tràn mi và vẫn văng vẳng đâu đâycâu nói của liệt sĩ thiếu úy Trần Văn Phương – Phó chỉ huy trưởng đảoGạc Ma: “Không được lùi bước. Phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổquốc”. Trong niềm xúc động sâu sắc, chúng tôi kính cẩn nghiêng mìnhtưởng nhớ tới các đồng chí và xin được thắp nén hương, thả vòng hoatưởng niệm, tưởng nhớ tới hương hồn của các đồng chí. Mong các đồng chíthanh thản yên nghỉ trong lòng biển khơi của quê hương, dân tộc; cùngchúng tôi canh giữ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng củaTổ quốc”.


Tiếp nối truyền thống anh hùng, các chiến sĩ Trường Sa hôm nay luônvững chắc tay súng bảo vệ biên cương Tổ quốc – Ảnh: T.Q.N

2. Một vòng hoa mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn cácanh hùng liệt sĩ” từ từ được thả xuống biển. Trước đó, mâm hoa quả vớibát hương nghi ngút khói do các thuyền viên tàu HQ 996 chuẩn bị cũngđược thả xuống. Vòng hoa dập dềnh theo sóng biển trôi dần ra xa khỏicon tàu cho đến khi mất hút khỏi tầm mắt thì các thành viên trong đoànmới trở về khoang.

Lúc ấy, tôi nhớ đến những hình ảnh người mẹ già, người vợ một lòngchờ đợi và rất tự hào về người con, người chồng đã hy sinh thân mình,góp một phần công sức để bảo vệ Tổ quốc. Đó là những người thân củaliệt sĩ Trần Văn Phương đang ở quê nhà tại xã Quảng Phúc, huyện QuảngTrạch, tỉnh Quảng Bình. Đặc biệt, tôi nhớ đến cô con gái của liệt sĩ làTrần Thị Thủy với ước nguyện được tiếp nối truyền thống gia đình, đượcđi theo con đường anh hùng mà cha mình đã chọn.

Trường Sa đang ngày càng lớn mạnh cả về vật chất lẫn tinh thần, đãthay đổi lớn lao cả về diện mạo và thế trận. Những khu nuôi trồng thủysản, khu nghề cá, bến cảng và âu tàu được xây dựng vững chắc để đón ngưdân ra đánh bắt trên vùng biển Trường Sa vào tiêu thụ sản phẩm hay trúẩn mỗi khi mưa bão. Lên đảo, ngư dân càng yên tâm hơn khi được bộ độithăm hỏi, chăm sóc và đặc biệt bà con đến cầu an, chúc phúc tại cácngôi chùa cổ kính. Những ngôi chùa trên các đảo đều rợp bóng mát câyphong ba, như thể hiện sự trường tồn, sức chịu đựng mãnh liệt trong mưabão. Tôi nhớ trong một ngôi chùa có câu: “Quần đảo huy hoàng chất ngấtbiển Đông ngời thắng cảnh/Chùa chiền sừng sững nguy nga đất Việt nổidanh lam”.

Những ngôi chùa ở Trường Sa gắn liền với sự có mặt của người Việttại đấy, như nhà sử học Dương Trung Quốc nói: “Mỗi ngôi chùa ở TrườngSa thể hiện rất rõ sức sống tinh thần và sức mạnh vào niềm tin lẽ phảicủa dân tộc Việt. Tôi muốn nhắc lại ngay từ thời xa xưa, những đội hùngbinh Hoàng Sa của VN đã vượt biển lớn đi ra ngoài đảo, các chúa và vuaNguyễn đều rất quan tâm đến đời sống tâm linh nên đã xây những miếu thờtri ân những người đã hy sinh trên biển cả. Những miếu thờ hay côngtrình tâm linh đó là những bằng chứng vật chất về chủ quyền của VN đốivới Hoàng Sa, Trường Sa”.

Lập mộ gió 6 ngư dân mất tích

Saunhiều ngày ngóng trông đợi chờ, hôm qua 13.3, gia đình bà Ngô Thị Việt(43 tuổi, ở thôn Đông, xã An Vĩnh) là gia đình cuối cùng trong số 6 giađình có người thân mất tích ở Hoàng Sa gần 2 tháng qua, tổ chức lễchiêu hồn, làm hình nhân, lập mộ gió cho chồng là Lê Minh Tân – thuyềntrưởng tàu cá QNg-66192TS.

Tất cả gia đình 6 ngưdân bỏ mạng nơi Hoàng Sa đều rơi vào cảnh khốn khó. Thương tâm nhất làtrường hợp của gia đình ngư dân Trương Văn Tiến (36 tuổi, ở xã An Hải).Lập gia đình, Tiến cùng vợ là Nguyễn Thị Lời dắt díu vào Châu Đức (BàRịa-Vũng Tàu) mưu sinh. Sau hàng chục năm làm thuê, năm 2010, Tiến cùngvợ và 2 con là Trương Thị Nhiều (học lớp 7) và Trương Thị Lệ Hà (4tuổi) trở về lại Lý Sơn mua đất làm ngôi nhà nhỏ. 

Sốngtrong “ngôi nhà mơ ước” ấy mới được 10 ngày, anh Tiến lên tàuQNg-66192TS cùng 5 bạn chài ra Hoàng Sa khai thác rau chân vịt để kiếmtiền lo tết, mua sắm quần áo mới cho con, nào ngờ đó là chuyến đi anhkhông bao giờ trở về nữa.

Còn gia đình bà Việtgiờ cũng thật sự rơi vào cảnh khánh kiệt, nợ nần chồng chất. Bà Việtkể, cách đây 4 năm chiếc tàu cá của gia đình trị giá 500 triệu đồng đãchìm xuống vùng biển Hoàng Sa sau một trận cuồng phong dữ dội. Rất may,lúc ấy thuyền trưởng Tân và 7 ngư dân đi trên tàu thoát chết nhờ cáctàu bạn cứu giúp. Trở về nhà, gia đình dốc những đồng tiền dành dụmcuối cùng, vay mượn của người thân và ngân hàng đóng mới chiếc tàu cáQNg-66192TS, công suất 72 CV trị giá trên 300 triệu đồng để tiếp tục rakhơi với hy vọng trả nợ, nuôi sống gia đình. Nào ngờ, chuyến biển cuốicùng của năm 2010, tàu cá và ông Tân nằm lại Hoàng Sa.

Đểgiúp đỡ gia đình 6 ngư dân mất tích ở Hoàng Sa, trước mắt UBND Lý Sơncùng các xã An Hải, An Vĩnh đã hỗ trợ mỗi gia đình 5,5 triệu đồng.

Hơnlúc nào hết, gia đình các ngư dân bị nạn ở Lý Sơn đang cần sự cùngchung tay góp sức của cả cộng đồng để vượt qua khó khăn, nhất là giúpđỡ những đứa trẻ mồ côi cha…

Hiển Cừ

Trương Quang Nam (TNO)